Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt thử thai lên 2 vạch

Que thử thai hiện lên 2 vạch trong khi bản thân đang gặp tình trạng rối loại kinh nguyệt khiến nhiều chị em cảm thấy hoang mang, không biết kết quả này có phải là mình đã mang thai hay không. Trong bài viết này BVĐK Tân Dân sẽ giúp bạn giải đáp rối loạn kinh nguyệt lên 2 vạch nguyên nhân do đâu?

1. Tình trạng rối loạn chu kỳ

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ không đều hoặc không bình thường. Thay vì có chu kỳ kinh nguyệt đều kéo dài từ 21 đến 35 ngày, tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ này đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo, và có mức độ chảy máu ổn định. Khi một phụ nữ gặp rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh có thể kéo dài hoặc ngắn hơn bình thường, không có kinh nguyệt trong một thời gian dài, hoặc có mức độ chảy máu quá nhiều hoặc quá ít trong 1 chu kỳ kinh.

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ không đều hoặc không bình thường

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ không đều hoặc không bình thường

Rối loạn kinh nguyệt có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào của phụ nữ, từ tuổi dậy thì đến tuổi tiền mãn kinh. Các nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt có thể là do tác động của stress, thay đổi hormone, bệnh lý liên quan đến hệ sinh dục, tác động của môi trường, lối sống không lành mạnh, sử dụng các phương pháp tránh thai như thuốc tránh thai, và một số nguyên nhân khác.

Rối loạn kinh nguyệt không chỉ gây ra sự bất tiện về mặt vật lý như đau bụng, mệt mỏi, mất ngủ, mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát và chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Nếu phát hiện có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào liên quan đến rối loạn kinh nguyệt, việc tìm kiếm sự tư vấn và chăm sóc y tế từ bác sĩ là cần thiết.

2. Rối loạn kinh nguyệt lên 2 vạch khi thử thai nguyên nhân do đâu?

Với những chị em không gặp vấn đề gì về chu kỳ kinh nguyệt, hàng tháng kinh nguyệt diễn ra đều đặn và bình thường thì khi kết quả thử thai hiện lên hai vạch, 99% khẳng định được chị em đã mang thai. Còn đối với trường hợp rối loạn kinh nguyệt, que thử thai lên 2 vạch có thể do nhiều nhân tố khác tác động đến:

2.1 Que thử thai lên 2 vạch không loại trừ khả năng chị em đã mang thai.

Que thử thai là dụng cụ giúp phát hiện sự hiện diện của hormone hCG trong nước tiểu. Hormone này chỉ được sản xuất khi có sự tồn tại của phôi thai trong cơ thể phụ nữ. Khi một phụ nữ mang thai, cơ thể sẽ sản xuất hormone hCG, mức độ hormone này sẽ tăng dần trong thời gian của thai kỳ.

Khi sử dụng que thử thai và nồng độ hCG trong cơ thể đạt mức nhạy cảm của que thử, que thử sẽ hiển thị 2 vạch.

Rối loạn kinh nguyệt lên 2 vạch không loại trừ khả năng chị em đã mang thai

Rối loạn kinh nguyệt lên 2 vạch không loại trừ khả năng chị em đã mang thai

2.2 Rối loạn kinh nguyệt que thử thai lên 2 vạch có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây rối loạn kinh nguyệt và dẫn đến kết quả que thử thai dương tính:

– Que thử thai không chính xác: Một số trường hợp que thử thai không đáng tin cậy hoặc cho kết quả sai lệch. Có thể que thử thai đã hỏng, quá hạn sử dụng, hoặc không được sử dụng đúng cách. Việc sử dụng que thử thai không chính xác có thể dẫn đến hiển thị kết quả 2 vạch mà không phải do mang thai.

– Rối loạn hormone: Rối loạn hormone có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và gây rối loạn kinh nguyệt. Các rối loạn hormone như rối loạn tuyến giáp, rối loạn tuyến yên, rối loạn hormone vùng chậu và hội chứng buồng trứng đa nang có thể ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai.

– Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc, đặc biệt là những loại thuốc chứa hormone có thể gây rối loạn kinh nguyệt và ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai. Các loại thuốc bao gồm thuốc tránh thai, thuốc điều trị vô sinh, thuốc chống ung thư và nhiều loại thuốc khác.

– Stress và tình trạng tâm lý: Stress và các tình trạng tâm lý như lo lắng, căng thẳng, áp lực công việc có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Hormone stress có thể tác động đến hoạt động của hormone khác trong cơ thể, gây ra rối loạn kinh nguyệt, kết quả thử thai dương tính.

– Các vấn đề sức khỏe khác: Một số vấn đề sức khỏe như bệnh u nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm nhiễm và các bệnh lý khác có thể gây rối loạn kinh nguyệt và ảnh hưởng đến kết quả que thử thai.

Để xác định chính xác nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt và kết quả que thử thai có chính xác hay không, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được khám và làm các xét nghiệm giúp chẩn đoán chính xác.

3. Phụ nữ gặp rối loạn kinh nguyệt và thử thai lên 2 vạch nên làm gì?

Khi gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt và que thử thai cho kết quả 2 vạch, bạn nên thực hiện các bước sau:

–  Kiểm tra lại que thử thai: Đảm bảo bạn đã sử dụng que thử thai theo đúng hướng dẫn và que thử thai còn trong thời hạn sử dụng để đảm bảo nó không bị hỏng hoặc đã hết hạn, dẫn đến cho kết quả sai.

– Đợi và thử lại: Nếu kết quả que thử thai ban đầu là dương tính nhưng bạn không chắc chắn, hãy đợi 1-2 ngày và thử lại. Nếu đây là do rối loạn kinh nguyệt tạm thời hoặc các yếu tố tạm thời khác, kết quả có thể thay đổi.

– Tìm hiểu nguyên nhân khác: Nếu kết quả que thử thai vẫn là 2 vạch nhưng bạn không chắc chắn về việc mang thai, hãy tìm hiểu các nguyên nhân khác gây rối loạn kinh nguyệt như rối loạn hormone, các bệnh lý tử cung, sử dụng thuốc có tác dụng phụ, bệnh lý lây qua đường tình dục và hội chứng buồng trứng đa nang. Tư vấn của bác sĩ là cần thiết trong trường hợp này.

Khám với bác sĩ là cần thiết để giúp xác định nguyên nhân và tình trạng mang thai có hay không

– Tham khảo ý kiến bác sĩ: Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết bạn cần làm gì tiếp theo dù kết quả kiểm tra y tế cho biết bạn đang mang thai hay không. Từ đó biết cách kiểm soát và bảo vệ sức khỏe.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân thử thai lên hai vạch khi bị rối loạn kinh nguyệt. Nếu bạn có băn khoăn cần giải đáp hay có nhu cầu thăm khám và nhận tư vấn về rối loạn kinh nguyệt, mang thai, bạn có thể liên hệ BVĐK Tân Dân để được tư vấn và hỗ trợ.

Categories : KHOA NGOẠI SẢN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon