Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Những vấn đề khi nhổ răng số 5

Tuy không phải là chiếc răng có vị trí đặc biệt nhưng răng số 5 vẫn có vai trò nhất định trên cung hàm. Việc nhổ răng số 5 dù với nguyên gì cũng đều sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định. Để hiểu rõ hơn về những vấn đề khi nhổ răng số 5, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau:

1. Vị trí và đặc điểm của răng số 5

nhổ răng số 5

Răng số 5 nằm ở vị trí thứ 5 tính từ răng cửa vào trong

Đối với người trưởng thành, hàm răng sẽ có khoảng 28 – 32 chiếc răng. Để có thể gọi tên và vị trí chính xác của từng răng ta cần chia làm 4 phần. Đối với 4 chiếc răng cửa sẽ đại diện cho răng số 1 của mỗi hàm. Ta sẽ bắt đầu đếm số từ răng này ra sau. Trong đó, răng số 5 chính là thứ tự 5 tính từ răng cửa vào trong.

Dù kích thước của răng số 5 nhỏ hơn răng số 6, 7  và 8 nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng. Đặc biệt là trong quá trình ăn nhai của con người. Răng số 5 sẽ giúp thực hiện cắn xé cho răng hàm và răng nanh.

Trong 32 chiếc răng vĩnh viễn, răng số 5 chiếm 4 vị trí. 4 răng được chia đều 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới.

2. Những trường hợp cần thực hiện nhổ răng số 5

răng số 5

Trong một số trường hợp không thể điều trị bằng phương pháp thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng số 5

Để tránh ảnh hưởng tới toàn bộ cung hàm cũng như các hoạt động liên quan, bác sĩ thường sẽ lựa chọn những phương pháp điều trị giúp bảo tồn răng gốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vẫn cần phải nhổ răng số 5. Ví dụ như:

– Răng số 5 hàm trên mắc tình trạng sâu nặng. Điều này gây tổn thương tới tủy và không thể điều trị thông thường.

– Nhổ bỏ răng số 5 để phục vụ cho quá trình chỉnh nha khi trên cung hàm không đủ khoảng trống. Điều này sẽ giúp tạo thêm không gian trong khoang miệng, răng có thể dịch chuyển đúng vị trí.

– Bệnh nhân mọc quá nhiều răng dẫn đến một vài biến chứng do cung hàm nhỏ hay răng quá lớn.

– Răng đã bị vỡ hay lung lay, không có biến chuyển dù đã được can thiệp bằng nhiều phương pháp.

– Răng số 5 bị mọc ngầm dẫn tới hình thành u nang phía dưới nướu.

– Tình trạng nhiễm trùng hoặc gặp các vấn đề nghiêm trọng đe dọa khả năng ăn nhai và không thể áp dụng phương pháp khác để điều trị.

3. Nhổ răng số 5 có gây nguy hiểm không?

Việc nhổ bỏ răng số 5 có gây ra nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như:

– Phương pháp thực hiện: Đối với những phương pháp truyền thống như dùng kìm, dùng dụng cụ nạy, … sẽ tác động mạnh, rất dễ gây những tình trạng nguy hiểm. Điển hình như vấn đề nhiễm trùng, chảy quá nhiều máu, răng bị gãy, … Tuy nhiên, với các phương pháp nhổ hiện đại như nhổ răng công nghệ Piezotome sẽ giúp quá trình diễn ra suôn sẻ hơn. Đồng thời, những biến chứng sau khi nhổ cũng được hạn chế.

– Tay nghề của bác sĩ thực hiện: Những bác sĩ có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm lâu năm khi thực hiện ca nhổ răng sẽ hạn chế được những rủi ro hơn.

– Hệ thống phòng nha, thiết bị: Việc thực hiện nhổ răng tại các phòng nha với hệ thống vô trùng khép kín sẽ giúp đảm bảo hơn về độ an toàn.

Vì vậy để trả lời cho câu hỏi nhổ răng số 5 có gây nguy hiểm hay không ta còn phải dựa vào nhiều yếu tố liên quan chứ không thể đưa ra câu trả lời cố định.

4. Những vấn đề sau khi mất răng số 5 và cách khắc phục

4.1 Những vấn đề sau khi mất răng số 5

Tình trạng răng số 5 mất lâu ngày không được khắc phục sẽ dẫn tới nhiều biến chứng:

4.1.1 Khả năng ăn và nhai thức ăn bị giảm sút

Răng số 5 thuộc cung hàm, nơi đóng vai trò xé và nghiền nhỏ thức ăn. Mỗi chiếc răng đều có một vai trò nhất định trong quá trình này. Vì vậy, khi răng số 5 bị mất lâu ngày không được khắc phục sẽ dẫn tới tình trạng khả năng ăn uống bị giảm sút.

Ăn uống là điều quan trọng và là yếu tố cốt yếu của con người. Nếu không có quá trình này hoặc bị đình trệ sẽ gây nhiều hậu họa. Điển hình như đường ruột, bao tử, dạ dày, … sẽ phải làm việc vất vả hơn.

Bên cạnh đó, nếu tình trạng này không được khắc phục sớm, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc các vấn đề tiêu hóa. Ví dụ như đau bao tử, rối loạn tiêu hóa, … Cùng với đó là cơ thể suy nhược, chán ăn, …

4.1.2 Tiêu xương hàm

Khi người bệnh bị mất răng số 5, khả năng tiêu xương hàm là rất lớn nếu không khắc phục kịp thời. Thông thường, trong khoảng 3 tháng, những dấu hiệu biến chứng sẽ xuất hiện. Nếu tình trạng này kéo dài thì trong khoảng năm đầu, xương hàm vị trí răng số 5 sẽ tiêu biến khoảng 25 – 30%. Sau khoảng 3 năm, mức độ tiêu biến sẽ lên tới 60% hoặc mất hoàn toàn.

Khi xương hàm bị tiêu đi cũng sẽ dẫn tới thể tích răng vào chiều cao bị tụt xuống. Vì vậy, những chiếc răng xung quanh sẽ có xu hướng đổ về vị trí thấp hơn. Điều này sẽ gây ra tình trạng ảnh hưởng tới khớp cắn. Thậm chí phần cấu trúc gương mặt, khả năng ăn nhai cũng khó khăn hơn.

4.1.3 Mắc các bệnh lý răng miệng

Nếu không vệ sinh cẩn thận, khu vực bị mất răng sẽ là nơi lý tưởng cho thức ăn thừa bám lại. Từ đó, vi khuẩn sẽ ngày càng gia tăng, tấn công và gây nên nhiều bệnh lý. Điển hình là những vấn đề như viêm nướu, sâu răng, hôi miệng, …

4.2 Cách khắc phục sau khi thực hiện

nhổ răng số 5

Trồng răng Implant là phương pháp công nghệ hiện đại giúp khắc phục tình trạng mất răng số 5

Hiện nay, để thực hiện khắc phục và ngăn ngừa những biến chứng do răng số 5 đã mất, ta có thể thực hiện những phương pháp sau:

– Trồng cầu răng sứ:

Phương pháp này có mức giá hợp lý và được sử dụng khá phổ biến để phục hình răng số 5. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này, người bệnh bắt buộc phải mài nhỏ răng số 6 và 4. Điều này có thể dẫn tới ê buốt và gây suy yếu răng về sau.

– Răng giả tháo lắp:

Nhắc đến phương pháp với chi phí rẻ, dễ thực hiện nhất phải kể tới răng giả tháo lắp. Mỗi răng giả tháo lắp sẽ có 2 bộ phận là khung hàm giả và răng giả.

Phương pháp này có thể khắc phục được tương đối, bảo toàn chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, đây lại không phải lựa chọn tối ưu khi nói về tính thẩm mỹ.

– Trồng răng Implant:

Đến nay, trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng với kĩ thuật hiện đại nhất. Phương pháp này được cho là giải pháp hoàn hảo nhất để cải thiện tình trạng mất răng số 5. Trồng răng Implant có thể đảm bảo cả về tính thẩm mỹ cùng các chức năng.

Trên đây là một số thông tin về răng số 5 và tình trạng bị mất răng số 5. Hy vọng những điều này sẽ có ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc của bản thân.

Categories : LCK TAI-MŨI-HỌNG RĂNG-HÀM-MẶT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon