Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Thông tin cần biết về tình trạng trẻ bị lác trong

Như chúng ta đã biết, cơ thể trẻ nhỏ vẫn chưa phát triển toàn diện do đó rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài. Mắt của trẻ cũng vậy, là một bộ phận quan trọng đối với cơ thể người, các vấn đề về mắt ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Một trong những vấn đề về mắt mà trẻ nhỏ hay gặp phải chính là bệnh lác trong. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần biết về vấn đề trẻ bị lác trong.

1. Trẻ bị lác trong là như thế nào?

Lác mắt trong, là một trong những phân loại cả căn bệnh mắt lác, là một tình trạng khi hai mắt không đồng nhất về hướng nhìn. Thay vì đồng thời hướng về cùng một điểm, một hoặc cả hai mắt của người bị lác mắt trong có thể hướng về phía trong (gần mũi). Bệnh lác mắt kiểu này có thể gặp phải ở mọi đối tượng nhưng phổ biến nhất là trẻ em.

Nguyên nhân chính của trẻ bị lác trong là sự mất cân bằng trong hoạt động cơ bản của cơ bắp mắt và hệ thống thần kinh liên quan. Đây có thể là do các vấn đề về sự phát triển của mắt trong giai đoạn trẻ em hoặc vấn đề về sự điều chỉnh của cơ mắt trong việc căn chỉnh hướng nhìn.

Lác mắt trong có thể gây ra một số ảnh hưởng bao gồm:

– Mất khả năng nhìn 3D: Mắt lác trong gây khó khăn trong việc hình thành hình ảnh sâu và định vị không gian.

– Mệt mỏi và khó chịu: Do cơ bắp mắt phải làm việc hơn để cố gắng cân bằng hướng nhìn, người bị lác mắt trong có thể cảm thấy mệt mỏi nhanh chóng khi đọc sách, làm việc trên máy tính hoặc thực hiện các hoạt động tương tự.

– Giảm tầm nhìn: Nếu không được điều trị kịp thời, lác mắt trong có thể gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và khả năng thị giác của người bệnh.

Trẻ bị lác trong

Bệnh lác mắt trong ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của các bé

2. Bệnh lác mắt trong ở trẻ bao gồm những loại nào?

2.1. Lác mắt trong đơn giản ở trẻ bị lác trong

“Lác mắt trong đơn giản” là loại phổ biến nhất của bệnh lác mắt trong ở trẻ em. Đây là tình trạng khi một mắt hoặc cả hai mắt không đồng bộ trong việc nhìn một điểm cụ thể. Mắt có thể hướng về phía trong (lác mắt hẹp) hoặc hướng về phía ngoài (lác mắt rộng). Lác mắt trong đơn giản có thể do yếu cơ mắt hoặc vấn đề về thần kinh mắt.

2.2. Lác mắt trong tái tạo

“Lác mắt trong tái tạo” xảy ra khi mắt trẻ bị lỗi lục địa, tức là mắt có khả năng nhìn rõ ở khoảng cách gần hoặc xa, gây ra lỗi đồng bộ giữa hai mắt. Khi mắt cố gắng cân chỉnh để nhìn rõ, một hoặc hai con ngươi của trẻ có thể bị lệch vào phía trong (gần mũi), lúc này tình trạng lác trong sẽ xảy ra.

2.3. Lác mắt trong cơ/lác trong bẩm sinh

“Lác mắt trong cơ” là một loại lác mắt trong xuất hiện từ khi trẻ mới sinh hoặc trong những tháng đầu đời. Đây là do sự mất cân bằng cơ mắt và có thể liên quan đến yếu tố di truyền khiến cho hai mắt của trẻ không thể nhìn cùng 1 hướng mà tình trạng tròng mắt nhìn vào trong (gần mũi) và không thể trở lại trạng thái bình thường. “Lác mắt trong cơ” cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thị lực và phát triển thị giác.

2.4. Lác mắt trong thứ phát ở trẻ bị lác trong

“Lác mắt trong thứ phát” là một loại lác mắt trong xuất hiện sau khi trẻ đã có một giai đoạn thị lực bình thường. Tình trạng này có thể xảy ra do các yếu tố như vấn đề sức khỏe, chấn thương, viêm nhiễm hoặc khuyết tật mắt. “Lác mắt trong thứ phát” cần được chẩn đoán và điều trị ngay để tránh tác động tiêu cực đến thị lực của trẻ.

Lác mắt thứ phát

Lác mắt trong thứ phát xảy ra khi trẻ gặp tình trạng bệnh lý về mắt dẫn đến biến chứng

2.5. Lác mắt trong hội chứng

“Lác mắt trong hội chứng” là một loại đặc biệt của bệnh lác mắt trong, khi mắt trẻ không chỉ bị lác mắt trong mà còn có các vấn đề khác như mắt lõm, mắt xoay hoặc mắt di chuyển không đồng bộ. Đây là tình trạng phức tạp yêu cầu sự can thiệp và điều trị đa mặt.

Dù là trẻ bị lác mắt thuộc loại nào thì cũng cần xử lý vấn đề này sớm bởi càng để lâu thì mắt của trẻ càng khó trở lại tình trạng ban đầu. Do đó, nếu có nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ bị lác thì các bậc phụ huynh cần thực hiện những biện pháp điều trị càng sớm càng tốt.

3. Có những biện pháp nào để chữa trị bệnh lác trong?

Đối với căn bệnh lác mắt trong ở trẻ, quan trọng nhất là chẩn đoán và điều trị sớm để ngăn chặn các tác động tiêu cực đến thị lực và phát triển thị giác của trẻ. Nếu bạn nghi ngờ rằng trẻ của bạn có bất kỳ vấn đề về lác mắt trong, hãy gặp bác sĩ để được đưa ra chẩn đoán chính xác và kế hoạch điều trị thích hợp.

Có một số phương pháp điều trị lác mắt trong bao gồm:

– Kính áp tròng hoặc kính cân bằng: Trong một số trường hợp, đeo kính áp tròng hoặc kính cân bằng có thể giúp cải thiện lác mắt trong. Kính này có tác dụng làm thay đổi hướng nhìn và tạo ra sự cân bằng giữa hai mắt.

– Trị liệu thị giác: Đối với trẻ em, các buổi điều trị thị giác có thể được áp dụng để cung cấp các bài tập và kỹ thuật tập trung vào cải thiện cân bằng và điều chỉnh hướng nhìn.

– Phẫu thuật: Trong một số trường hợp nghiêm trọng hoặc không thể chữa trị bằng các phương pháp trên, phẫu thuật có thể được xem xét. Phẫu thuật có thể liên quan đến điều chỉnh cơ bắp mắt để cân bằng hướng nhìn hoặc làm thay đổi vị trí của mắt.

Điều trị lác trong

Trẻ bị lác trong có thể được chữa trị bằng cách đeo kính cân bằng

Căn bệnh lác mắt trong ở trẻ tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại gây khó khăn tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Không chỉ vậy, nếu không được điều trị từ nhỏ thì lớn lên trẻ cũng sẽ chịu ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ của đôi mắt, khiến trẻ mất đi sự tự tin. Do đó, dù là đang nghi ngờ hay đã phát hiện trẻ bị lác trong, hãy cho trẻ đi thăm khám và điều trị kịp thời.

Categories : LCK MẮT-DA LIỄU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon