Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Thông tin vắc xin BCG phòng bệnh lao

Tiêm vắc xin phòng bệnh lao là một trong những điều kiện cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh. Cha mẹ nên tham khảo thông tin vắc xin BCG phòng bệnh lao để cho con sự chủng ngừa sớm nhất!

1. Bệnh lao là gì?

Bệnh lao là căn bệnh truyền nhiễm ở người, gây ra do trực khuẩn lao. Trực khuẩn này có thể gây bệnh ở nhiều bộ phận trong cơ thể như lao phổi, lao màng não, lao hạch, lao xương… Trong đó, lao phổi là thể bệnh phổ biến nhất trong các loại lao, chiếm đến 80-85% các trường hợp mắc bệnh.

Tiêm vắc xin bệnh lao ngay từ khi trẻ chào đời đang là biện pháp hiệu quả nhất để ngừa bệnh

Bệnh lao không chỉ gây suy giảm trầm trọng hệ miễn dịch, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người nhiễm bệnh, mà còn dễ dàng lây truyền bệnh từ người sang người một cách nhanh chóng qua các giọt bắn ra từ đường hô hấp. Do đó, việc phòng ngừa bệnh lao là thiết yếu, không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn giúp ích cho cả cộng đồng.

Đây là tác nhân gây tử vong nhiều thứ hai trên thế giới trong số các căn bệnh nhiễm trùng. Mỗi năm ước tính có khoảng 10 triệu bệnh nhân nhiễm lao mới và 1,5 triệu người bệnh lao bị tử vong trên toàn cầu.

Tỷ lệ tử vong do bệnh lao ở người được đánh giá là tương đối cao nếu người nhiễm bệnh không được phát hiện và kịp thời điều trị. Bệnh lao có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho tới người lớn, những người có hệ miễn dịch kém đặc biệt dễ mắc bệnh.

Tiêm vắc xin bệnh lao ngay từ khi trẻ chào đời đang là biện pháp hiệu quả nhất để ngừa bệnh cũng như miễn dịch cao trong cộng đồng.

2. Thông tin vắc xin BCG phòng bệnh lao

BCG là loại vắc xin phòng bệnh lao sản xuất bởi nước ta, và hiện đã có mặt tại các bệnh viện, cơ sở tiêm chủng khắp Việt Nam. Trong vắc xin này có chứa một dạng vi khuẩn gây ra bệnh lao đã được làm yếu đi, chúng có tác dụng bảo vệ ngừa bệnh mạnh mẽ cho người được tiêm phòng.

Vắc xin BCG phòng bệnh lao được khuyến cáo sử dụng ngừa bệnh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Vắc xin BCG được khuyến cáo sử dụng ngừa bệnh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vắc xin đặc biệt hiệu quả trong việc ngừa các hình thái bệnh lao nguy hiểm như lao viêm màng não với mức độ bảo vệ tới 70%.

2.1. Đối tượng

Vắc xin BCG phòng bệnh lao được chỉ định tiêm chủng cho trẻ sơ sinh có cân nặng từ 2.000 gram trở lên và tiêm cho trẻ trong khoảng 30 ngày tuổi trở xuống.

Lưu ý không tiêm chủng cho các bé sinh non dưới 34 tuần. Nếu trẻ chưa đạt đủ 34 tuần thai kỳ, cần hoãn tiêm vắc xin BCG cho đến khi đạt đủ 34 tuần tuổi (tính cả tuối thai kỳ và tuổi từ khi sinh ra) mới được tiến hành tiêm chủng vắc xin lao.

Các bé trên 1 tháng tuổi và dưới 1 tuổi vẫn có thể tiêm vắc xin BCG nhưng khả năng xảy ra các phản ứng sau tiêm sẽ mạnh mẽ hơn, bao gồm các phản ứng như: sốt cao, hạch nách sưng to,…

2.2. Đường tiêm

Vắc xin BCG được chỉ định tiêm chính xác trong da, ở phía ngoài bên trên cánh tay hoặc vai trái. Tuyệt đối không sử dụng theo các đường tiêm khác.

2.3. Chống chỉ định

– Chống chỉ định tiêm vắc xin BCG phòng lao cho trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, khả năng lây truyền bệnh từ mẹ sang con cao. Cũng không tiêm cho trẻ có các dấu hiệu, chứng bệnh AIDS.

– Không sử dụng với trẻ sinh non dưới 34 tuần tuổi.

– Không sử dụng BCG cho trẻ đang sốt hoặc đang mắc bệnh nhiễm trùng cấp tính khác.

– Không sử dụng cho trẻ đang bị suy dinh dưỡng hoặc cân nặng chưa đạt đủ 2kg.

– Không sử dụng cho trẻ đang điều trị bệnh hoặc vừa kết thúc điều trị các bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ.

2.4. Tác dụng phụ có thể xảy ra

Phần lớn trẻ em sau khi được tiêm chủng vắc xin BCG đều có phản ứng ngay tại vết tiêm như xuất hiện một nốt nhỏ và có thể  biến mất sau khoảng 30 phút. Tuy nhiên, sau khoảng 2 tuần thì vết tiêm sẽ biến thành 1 vết loét đỏ có kích thước ngang với đầu bút chì. Vết loét có khả năng tự lành và để lại một sẹo nhỏ với đường kính 5mm trong khoảng 2 tuần sau đó.

Các phản ứng ít gặp hơn nhưng vẫn có thể xảy ra ở một số trẻ như: nổi hạch nách, áp xe,… Các triệu chứng này thường do quá trình tiêm vắc xin sử dụng bơm tiêm không vô trùng hoặc trẻ không được tiêm không đúng kỹ thuật.

3. Địa điểm tiêm chủng vắc xin BCG

Vắc xin ngừa bệnh lao BCG cho trẻ sơ sinh hiện đang được cung cấp tại Phòng tiêm chủng BVĐK Tân Dân.

Phòng tiêm chủng BVĐK Tân Dân là địa điểm tiêm chủng trẻ em uy tín

Phòng tiêm chủng BVĐK Tân Dân là địa điểm tiêm chủng trẻ em uy tín, sự lựa chọn lý tưởng của hàng chục ngàn bậc phụ huynh, bởi:

– BVĐK Tân Dân có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu trong lĩnh vực dịch tễ và vắc xin.

– Đội ngũ nhân viên tận tình, tâm huyết với mọi khách hàng.

– Cung cấp vắc xin chất lượng, được Bộ Y tế cấp phép và có sự bảo quản vắc xin tốt trong tủ chuyên dụng hiện đại dành riêng để trữ vắc xin.

– Bác sĩ chuyên môn thăm khám và sàng lọc cặn kẽ cho trẻ trước khi tiêm phòng vắc xin, hạn chế các phản ứng sau tiêm.

– Đồng thời, khách hàng tiêm phòng đều được giữ lại theo dõi mọi phản ứng xảy ra trong 30 phút sau tiêm, nhằm kịp thời xử lý khi trẻ gặp bất kỳ tình huống gì.

– Phòng tiêm chủng đặc biệt cho trẻ em, với không gian vui nhộn và nhiều đồ chơi, cho trẻ sự thích thú mỗi lần tới phòng tiêm.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ đến các bậc phụ huynh thông tin vắc xin BCG phòng bệnh lao cho trẻ sơ sinh. Để được tư vấn chi tiết và đăng ký tiêm chủng cho trẻ, liên hệ ngay Phòng tiêm chủng BVĐK Tân Dân, ba mẹ nhé!

Categories : PHÒNG TIÊM CHỦNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon