Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Cách chữa động kinh đạt hiệu quả cao

Cách chữa động kinh đạt hiệu quả cao tùy thuộc vào tình trạng người bệnh cũng như các dạng động kinh khác nhau.

1. Động kinh là gì?

Động kinh là một rối loạn hệ thần kinh trung ương (hệ thần kinh), trong đó những thay đổi trong hoạt động của não dẫn đến co giật hoặc thời gian hành vi và cảm giác bất thường, đôi khi dẫn đến mất ý thức trong thời gian ngắn. Cách chữa động kinh đạt hiệu quả cao tùy thuộc vào tình trạng người bệnh cũng như các dạng động kinh khác nhau.

Động kinh biểu hiện thế nào

Động kinh là một rối loạn hệ thần kinh trung ương

2. Các dạng động kinh thường gặp

2.1. Động kinh cục bộ

Thông thường, khi bệnh gây ra bởi bệnh ở một phần của não, nó được xếp vào loại bệnh cục bộ. Đặc biệt đối với những bệnh nhân ở tình trạng nhẹ hơn sẽ không bị mất ý thức mà chỉ cảm thấy một số triệu chứng như: co giật ở một số bộ phận trên cơ thể, hoa mắt, chóng mặt…

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, ý thức của bạn có thể bị suy giảm nghiêm trọng. Thông thường, người mắc bệnh có xu hướng xuất hiện một bên mắt không chớp mắt, ít có triệu chứng mặc dù có tác động từ bên ngoài. Bạn không thể coi thường căn bệnh này nếu không sức khỏe của bạn sẽ xấu đi nhanh chóng.

2.2. Động kinh toàn thể

Nếu toàn bộ vùng não bị tổn thương hoặc rối loạn, bạn mắc bệnh hệ thống. Thật vậy, chúng đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, đây là một tình trạng đáng lo ngại. Khi nghiên cứu về rối loạn này, các bác sĩ thường chia nó thành 6 loại chính, đó là động kinh vắng ý thức, co cứng, mất trương lực cơ, co giật và co giật cơ hoặc co cứng-co giật.

Nói chung, tình trạng này khiến bệnh nhân mất ý thức và hoàn toàn mất kiểm soát hành vi của họ. Họ có thể ngã đột ngột, mất kiểm soát bàng quang hoặc cắn vào lưỡi.

Bệnh có thể khiến bệnh nhân mất ý thức

Bệnh có thể khiến bệnh nhân mất ý thức, ngã đột ngột

3. Bệnh động kinh có chữa khỏi được không?

Nhìn chung, bệnh nhân có khả năng khỏi bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, khả năng điều trị dứt điểm còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Đối với những trẻ bị chấn thương sản khoa, ngạt não nếu được cấp cứu ngay thì cơ hội điều trị thành công rất cao. Đó là lý do cho thấy việc theo dõi sức khỏe cực kỳ cần thiết.

Đối với một số người mắc chứng rối loạn vô căn di truyền, việc điều trị có thể khó khăn và đầy thử thách. Thiếu hợp tác trong điều trị, thiếu thái độ tích cực sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng khỏi bệnh.

Thông thường phải mất 2-3 năm điều trị bằng thuốc để cải thiện tình trạng bệnh. Ngoài ra, người nhà bệnh nhân cần tích cực hợp tác với bác sĩ để cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân càng sớm càng tốt. Nếu tình trạng quá nặng, các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật. Cách làm này mang lại hiệu quả tương đối cao và hạn chế ảnh hưởng xấu đến các cơ quan khác.

Do đó, bệnh động kinh nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh là không cao. Người bệnh và người nhà cần tích cực hợp tác với bác sĩ để rút ngắn thời gian điều trị. Nếu lơ là, bỏ qua việc điều trị, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng.

4. Cách chữa động kinh

4.1. Cách chữa động kinh bằng thuốc

Hầu hết những người bị động kinh có thể ngừng co giật bằng cách sử dụng thuốc chống co giật, thường được gọi là thuốc chống động kinh. Những người khác có thể giảm tần suất và mức độ co giật của họ bằng cách dùng phối hợp các loại thuốc.

Nhiều trẻ em bị động kinh và không có triệu chứng động kinh cuối cùng có thể ngừng thuốc và sống sót mà không có co giật. Nhiều người lớn cũng đã ngừng sử dụng thuốc từ hai năm trở đi mà không có co giật.

Về nguyên tắc bác sĩ sẽ kê một loại thuốc duy nhất với liều lượng rất thấp rồi sau đó tăng dần cho đến khi cơn co giật được kiểm soát tốt. Thuốc chống co giật sẽ có một vài tác dụng phụ.

4.2. Tác dụng phụ có thể gặp

Một số tác dụng phụ là: Mệt mỏi, đau đầu, tăng huyết áp, giảm mật độ xương, phát ban trên da, rối loạn tiêu hoá, vấn đề với giấc ngủ, bất thường trong trí nhớ và suy nghĩ. Bên cạnh đó, các tác dụng phụ ít gặp bao gồm: phát ban da nghiêm trọng và viêm một số cơ quan, chẳng hạn như gan, trầm cảm, có ý nghĩ và hành vi tự tử.

4.3. Cách chữa động kinh theo nguyên tắc nào?

Để có được sự kiểm soát động kinh hiệu quả nhất có thể với thuốc, hãy tuân thủ các bước sau:

– Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Hỏi ý kiến bác sĩ về những thuốc điều trị khác trước khi dùng.

– Không tự ý dừng sử dụng thuốc khi không tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Hãy thông báo cho bác sĩ ngay nếu bạn cảm thấy mới hoặc nhiều sự chán nản, ý nghĩ tự sát hoặc sự khác thường về tâm lý hoặc hành vi.

– Hãy cho bác sĩ nếu bạn đau nửa đầu. Các bác sĩ sẽ kê toa một trong các loại thuốc kháng động kinh giúp ngăn chặn cơn đau nửa đầu và điều trị chứng động kinh.

4.4. Phẫu thuật

Phẫu thuật là cách chữa động kinh giúp loại bỏ phần não gây ra chứng động kinh. Thông thường, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật khi kết quả xét nghiệm, cho biết động kinh bắt nguồn từ một khu vực nhỏ không được xác định rõ ràng trong não.

Vùng não sẽ được phẫu thuật không can thiệp đến những chức năng khác, bao gồm tiếng nói, ngôn ngữ, khả năng nhận thức, thị giác hoặc thính giác.

4.5. Cách chữa động kinh khác

Những liệu pháp tiềm năng này sẽ là một lựa chọn tốt đối với việc điều trị bệnh động kinh:

– Kích thích dây thần kinh phế vị: Mặc dù không rõ nguyên nhân nhưng biện pháp này sẽ ngăn chặn cơn động kinh. Hầu hết mọi người nên ngừng sử dụng thuốc kháng động kinh, nhưng một số sẽ phải giảm lượng thuốc họ hấp thụ. Tác dụng phụ của kích thích thần kinh phế vị có thể bao gồm ngứa cổ họng, khàn tiếng, khó thở hoặc ho cũng có thể xảy ra.

– Cơn co giật: Cơn co giật của một số trẻ bị động kinh giảm khi tuân theo chế độ ăn có chứa hàm lượng chất béo và carbohydrate thấp. Trong chế độ ăn nghiêm ngặt, cơ thể sử dụng chất béo thay vì carbohydrate để cung cấp năng lượng. Sau vài năm, trẻ em sẽ ngừng chế độ ăn nghiêm ngặt và không còn co giật.

– Kích thích não sâu: Để kích thích não sâu, các bác sĩ phẫu thuật cấy điện cực vào một phần cụ thể của não, gọi là đồi thị. Các điện cực được liên kết với một máy phát điện được cấy ghép vào não thông qua hộp sọ truyền các xung điện lên não và do đó làm giảm các cơn động kinh.

Categories : KHOA NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon