Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Cách phòng ngừa Rotavirus gây bệnh tiêu chảy cấp cho trẻ em

Tiêu chảy do Rotavirus là một trong những bệnh thường xuyên xuất hiện ở trẻ em. Căn bệnh tưởng chừng đơn giản nhưng có nguy cơ gây suy dinh dưỡng, thậm chí gây tử vong với các trường hợp trẻ bị tiêu chảy cấp nặng. Cha mẹ hãy tham khảo ngay những cách phòng ngừa Rotavirus gây bệnh tiêu chảy cấp dưới đây để có sự ngăn chặn sớm cho con!

1. Bệnh tiêu chảy do Rotavirus là gì?

Virus Rota là một chủng virus dạng vòng, gồm 7 nhóm A, B, C, D, E, F và G, trong đó chủ yếu các nhóm A, B, C gây bệnh cho người. Phổ biến nhất là nhóm A, nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp tiêu chảy nặng ở trẻ em, nhóm B và C hay gặp hơn ở người lớn và người trưởng thành.

Tiêu chảy cấp do Rotavirus xuất hiện phổ biến ở trẻ em dưới 5 tuổi

Tiêu chảy cấp do Rotavirus xuất hiện phổ biến ở trẻ em dưới 5 tuổi

Bệnh tiêu chảy do Rotavirus là một loại bệnh nhiễm trùng đường ruột do virus Rotan gây ra. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy ở trẻ em, đặc biệt là ở trẻ dưới 5 tuổi. Để phòng chống tiêu chảy cấp, hệ miễn dịch của trẻ phải đủ mạnh mẽ để ngừa Rotavirus khi chúng thâm nhập vào cơ thể.

Tiêu chảy là số lần đại tiện trong ngày tăng, thường nhiều hơn 3 lần/ngày, phân dạng lỏng, có khi còn lẫn những chất không bình thường như thức ăn chưa được tiêu hóa hay niêm dịch do chế độ ăn không thích hợp gây rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy thường) hoặc phân dạng toàn nước có lẫn máu và tiêu chảy kéo dài khoảng từ 5 – 7 ngày (tiêu chảy cấp).

Các triệu chứng có thể dễ dàng thấy được ở trẻ khi mắc bệnh tiêu chảy Rotavirus như: tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn, đau bụng và sốt.

2. Mức độ nguy hiểm của bệnh tiêu chảy do Rotavirrus

Rotavirus tồn tại lâu trong môi trường nước nên tạo ra khả năng lây nhiễm rất cao cho người. Chúng xâm nhập vào hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, gây ra tình trạng tiêu chảy nặng, gây mất nước và thậm chí khiến trẻ tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêu chảy cấp xuất hiện nhiều nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tại các nước đang phát triển, có khoảng trên 125 triệu ca bệnh tiêu chảy hàng năm gây ra do virus Rota ở trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ càng nhỏ nguy cơ nhiễm bệnh tiêu chảy càng cao.

Tại Việt Nam, tiêu chảy cấp là một bệnh rất phổ biến thứ 2 ở trẻ em sau nhiễm trùng hô hấp cấp tính. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em miền Bắc trong khoảng thời gian từ mùa thu đông tới mùa xuân (khi thời tiết trở nên mưa, lạnh, ẩm ướt). Còn với trẻ em ở miền Nam, bệnh xảy ra quanh năm nhưng nhiều nhất là vào tháng 3 và tháng 9.

Theo thống kê, ở Việt Nam hàng năm có tới 56% trẻ em cả nước nhập viện do viêm dạ dày ruột cấp là do nhiễm virus Rota. Số trẻ tử vong do loại virus nguy hiểm này chiếm từ 4-8% trong tổng số tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Bệnh tiêu chảy cấp nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây đe dọa đến tính mạng của trẻ hoặc để lại những biến chứng nguy hiểm như trẻ bị rối loạn nước và điện giải, trụy tim mạch,… đồng thời bệnh cũng rất dễ gây bùng phát thành dịch trong cộng đồng.

3. Đường lây truyền bệnh tiêu chảy do Rotavirus

Tiêu chảy cấp do virus Rota lây lan rất nhanh trong cộng đồng, thông qua con đường tay – miệng, phân – miệng là chủ yếu.

Chủng virus này có thể tồn tại rất lâu ở các bề mặt tiếp xúc như mặt bàn ghế, tay vịn, đồ chơi, trong nước hoặc trên da,… những nơi mà trẻ dễ dàng tiếp xúc mỗi ngày. Virus Rota cũng có thể lây nhiễm sang trẻ khi nguồn phân của những người đang bị nhiễm lây lan virus ra môi trường xung quanh.

Con đường dễ dàng phơi nhiễm virus nhất ở trẻ em là qua bàn tay bị nhiễm bẩn của chúng. Khi trẻ chạm tay vào các bề mặt hoặc cầm nắm đồ chơi có virus rồi đưa tay lên miệng, virus sẽ dễ dàng đi sâu vào đường tiêu hóa của trẻ và gây ra căn bệnh tiêu chảy cấp phổ biến này.

Cha mẹ nên thực hiện các biện pháp phòng tránh và đăng ký sử dụng vắc xin ngừa Rotavirus để bảo vệ con

Cha mẹ nên thực hiện các biện pháp phòng tránh và đăng ký sử dụng vắc xin ngừa Rotavirus để bảo vệ con

Tiêu chảy cấp là một trong những bệnh thường xuyên bùng dịch nhất ở trẻ em Việt Nam. Do mỗi trẻ khi nhiễm virus sẽ đào thải một lượng siêu vi rất lớn. Mỗi 1ml phân ở 1 trẻ bị tiêu chảy cấp đã có thể chứa hơn 10.000 tỷ virus Rota, trong khi đó chỉ với chưa đầy 10 virus này đã đủ để lây bệnh từ người sang người.

Mức độ lây nhiễm là rất lớn, gây nguy hiểm cho những trẻ với hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện và sức đề kháng kém. Vì vậy, cha mẹ nên thực hiện các biện pháp phòng tránh và lựa chọn sử dụng vắc xin ngừa Rotavirus để bảo vệ con khỏi tiêu chảy cấp.

4. Biện pháp phòng ngừa Rotavirus gây tiêu chảy cấp cho trẻ em

Một trong những cách hiệu quả nhất để phòng ngừa Rotavirus gây tiêu chảy cấp ở trẻ em hiện nay chính là cho trẻ được sử dụng vắc xin phòng bệnh.

Hiện tại, tại Phòng tiêm chủng BVĐK Tân Dân đang có 3 loại vắc xin ngừa Rotavirus gây bệnh cho trẻ em, được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Cả 3 loại vắc xin này đều được chỉ định đường uống thay vì đường tiêm cho trẻ, bao gồm:

– Vắc xin Rotarix có nguồn gốc từ Bỉ, được chỉ định ngừa Rotavirus cho trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi.

Vắc xin bao gồm 2 liều uống: liều đầu tiên uống vào lúc trẻ được 6 tuần tuổi và uống liều tiếp theo sau 4 tuần. Nên cho trẻ uống vắc xin Rotarix trước 24 tuần tuổi.

– Vắc xin Rotateq xuất xứ Mỹ, được chỉ định ngừa virus Rota cho trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi.

Vắc xin bao gồm 3 liều uống: liều đầu tiên uống vào lúc trẻ trong khoảng 7-12 tuần tuổi, hai liều sau lần lượt uống cách nhau liều trước đó 1 tháng. Phải cho trẻ kết thúc liều thuốc uống thứ 3 trước tuần thứ 32.

– Vắc xin Rotatvin – M1 của Việt Nam, được chỉ định ngừa virus Rota cho trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi.

Vắc xin bao gồm 2 liều uống: liều đầu tiên có thể uống từ lúc trẻ được 6 tuần tuổi, khoảng cách giữa 2 liều tối thiểu là 4 tuần. Và phải cho trẻ kết thúc liều thuốc uống thứ 2 muộn nhất trước khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Các bác sĩ BVĐK Tân Dân thăm khám miễn phí và tư vấn sử dụng vắc xin ngừa Rotavirus

Ngoài ra, để phòng ngừa Rotavirus lây lan bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, cha mẹ cũng cần giữ môi trường vệ sinh xung quanh được sạch sẽ, giúp trẻ rửa tay thường xuyên và tránh để trẻ tiếp xúc với người bị nhiễm Rotavirus.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ đến các bậc phụ huynh về vấn đề phòng ngừa Rotavirus gây tiêu chảy cấp. Để được các bác sĩ thăm khám miễn phí và tư vấn sử dụng vắc xin ngừa Rotavirus ở trẻ nhỏ, hãy đưa con tới ngay với Phòng tiêm chủng BVĐK Tân Dân, ba mẹ nhé!

Categories : PHÒNG TIÊM CHỦNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon