Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Độ tuổi tiêm phòng HPV hiệu quả cho nữ giới

Tiêm vắc xin phòng HPV đang ngày càng được quan tâm để ngăn chặn bệnh ung thư cổ tử cung và các bệnh về đường sinh dục nguy hiểm khác do virus HPV gây ra. Vậy đâu là độ tuổi tiêm phòng HPV cho nữ giới để có hiệu quả phòng ngừa cao nhất?

1. Vắc xin HPV phòng bệnh gì?

HPV (Human Papilloma Virus) là một loại virus gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Virus HPV có hơn 140 type virus liên quan được phát hiện ở người, trong đó có khoảng 40 type của HPV có thể gây viêm nhiễm vùng sinh dục và một số loại ung thư nhất định ở cổ tử cung, hậu môn, hầu họng, dương vật, âm hộ và âm đạo.

Có 2 loại vắc xin giúp phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm do các loại virus HPV gây bệnh được cấp phép sử dụng gồm: Gardasil 9, Gardasil. Vắc xin HPV có khả năng khả năng phòng ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản, mụn cóc sinh dục và bệnh lý do nhiễm virus HPV dành cho tất cả các giới.

Vắc xin HPV (Human Papilloma virus) được sử dụng để phòng ngừa các bệnh liên quan đến virus HPV. Virus HPV là nguyên nhân chính gây ra các bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, âm hộ, ung thư vòm họng, mụn cóc, các bệnh đa u nhú đường hô hấp tái diễn và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Vắc xin HPV giúp tạo ra kháng thể chống lại virus HPV, giúp ngăn ngừa nhiễm virus và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến HPV.

Tiêm phòng HPV để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Tuy nhiên, vắc xin HPV không có khả năng bảo vệ người tiêm tuyệt đối 100% khỏi tất cả các loại virus HPV, vì vậy bên cạnh việc tiêm phòng vẫn cần duy trì các biện biện pháp phòng ngừa bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như sử dụng bao cao su và kiểm tra sức khỏe phụ sản định kỳ.

2. Phương thức lây truyền virus HPV

– Virus HPV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục: tiếp xúc giữa da với da, tiếp xúc niêm mạc miệng, hầu họng hoặc dương vật, âm đạo, tử cung, hậu môn của người bị nhiễm. Hôn hay tiếp xúc với bộ phận sinh dục của đối phương bằng miệng cũng có thể lây truyền virus HPV.

– HPV cũng có thể lây truyền dọc từ mẹ sang con trong lúc sinh, khiến trẻ sơ sinh bị đa bướu gai đường hô hấp. Trường hợp này tuy khá hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra.

– Ngoài ra, virus này còn có thể lây truyền không qua đường tình dục như dùng chung dụng cụ cắt móng tay, đồ lót…

3. Tại sao cần tiêm vắc xin phòng HPV?

Theo thống kê của HPV Information Centre, cứ 4 phút trôi qua trên thế giới lại có 1 người chết vì ung thư cổ tử cung. Mỗi ngày tại Việt Nam có thêm 14 ca mắc mới và thêm 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, cách bệnh truyền nhiễm khác do virus HPV gây ra cũng ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh và gây nhiều hệ lụy cho cả “đối phương”, con cái và gia đình.

Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Do đó, việc tiêm vắc xin để ngừa HPV ở độ tuổi thích hợp cũng như việc tầm soát ung thư định kỳ rất quan trọng để đẩy lùi tỷ lệ nhiễm HPV cho nữ giới. Vắc xin sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi việc bị nhiễm một số loại HPV nhất định.

4. Độ tuổi tiêm phòng HPV hiệu quả cho nữ giới

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiêm phòng HPV nên được thực hiện trước khi tiếp xúc với virus HPV, tức là trước khi bắt đầu quan hệ tình dục để đạt được hiệu quả cao nhất. Độ tuổi tiêm phòng HPV hiệu quả thường nằm trong khoảng từ 9 đến 26 tuổi.

Độ tuổi tiêm phòng HPV hiệu quả thường nằm trong khoảng từ 9 đến 26 tuổi.

Tuy nhiên, vẫn có thể tiêm phòng HPV trong độ tuổi 9-26 kể cả sau khi đã quan hệ tình dục để giảm bớt khả năng nhiễm bệnh. Cả nam và nữ đều được khuyến nghị tiêm phòng vắc xin ngừa HPV. Nếu sau 26 tuổi bạn chưa nhiễm HPV và vẫn đang có nhu cầu tiêm vắc xin thì vẫn có thể đến các trung tâm y tế để được thực hiện tiêm chủng, tuy nhiên, hiệu quả phòng ngừa bệnh sẽ không cao bằng các bạn nữ từ 9-26 tuổi.

Một số quốc gia đã mở rộng độ tuổi tiêm phòng lên đến 45 tuổi cho những người chưa từng tiêm trước đó. Việc tiêm phòng HPV càng sớm càng tốt để đạt được hiệu quả tốt nhất. Độ tuổi tiêm phòng HPV có thể khác nhau, tùy theo quy định của từng quốc gia và của các chuyên gia y tế. Để được tư vấn cụ thể về thời điểm tiêm phòng, tôi khuyến nghị bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn.

4. Một số lưu ý khi tiêm phòng HPV ở độ tuổi sau 26

– Tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn hoặc các chuyên gia Y tế trước khi tiêm.

– Nên thực hiện khám phụ khoa và làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung trước khi tiêm. Nếu đủ điều kiện tiêm ngừa, tiêm đầy đủ các mũi theo đúng lịch tiêm của bác sĩ để đảm bảo thuốc có hiệu lực tốt nhất.

–  Nếu bị muộn lịch tiêm các mũi sau, hãy tiêm bổ sung sớm nhất có thể, không cần thiết tiêm lại mũi tiêm trước.

– Theo dõi các triệu chứng sau tiêm để kịp thời xử lý khi gặp các phản ứng với thuốc: quầng đỏ chỗ tiêm, sốt nhẹ, đau cơ, đau khớp, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn và nôn,…

– Tiêm phòng HPV không hoàn toàn loại bỏ khả năng mắc các bệnh đường tình dục do virus HPV gây ra. Vì thế không nên chủ quan sau tiêm mà vẫn cần tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh, sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ sức khỏe bản thân.

– Duy trì việc khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ để sớm phát hiện và kịp thời điều trị khi mắc các loại bệnh phụ khoa, đặc biệt là ung thư cổ tử cung,… Ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện ở các giai đoạn sớm vẫn có khả năng chữa khỏi hoàn toàn, còn để bệnh tiến triển tới các giai đoạn cuối thì tỷ lệ tử vong là rất cao.

– Lựa chọn tiêm chủng ở những cơ sở tiêm chủng uy tín như Phòng tiêm chủng – BVĐK Tân Dân:

Đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ của vắc xin được sử dụng. Vắc xin được bảo quản trong đủ đông hiện đại, bảo đảm chất lượng thuốc.

Được theo dõi và xử lý kịp thời ngay khi có bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào xảy ra sau tiêm.

Phòng tiêm chủng – BVDK Tân Dân cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin phòng HPV đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, được hàng ngàn khách hàng tin tưởng và yên tâm lựa chọn sử dụng dịch vụ.

Phòng tiêm chủng – BVĐK Tân Dân được hàng ngàn khách hàng tin tưởng và yên tâm lựa chọn sử dụng dịch vụ.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ đến các bạn các vấn đề xoay quanh độ tuổi tiêm phòng HPV hiệu quả ở nữ giới. Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ tiêm chủng HPV, liên hệ ngay Phòng tiêm chủng – BVĐK Tân Dân để được tư vấn cụ thể, bạn nhé!

Categories : PHÒNG TIÊM CHỦNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon