Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Điện tâm đồ ECG trong chẩn đoán bệnh tim mạch

Điện tâm đồ ECG được thực hiện trong trường hợp người bệnh nghi ngờ hoặc đang mắc các vấn đề bệnh lý về tim mạch.

1. Sơ lược về điện tâm đồ ECG

Điện tâm đồ ECG thường được các chuyên gia sử dụng để kiểm tra nhịp tim và hoạt động của tim, kết quả của điện tâm đồ có thể chẩn đoán được nhiều bệnh tim mạch.

Sự dẫn truyền điện trong hệ thống bó dây thần kinh của tim giúp tim co bóp và vận chuyển máu đi khắp cơ thể, và điện tâm đồ, gọi tắt là EKG, là một cách để ghi lại những thay đổi này và giúp bác sĩ xác định hoạt động của tim thông qua các chỉ số về nhịp tim, phức bộ QRS, ST-T…

Sơ lược về điện tâm đồ

Điện tâm đồ ECG thường được các chuyên gia sử dụng để kiểm tra nhịp tim và hoạt động của tim.

2. Phát hiện bệnh tim mạch qua kết quả điện tâm đồ

2.1. Phát hiện đau tim qua điện tâm đồ ECG

Có thể nói, điện tâm đồ là phương pháp chẩn đoán nhồi máu cơ tim rất hữu ích. Với tình trạng này, cơ tim bị thiếu máu và oxy, gây ra một số tổn thương và ảnh hưởng lớn đến quá trình dẫn truyền điện của cơ tim. Điều này thể hiện rõ trên kết quả điện tâm đồ.

2.2. Bệnh tim thiếu máu cục bộ

Khi bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim, kết quả điện tâm đồ cũng có những thay đổi rõ ràng, hình ảnh sóng T trở nên phẳng và âm tính.

2.3. Phát hiện loạn nhịp tim qua điện tâm đồ ECG

Tình trạng này có thể do cơ tim, nút xoang nhĩ, nút nhĩ thất hoặc một số vấn đề về dẫn truyền một chiều với tim… những bất thường này thể hiện rất rõ trên kết quả điện tâm đồ và tim. Ở đó, bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán và theo dõi rối loạn nhịp tim.

2.4. Rối loạn dẫn truyền tim

Một số vấn đề với hệ thống dẫn truyền chẳng hạn như sự kết hợp dẫn truyền bị suy giảm…làm gián đoạn nhịp tim của bệnh nhân. Với sự trợ giúp của phương pháp điện tâm đồ, các bác sĩ có thể chẩn đoán và theo dõi chính xác các rối loạn dẫn truyền nhịp tim.

2.5. Chẩn đoán tim to do giãn hoặc dày cơ tim

Trong trường hợp này, kết quả điện tâm đồ chỉ mang tính chất gợi ý chứ không chiếm ưu thế trong việc chẩn đoán bệnh. Điều này là do có nhiều yếu tố có thể gây nhầm lẫn và ảnh hưởng đến kết quả. Do đó, để khẳng định người bệnh mắc bệnh tim to, bác sĩ sẽ áp dụng thêm một số phương pháp chẩn đoán khác.

2.6. Chẩn đoán biến đổi sinh hóa máu

Khi nồng độ các chất như natri, kali, canxi… thay đổi sẽ ảnh hưởng và làm thay đổi kết quả của điện tâm đồ.

2.7. Chẩn đoán ngộ độc thuốc

Một số loại thuốc như digoxin, thuốc chống trầm cảm ba vòng… có thể khiến người bệnh bị ngộ độc.

3. Điện tâm đồ giúp chẩn đoán bệnh mạch vành

Điện tâm đồ ECG được sử dụng để ghi lại các tín hiệu điện trong tim. Phương pháp này an toàn, không gây đau đớn, cho kết quả nhanh chóng và là một trong những phương pháp phổ biến để phát hiện sớm các vấn đề về tim mạch.

Điện tâm đồ cũng là một phương pháp rất quan trọng để chẩn đoán bệnh mạch vành. Sử dụng kết quả của điện tâm đồ, các bác sĩ có thể xác định rõ vùng cơ tim nào đang bị tổn thương và ở mức độ nào.

Điện tâm đồ giúp chẩn đoán bệnh mạch vành.

Điện tâm đồ là phương pháp quan trọng để chẩn đoán bệnh mạch vành.

Ngoài ra, điện tâm đồ có thể được sử dụng để chẩn đoán tình trạng giãn tâm thất, rối loạn nhịp tim hoặc các bất thường của hệ thống dẫn truyền của tim. Đây đều là những triệu chứng của bệnh tim mạch vành.

Kết quả của điện tâm đồ cũng có thể cho biết liệu bệnh nhân có bị thiếu máu cơ tim hay không và liệu anh ta có bị nhồi máu cơ tim trong quá khứ hay không. “ST” là đoạn điện tâm đồ trên kết quả điện tâm đồ. Thông thường ST là một đường nằm ngang. Tuy nhiên, khi nhồi máu cơ tim xảy ra, đường ST tăng lên.

Đây được đánh giá là cách phát hiện nhồi máu cơ tim nhanh, chính xác mà không mất nhiều chi phí. Nhờ vậy, bệnh nhân có thể cấp cứu kịp thời và tăng cơ hội sống. Điện tâm đồ là phương pháp được áp dụng để bác sĩ đánh giá và theo dõi tình trạng của người bệnh sau khi đặt stent mạch vành.

4. Lưu ý khi đo điện tâm đồ ECG

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe giải thích các hướng dẫn kỹ thuật và quy trình cho bệnh nhân trước khi thực hiện xét nghiệm.

Trước khi thực hiện điện tâm đồ ECG, bệnh nhân nên liệt kê tất cả các triệu chứng và các thông tin quan trọng gồm tiền sử bệnh, tiền sử gia đình… cũng như các yếu tố nguy cơ tim mạch (tăng huyết áp, tiểu đường, đột quỵ, rối loạn nhịp tim). Bên cạnh đó, những lo lắng, căng thẳng hay những thay đổi gần đây và tất cả các loại thuốc, thực phẩm chức năng, vitamin và liều lượng bạn đang dùng cũng cần được báo cáo với bác sĩ.

Điện tâm đồ là xét nghiệm an toàn và không gây hại cho sức khỏe. Phương pháp này có thể thực hiện bất cứ lúc nào, không cần ăn uống và không cần nhịn ăn khi làm điện tâm đồ.

Để tránh nhiễu điện cực ghi điện tâm đồ, người bệnh cần nên nằm yên tĩnh, thả lỏng, cởi bỏ các vật kim loại (đồng hồ, thắt lưng, chìa khóa…), cởi cúc áo, để lộ vùng ngực, đặt hai bàn tay song song với cơ thể, chân thẳng khi tiến hành đo. Người bệnh cũng cần đảm bảo tuân theo sự hướng dẫn của kỹ thuật viên y tế trong quá trình đo. Tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ quyết định có thể thực hiện đo điện tâm đồ nhiều lần trong nhiều khoảng thời gian khác nhau.

5. Cách đọc điện tâm đồ ECG

Đọc điện tâm đồ rất phức tạp, đòi hỏi người đọc có chuyên môn về Tim mạch và được đào tạo kỹ thuật bài bản. Dựa trên kết quả được ghi lại, bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định người bệnh có biểu hiện rối loạn tim hay không.

Người bệnh cần thăm khám tại các bệnh viện uy tín để được đo điện tâm đồ chính xác.

Người bệnh có thể hiểu điện tâm đồ một cách cơ bản qua phần kết luận trong phiếu xét nghiệm. Tuy nhiên, để đọc chính xác kết quả điện tâm đồ, người bệnh cần thăm khám tại các bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Bệnh viện Đa khoa Tân Dân quy tụ các bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi, cùng hệ thống thiết bị máy móc hiện đại sẽ hỗ trợ người bệnh thực hiện các chẩn đoán xác định bệnh một cách an toàn, chính xác và nhanh chóng nhất.

Categories : KHOA CẬN LÂM SÀNG KHOA NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon