Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Hướng dẫn cách trị xoang giảm triệu chứng

Cách trị xoang luôn bao gồm các phương thức làm giảm triệu chứng bệnh. Bởi, những vấn đề của bệnh lý này luôn mang đến những bất tiện trong cuộc sống. Vậy, có những cách nào để làm giảm những triệu chứng kèm theo bệnh viêm xoang? Hãy cùng khám phá ngay nhé.

1. Viêm xoang đi kèm những triệu chứng khó chịu

Viêm xoang là một trong những bệnh lý điển hình, được xếp vào hàng những bệnh lý có tỷ lệ mắc phải cao nhất trong các chuyên khoa tai mũi họng hiện nay. Bệnh do vấn đề nhiễm trùng làm ứ đọng dịch nhầy, bít tắc các lỗ xoang. Bệnh thường bắt đầu sau đợt cảm cúm hoặc viêm mũi dị ứng. Vì thế, những dấu hiệu của viêm xoang cũng khá tương đồng với các bệnh lý hô hấp nói chung.

Viêm xoang được nhận biết thông qua những triệu chứng như:

– Hắt hơi, sổ mũi. Đây là những triệu chứng ban đầu, điển hình của viêm xoang cấp.

– Ngạt mũi, tắc mũi. Điều này cũng là nguyên nhân khiến vấn đề cảm nhận mùi hương của mũi khi bị viêm xoang rất kém, thậm chí là mất khứu giác hoàn toàn.

– Chảy dịch mũi. Dịch mũi trong hoặc màu xanh/đục tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh viêm xoang.

Cách trị xoang

Viêm xoang kèm theo nhiều triệu chứng khó chịu

– Cảm giác đau đầu, nhức vùng mặt và các vị trí xoang. Dấu hiệu này rất điển hình và đặc trưng của bệnh xoang. Bệnh viêm xoang khiến niêm mạc phù nề, khiến dây thần kinh bị chèn ép và ảnh hưởng đến liên kết vùng thái dương. Điều này khiến người bệnh viêm xoang có cảm giác đau đầu cũng như đau nhức vùng mặt và các vị trí xoang.

– Hơi thở có mùi, là hệ quả của vấn đề viêm nhiễm, rất điển hình với các bệnh hô hấp trên.

– Tình trạng sốt nhẹ hoặc sốt nặng. Viêm xoang kèm sốt thì nguyên nhân gây bệnh được chẩn đoán là do vi khuẩn, virus gây nên.

– Mệt mỏi thường xuyên, ảnh hưởng đến sinh hoạt và làm việc.

2. Làm thế nào để giảm các triệu chứng viêm xoang?

Thăm khám, điều trị là điều cần thiết khi bị viêm xoang. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể áp dụng một số cách để giảm triệu chứng của bệnh, cải thiện sự ảnh hưởng trực tiếp mà viêm xoang gây ra. Hãy lưu ý một số điều như:

– Rửa mũi để loại bỏ vấn đề dịch nhầy mũi xoang. Cách rửa mũi rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng nước muối sinh lý cùng bình có vòi dẫn phù hợp. Thao tác nghiêng đầu, nín thở và xịt nước vào mũi sẽ khiến dịch trong mũi được trôi theo dòng nước bơm vào và đi ra bằng mũi kia. Sau khi rửa mũi, bạn có thể dùng tăm bông kiểm tra nhẹ để làm sạch dịch nhầy triệt để hơn.

– Cần đảm bảo cơ thể được tránh gió, đặc biệt là vùng đầu và mũi họng. Người bệnh chú ý không để quạt hay điều hòa thổi gió trực tiếp vào mình.

– Giữ ấm phù hợp trong mùa đông, đặc biệt là vùng tai mũi họng.

– Phòng tránh tiếp xúc dị nguyên bằng cách đeo khẩu trang, vệ sinh thân thể, chân tay và vệ sinh nhà cửa, nơi sống. Điều này sẽ tránh được việc tiếp xúc với vi khuẩn, vi trùng cũng như các dị nguyên có khả năng gây dị ứng cho chúng ta. Ngoài ra, nên hạn chế tiếp xúc với lông chó, mèo, hay các món ăn, đồ vật có khả năng gây dị ứng.

– Giữ tinh thần thoải mái, nâng cao sức đề kháng với việc luyện tập thể dục, ăn uống khoa học để phục hồi thể trạng tốt hơn.

Cách trị xoang

Bảo vệ hầu họng để phòng tránh viêm xoang

3. Điều trị viêm xoang đúng cách

3.1. Viêm xoang ẩn chứa nhiều biến chứng nguy hiểm

Do vị trí các xoang thuộc vùng đầu và gần nhiều cơ quan quan trọng, nên viêm xoang có nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn cần hết sức đề phòng những vấn đề này:

– Viêm nhiễm hệ hô hấp: Tai, mũi, họng là các cơ quan liên kết mật thiết với nhau. Vì thế, viêm nhiễm trong các ổ xoang có thể lan rộng đến các khu vực khác. Biến chứng viêm tai giữa, viêm họng, viêm nhiễm phí phế thanh quản có thể xảy ra với người viêm xoang nếu không được điều trị kịp thời.

– Ảnh hưởng đến mắt: Xoang mũi và hốc mắt có vị trí khá gần nhau. Do đó, những viêm nhiễm mũi xoang có thể lây lan và ảnh hưởng đến thần kinh thị giác. Viêm xoang biến chứng xa có thể gây áp xe mi, viêm túi lệ, viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu,…

– Biến chứng nội sọ như viêm màng não, áp xe não, áp xe ngoài màng cứng, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang,…

Do đó, cần chú ý để điều trị bệnh xoang sớm, tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm này.

3.2. Điều trị bệnh viêm xoang sớm để tránh biến chứng

Bên cạnh việc làm giảm triệu chứng viêm xoang bằng cách cải thiện lối sống và vệ sinh, bảo vệ cơ thể, thì việc quan trọng để khỏi bệnh là bạn cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Cách trị xoang được thực hiện trên các nguyên tắc:

– Phù hợp thể trạng bệnh nhân.

– Đáp ứng tiền sử bệnh lý.

– Loại bỏ nguyên nhân gây viêm xoang.

– Ngăn ngừa biến chứng từ viêm xoang có thể gây nên.

Thông thường, với các thể viêm xoang nhẹ, mới khởi phát, việc điều trị sẽ nhanh hiệu quả hơn. Cách trị xoang nội khoa được kết hợp các thuốc kháng sinh, giảm sốt, thuốc chống viêm, kháng histamin, thuốc co mạch cùng các thuốc điều trị triệu chứng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân phẫu thuật để chữa xoang. Việc phẫu thuật được chỉ định trong các trường hợp:

– Đã điều trị viêm xoang nội khoa nhưng kết quả không đáp ứng được điều trị sau một thời gian dài.

– Viêm xoang làm hình thành tình trạng thoái hóa polyp mũi xoang.

– Vấn đề viêm xoang bắt nguồn từ tình trạng cấu trúc cơ địa như dị hình cuốn mũi, lệch vách ngăn,…

Việc điều trị phẫu thuật xoang cũng cần kết hợp với các điều trị nội khoa để giúp bệnh nhân phục hồi hậu phẫu. Trong quá trình này, người bệnh cần chú ý thực hiện theo các chỉ dẫn của bác sĩ để theo dõi và phục hồi sau điều trị hiệu quả.

Một số thể viêm xoang cần phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ

3.3. Những lưu ý về việc điều trị xoang

Dù thực hiện theo cách trị xoang nào, người bệnh cũng cần chú ý những điều sau:

– Phương pháp khác nhau đưa đến những hướng kết quả điều trị khác nhau, phù hợp với từng bệnh nhân. Vì thế, không lạm dụng đơn thuốc cũ để chữa bệnh xoang.

– Mỗi thể bệnh lại có chỉ định thuốc cũng như cách điều trị khác nhau. Do đó, không nên quy đồng đơn thuốc và cách trị xoang của người khác với mình.

– Tuân thủ theo đơn thuốc mà bác sĩ đã chỉ định để loại bỏ đúng nguyên nhân bệnh. Đặc biệt, có những thuốc dùng chỉ trong thời gian nhất định. Vì vậy, người bệnh cần lưu tâm để thực hiện và theo dõi tình trạng cơ thể để có thể đáp ứng điều trị tốt hơn.

– Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm xoang, thăm khám để có cách trị xoang phù hợp và thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ là cách tốt nhất để bạn an tâm với bệnh lý này.

Như vậy, cách trị xoang giảm triệu chứng trên đây có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, để chữa xoang hiệu quả nhanh, phòng tránh những nguy hiểm mà bệnh ẩn chứa thì cần phải tuân theo những chỉ định của bác sĩ để chữa đúng nguyên nhân và phù hợp thể trạng của người bệnh.

Categories : LCK TAI-MŨI-HỌNG RĂNG-HÀM-MẶT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon