Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KHỐI U XƠ CHO BỆNH NHÂN NỮ 47 TUỔI

Sáng nay, khoa Ngoại-Sản, Bệnh viện Đa khoa Tân Dân đã phẫu thuật thành công bệnh nhân D.T.Đ (47 tuổi) ở xã Lan Mẫu, huyện Lục Nam có kích thước u xơ tử cung ~60x50mm.

Theo lời bệnh nhân kể lại: Bệnh nhân phát hiện khối u xơ tử cung được khoảng hơn 1 năm. Khoảng 1 tuần nay người bệnh thấy đau bụng, ra huyết âm đạo.
Qua kết quả cận lâm sàng chẩn đoán: U xơ tử cung/U nang buồng trứng trái và được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật mổ mở để bóc tách khối u ra khỏi cơ thể.
Các bác sĩ phẫu thuật phải tỉ mỉ trong quá trình phân tách, cắt khối u để tránh các biến chứng thận, bàng quang, niệu quản, bảo tồn được các tạng xung quanh, hạn chế mất máu cho người bệnh. Và nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép lên các cơ quan khác, gây biến chứng nguy hiểm về sức khỏe.
Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u đã được loại bỏ an toàn, sau phẫu thuật, hiện tại người bệnh đã tỉnh, sức khỏe ổn định.

70-80% phụ nữ từ 50 tuổi trở lên có u xơ tử cung

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, có thể thay đổi về số lượng và kích thước, có thể là một hoặc nhiều u, kích thước các khối u xơ từ rất nhỏ (vài mm) đến rất lớn (vài chục cm).

U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi hoạt động tình dục, chiếm khoảng 30% ở phụ nữ trên 30 tuổi, nhưng tỷ lệ này tăng tới 70% đến 80% phụ nữ 50 tuổi trở lên.

U xơ tử cung có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau ở tử cung, thường được chia làm 3 nhóm. Nhóm 1 khối u nằm dưới thanh mạc, nhóm 2 nằm trong cơ tử cung và nhóm 3 ở dưới niêm mạc. Tùy vào vị trí và kích thước và số lượng của u xơ cơ tử cung có thể gây ra các triệu chứng như trằn đau, chèn ép vùng chậu và các cơ quan xung quanh, chảy máu tử cung bất thường.

Đa số các trường hợp u xơ cơ tử cung không gây triệu chứng, tuy nhiên u nằm trong lớp cơ thường phát triển nhanh, to ra và làm biến dạng tử cung, có thể gây rong kinh, cường kinh, rong huyết, thống kinh, tình trạng ra huyết kéo dài gây thiếu máu.

Phần lớn u lành tính, không gây nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị sớm bằng thuốc, điều trị bằng điện quang hoặc phẫu thuật. Bệnh lý u xơ nếu không điều trị sớm có thể gây cường kinh, rong kinh, đau bụng, sảy thai… U như một vật lạ nằm trong tử cung, ảnh hưởng đến sự làm tổ của phôi. Ngoài ra, u xơ tử cung còn chèn ép bàng quang, trực tràng, niệu quản gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tiết niệu, thận ứ nước, giao hợp đau, chèn ép tĩnh mạch đưa đến huyết khối… Ở mức độ nặng, u xơ tử cung hóa ác có thể tiến triển thành ung thư…

Trường hợp người bệnh có u xơ tử cung cần theo dõi định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần hoặc tái khám ngay khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cần điều trị như: cường kinh, rong kinh, tiểu rắt, tiểu buốt… Nếu ngưng việc thăm khám định kỳ, khối u phát triển quá lớn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và gây khó khăn trong phẫu thuật.

Categories : KHOA NGOẠI SẢN KHOA PHÒNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon