Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Cảnh báo triệu chứng nóng bụng ợ hơi

Nóng bụng ợ hơi là một tình trạng rất phổ biến ở nhiều người. Triệu chứng này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn gây khó chịu, lo lắng đến mất ngủ. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về triệu chứng nhé.

1. Nóng bụng ợ hơi là triệu chứng bệnh gì?

Triệu chứng ợ hơi nóng bụng là cảm giác nóng rát vùng bụng trên hoặc xung quanh lòng ngực, thường xuất hiện sau khi ăn hoặc khi thức dậy vào buổi sáng. Đây là triệu chứng của bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, hay bệnh tràn dịch dạ dày.

Nóng trong cơ thể có thể đi kèm với các triệu chứng khác như đau bụng, buồn nôn, nôn, khó tiêu, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng là triệu chứng của bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.

 

Nóng bụng ợ hơi là triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh

Nóng bụng ợ hơi là triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh

2. Nguyên nhân chủ quan gây nóng bụng ợ hơi

Nguyên nhân gây ra triệu chứng rất đa dạng và có thể liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra triệu chứng này:

2.1. Nóng bụng ợ hơi do ăn quá no

Ăn no có thể làm cho bụng của bạn bị căng và giãn ra, khiến không khí vào bụng nhiều hơn thông qua ống thở. Khi không khí này được giải phóng thông qua miệng, nó có thể gây ra triệu chứng ợ hơi. Ngoài ra, khi ăn quá no, dạ dày phải tiết ra nhiều acid để tiêu hóa thức ăn. Việc tiết ra nhiều acid có thể làm tăng áp lực trong dạ dày, khiến các nội dung dạ dày bị xô lên và gây ra cảm giác nóng bụng.

2.2. Do ăn thực phẩm dầu mỡ

Điều này xảy ra vì dầu mỡ là một chất béo, cần nhiều acid để tiêu hóa. Khi tiết ra quá nhiều acid, nó có thể làm tăng áp lực trong dạ dày, khiến thức ăn và nội dung trong dạ dày được xô lên, dẫn đến cảm giác nóng bụng và ợ hơi.

Ngoài ra, ăn quá nhiều dầu mỡ có thể làm giảm tốc độ tiêu hóa, gây ra cảm giác đầy bụng và buồn nôn. Điều này cũng có thể góp phần làm tăng áp lực trong dạ dày, dẫn đến nóng bụng và ợ hơi.

2.3. Ăn các thực phẩm cay nóng

Các chất cay trong thực phẩm cay nóng như capsicin có thể kích thích các thụ cảm đau và cảm giác nóng trên niêm mạc dạ dày và thực quản, gây ra cảm giác khó chịu và nóng bỏng. Để đối phó với cảm giác nóng và khó chịu này, dạ dày có thể phản ứng bằng cách sản xuất nhiều acid dạ dày hơn và thực phẩm và khí trôi lên mũi, họng và miệng, gây ra ợ hơi.

2.4. Sử dụng các chất kích thích

Sử dụng các chất kích thích như cafein, nicotine, cồn, thuốc lá, thuốc lá điện tử và các chất kích thích khác cũng có thể gây ra ợ hơi. Các chất kích thích này có tác dụng kích thích hoạt động của dạ dày và thực quản, làm tăng sự phát triển của acid dạ dày và tạo ra cảm giác khó chịu trong dạ dày. Nếu sử dụng các chất kích thích này quá mức, chúng có thể gây ra các triệu chứng như nóng bụng và ợ hơi.

 

Sử dụng chất kích thích gây các bệnh về dạ dày

Sử dụng chất kích thích gây các bệnh về dạ dày

3. Nóng bụng ợ hơi xảy ra do các bệnh lý dạ dày

3.1. Nóng bụng ợ hơi do trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày (GERD) là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra triệu chứng nóng bụng ợ hơi. GERD là tình trạng khi dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản, khiến cho giác mạc của thực quản bị kích thích và gây ra cảm giác châm chích, khó chịu, đau rát và nóng bức.

Nguyên nhân chính của GERD là do bất kỳ sự thay đổi nào trong hoạt động bình thường của cơ thắt thực quản ở đường hầm thực quản. Khi cơ bảo vệ này yếu đi, dịch vị và acid trong dạ dày có thể dễ dàng trào ngược lên thực quản và gây ra các triệu chứng như đau nóng bụng, châm chích, khó chịu, đau rát. Và đôi khi gây ra ợ hơi.

3.2. Do viêm loét dạ dày

Khi bị viêm loét dạ dày, niêm mạc của dạ dày bị tổn thương và mỏng hơn bình thường. Điều này dẫn đến tình trạng sản xuất axit dạ dày tăng lên, gây ra sự kích thích trong dạ dày và thực quản. Sự kích thích này có thể làm cho các cơ trong dạ dày và thực quản bị co thắt, gây ra cảm giác khó chịu và đau rát.

Ngoài ra, viêm loét dạ dày cũng có thể dẫn đến các vấn đề về hệ thống tiêu hóa, gây ra tình trạng ợ chua và ợ hơi. Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, nó không thể hoạt động hiệu quả để duy trì sự cân bằng giữa acid và men tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến sự tăng sản xuất khí trong dạ dày, gây ra tình trạng ợ hơi và ợ chua.

4. Cách hạn chế nóng bụng ợ hơi

Để hạn chế triệu chứng nóng bụng và ợ hơi, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau:

– Thay đổi chế độ ăn uống

– Nên ăn nhẹ, chia nhỏ bữa thay vì ăn nhiều bữa lớn trong một ngày.

– Ăn chậm và nhai kỹ thức ăn giúp tiêu hóa tốt hơn.

– Tránh hút thuốc.

– Tập thể dục đều đặn.

– Tránh căng thẳng

– Thực hiện điều trị đúng liệu trình theo hướng dẫn của bác sĩ để giảm thiểu triệu chứng.

 

Tập thể dục đều đặn để giảm triệu chứng các bệnh dạ dày

Tập thể dục đều đặn để giảm triệu chứng các bệnh dạ dày

Nóng bụng ợ hơi là một triệu chứng phổ biến của nhiều căn bệnh dạ dày. Để hạn chế, cần tuân thủ một số lời khuyên như hạn chế sử dụng thực phẩm cay nóng, thực phẩm dầu mỡ, uống nước đầy đủ, ăn nhỏ nhiều lần trong ngày, tránh ăn quá no và có thói quen ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài hoặc xuất hiện kèm theo các triệu chứng khác như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón, cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc chăm sóc sức khỏe dạ dày thường xuyên cũng là một phần quan trọng trong việc ngăn ngừa triệu chứng của các bệnh lý dạ dày.

Categories : KHOA NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon