Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Lưu ý về cách chữa bệnh xoang tại nhà

Cách chữa bệnh xoang luôn được nhiều người quan tâm bởi sự dễ gặp và tái phát liên tục của bệnh lý này. Trong đó, việc điều trị xoang ở nhà là phương pháp khá phổ biến trong công tác chữa bệnh. Tuy nhiên, kết hợp với chữa bệnh, bạn nhớ đừng quên những lưu ý này để hiệu quả điều trị đạt kết quả tốt. Hãy cùng BVĐK Tân Dân tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về việc điều trị bệnh xoang.

1. Điểm danh các cách chữa bệnh viêm xoang

Khi bị viêm xoang, người bệnh thường bị sổ mũi, đau nhức, mệt mỏi. Bên cạnh đó là loạt các dấu hiệu điển hình của bệnh hô hấp. Các triệu chứng như: ho, sốt, hắt hơi, tắc mũi, mất thính lực,… luôn mang đến bất tiện cho người bệnh. Chính vì vậy, điều trị sớm là điều cần thiết để người bị viêm xoang tránh được những rắc rối và hệ lụy mà bệnh lý này mang lại.

Điều trị viêm xoang hiện nay có 2 hình thức chính: Điều trị nội khoa và phẫu thuật xoang.

1.1. Cách chữa bệnh xoang bằng điều trị nội khoa

Tùy theo từng trường hợp bệnh lý mà bác sĩ có chỉ định điều trị nội khoa tương ứng với người bệnh. Khi này, thuốc điều trị toàn thân và điều trị tại chỗ được kết hợp để giải quyết triệu chứng và các vấn đề gây viêm xoang cho người bệnh.

Thuốc điều trị toàn thân bao gồm các loại: thuốc kháng sinh, thuốc corticoid đường uống, các loại kháng histamin, thuốc tan đờm và các loại thuốc giảm đau hạ sốt. Trong đó, kháng sinh được bác sĩ kê với trường hợp viêm xoang do nhiễm khuẩn. Căn cứ vào tình trạng viêm nhiễm, độ tuổi bệnh nhân và tác nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ kê thuốc phù hợp. Thông thường, sau khoảng 72h điều trị bằng kháng sinh, bệnh nhân sẽ được đánh giá kết quả. Nếu kết quả thất bại, cần xem lại chẩn đoán ban đầu và có phương pháp điều trị mới.

Thuốc điều trị tại chỗ bao gồm các loại nước rửa mũi, thuốc corticoid dạng xịt, thuốc co mạch và phòng chống sung huyết mũi. Các thuốc này được chỉ định với thời gian nhất định. Đặc biệt, lạm dụng thuốc xịt mũi sẽ gây ra nhiều vấn đề tổn thương mũi. Do đó, cần điều trị đúng theo đơn bác sĩ chỉ định.

Cách chữa bệnh xoang

Sử dụng thuốc chữa xoang theo chỉ định của bác sĩ (ảnh minh họa)

1.2. Phẫu thuật xoang chữa bệnh

Trường hợp phẫu thuật mũi xoang được chỉ định trong các tình huống:

– Viêm xoang mạn tính điều trị nội khoa không đạt kết quả

– Viêm xoang có thoái hóa polyp mũi xoang

– Tình trạng bệnh do nguyên nhân giải phẫu như mũi lệch vách ngăn, cuốn mũi giữa đảo chiều,…

Sau việc phẫu thuật chữa viêm xoang, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân điều trị phục hồi phù hợp. Việc hậu phẫu cần kết hợp với điều trị nội khoa để vệ sinh mũi họng, phòng tránh viêm nhiễm tái phát và loại bỏ những nguy cơ biến chứng.

Cách chữa bệnh xoang bằng việc phẫu thuật được chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt

2. Những lưu ý khi điều trị viêm xoang tại nhà

Do điều trị viêm xoang cần phù hợp với mỗi tình trạng bệnh lý riêng. Vì vậy, việc điều trị tại nhà cần được thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Để an tâm điều trị khỏi bệnh viêm xoang, hãy chú ý những điều sau:

– Thăm khám trước khi điều trị tại nhà để được chỉ dẫn điều trị đúng cách. Người bệnh nên đến các cơ sở y khoa Tai Mũi Họng uy tín để được xác định đúng nguyên nhân và thực thể để có phác đồ điều trị tương ứng.

– Thực hiện đúng theo đơn thuốc và hướng dẫn điều trị mà bác sĩ đã chỉ định.

– Tái khám kiểm tra sau mỗi kỳ dùng thuốc: thuốc co mạch, thuốc hạ sốt, thuốc kháng histamin,….

– Cần kết hợp việc cải thiện lối sống để hỗ trợ điều trị viêm xoang phù hợp. Người bệnh nên chú ý tránh các dị nguyên có khả năng gây dị ứng cho cơ thể. Bên cạnh đó, cần bảo vệ mũi xoang bằng các hình thức khẩu trang, rửa mũi, cấp ẩm, tránh luồng không khí lạnh,… Nên có chế độ thể dục và ăn uống khoa học, điều độ nhằm nâng cao sức đề kháng. Điều này sẽ giúp hiệu quả điều trị bệnh mau chóng hơn. Đồng thời, người bệnh có thể phòng tránh được những đợt viêm xoang tái phát.

3. Cẩn trọng trước những nguy hiểm từ bệnh viêm xoang

3.1. Các biến chứng từ viêm xoang

Viêm xoang là bệnh lý có khả năng tái phát liên tục. Trong khi đó, những nguy cơ từ viêm xoang lại vô cùng lớn. Viêm xoang có khả năng gây ảnh hưởng đến toàn hệ hô hấp, đến mắt và các vấn đề nội sọ.

Với hệ hô hấp, viêm xoang có thể gây biến chứng viêm nhiễm hô hấp, bao gồm nhiều bệnh lý như: viêm mũi, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm khí quản,.. Đây đều là những bệnh lý nguy hiểm và có thể gây các vấn đề suy nhược toàn thân nếu không được điều trị tốt.

Cách chữa bệnh xoang

Viêm xoang gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh

Viêm xoang cũng ảnh hưởng đến mắt. Do vị trí xoang quanh khu vực mắt, nên viêm nhiễm từ các ổ xoang có thể lan rộng. Từ đó, bệnh gây biến chứng viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu hoặc viêm phần trước ổ mắt. Việc suy giảm thị giác cũng là biến chứng cần đề phòng khi mắc bệnh viêm xoang.

Nguy hiểm hơn, viêm xoang có thể gây biến chứng xa với các bệnh lý như: viêm màng não, áp xe ngoài màng cứng, áp xe não, hoặc viêm tắc tĩnh mạch xoang hang. Các bệnh lý này đều ảnh hưởng đến thần kinh và nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

3.2. Lời khuyên cho người bị xoang

Để loại bỏ những mối lo lắng về biến chứng viêm xoang, cần chủ động phát hiện viêm xoang và điều trị bệnh sớm. Việc điều trị cần phù hợp với thể trạng, tính chất cũng như nguyên nhân bệnh. Vì vậy, khi bị viêm xoang, bạn nên đi đến các cơ sở y tế để thăm khám và được hỗ trợ kịp thời. Cần tránh để tình trạng bệnh nặng mới chữa, hoặc chữa theo cảm tính. Việc điều trị kéo dài không dứt điểm sẽ là điều kiện khiến biến chứng hình thành, đồng thời gây khó khăn cho điều trị sau này.

Ngoài ra, việc sống theo lối sống khoa học là cách cần thiết để chúng ta phòng tránh bệnh lý này diễn biến lâu dài cũng như tái phát. Hãy chú ý thực hiện những lưu ý đã đề cập trên đây để có thể điều trị bệnh tích cực và an tâm phòng tránh những nguy hiểm từ bệnh.

Những thông tin trên đây hi vọng đã giúp bạn hiểu hơn về cách chữa bệnh xoang tại nhà. Trong đó, những lưu ý về việc dặn dò của bác sĩ và làm theo đơn thuốc là vô cùng quan trọng. Đồng thời, cần chú ý phát hiện bệnh sớm. Việc điều trị sớm luôn mang đến kết quả tốt và giúp phòng các biến chứng cho người bệnh.

Categories : LCK TAI-MŨI-HỌNG RĂNG-HÀM-MẶT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon