Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh ung thư tuyến vú

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến, đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc mới ở nữ giới tại Việt Nam. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh và làm thế nào để điều trị ung thư tuyến vú đạt hiệu quả, hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân dẫn đến ung thư vú

1.1 Ung thư vú hình thành như thế nào?

Ung thư vú là bệnh lý ác tính xảy ra khi một số tế bào tuyến vú bắt đầu phát triển bất thường, phân chia nhanh hơn các tế bào khác và tạo thành một khối u. Bên cạnh đó các tế bào ác tính này còn có khả năng phát triển vượt ra khỏi mô tuyến vú đến các cơ quan lân cận, hệ thống hạch bạch huyết, di căn đến các cơ quan xa của cơ thể.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh ung thư tuyến vú

Ung thư vú là bệnh có tiên lượng điều trị tích cực nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm

1.2 Yếu tố nguy cơ

Tuy nhiên nguyên nhân chính xác dẫn đến quá trình này bắt đầu thì chưa được xác định chính xác. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư vú bao gồm:

– Tiền sử gia đình có người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.

– Sử dụng thuốc lá, uống rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

– Người có tình trạng bệnh béo phì.

– Đã từng tiếp xúc với bức xạ như đã từng xạ trị trước đó để điều trị các căn bệnh vùng đầu, cổ ngực.

– Sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh: Phụ nữ dùng thuốc điều trị nội tiết tố, kết hợp estrogen và progesterone để điều trị các biểu hiện và triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, sẽ có khả năng mắc ung thư vú cao hơn. Tuy nhiên khả năng mắc ung thư vú giảm khi phụ nữ ngừng dùng các loại thuốc này.

– Bắt đầu có kinh nguyệt trước 12 tuổi là, tăng nguy cơ mắc bệnh K ung thư vú ở nữ giới.

– Phụ nữ sinh con đầu lòng sau 30 tuổi, phụ nữ chưa từng mang thai là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh.

2. Cách điều trị bệnh ung thư vú ở nữ giới

Có một số lựa chọn điều trị ung thư tuyến vú, bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone, liệu pháp miễn dịch và điều trị bằng thuốc nhắm trúng đích hay nhắm mục tiêu. Phương pháp điều trị nào phù hợp với người bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí và kích thước của khối u, mức độ xâm lấn, kết quả xét nghiệm, sức khỏe, tuổi tác, mong muốn… Bác sĩ trực tiếp thăm khám và điều trị cho bạn sẽ lên kế hoạch và điều chỉnh kế hoạch điều trị theo từng giai đoạn/ thời điểm điều trị khác nhau dựa trên sức khỏe và mức độ đáp ứng của mỗi người bệnh.

2.1 Phẫu thuật ung thư tuyến vú

Phẫu thuật ung thư vú là phương pháp điều trị ung thư vú tại chỗ liên quan đến việc loại bỏ phần vú bị ung thư và vùng mô xung quanh khối u. Có nhiều hình thức phẫu thuật cắt bỏ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn.

– Cắt bỏ khối u – Phẫu thuật bảo tồn tuyến vú: Còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ một phần vú. Đây là hình thức cắt bỏ khối u và một phần nhỏ mô khỏe mạnh quanh khối u. Thông thường một số hạch bạch huyết ở vú hoặc dưới cánh tay cũng được lấy ra để kiểm tra. Bệnh nhân thực hiện phương pháp này thường được xạ trị trong vài tuần sau phẫu thuật.

– Cắt bỏ vú: Là một hình thức phẫu thuật bệnh nhân sẽ cần cắt bỏ toàn bộ vú, cụ thể là tất cả các mô vú.

2.2 Hóa trị ung thư vú

Bệnh nhân có thể được đề nghị thực hiện hóa trị liệu trước khi cắt bỏ khối u để thu nhỏ khối u, nhằm giúp quá trình phẫu thuật triệt căn đạt hiệu quả hơn.

Đôi khi, hóa trị liệu cũng sẽ được đưa ra sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát hoặc lan rộng sau đó.

Nếu ung thư vú đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể thì bác sĩ có thể đề nghị sử dụng hóa trị liệu như một phương pháp điều trị chính.

2.3 Xạ trị ung thư vú

Xạ trị ung thư tuyến vú thường được đề nghị sau khi cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ vú để tiêu diệt các tế bào ác tính còn sót lại, hoặc còn các yếu tố có nguy cơ tái phát cao. Xạ trị cũng có thể được sử dụng để điều trị các khối u di căn riêng lẻ gây đau hoặc các vấn đề khác.

2.4 Liệu pháp hormone cho người bệnh ung thư vú

Là phương pháp điều trị ung thư vú nhằm mục đích ngăn chặn các tế bào nhận được hormone mà chúng cần để phát triển ung thư. Thông thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng liệu pháp hormone sau phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. Tuy nhiên, cũng có thể sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u ác tính hoặc điều trị khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

2.5 Liệu pháp miễn dịch cho bệnh ung thư tuyến vú

Liệu pháp miễn dịch là một cách điều trị sử dụng sức mạnh của hệ thống miễn dịch để nhắm mục tiêu và tấn công các tế bào ung thư vú. Bệnh nhân được điều trị bằng cách thông qua tiêm tĩnh mạch ở cánh tay hoặc bàn tay. Sử dụng liệu pháp miễn dịch cho bệnh nhân mắc ung thư vú có thể kết hợp cùng với hóa trị để nâng cao hiệu quả điều trị.

2.6 Thuốc điều trị đích cho ung thư vú

Một số loại thuốc có thể nhắm mục tiêu các đặc điểm tế bào cụ thể gây ung thư vú. Bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu trong trường hợp ung thư vú đã lan sang các vùng khác trên cơ thể bạn. Một số loại thuốc phổ biến được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến vú bao gồm kháng thể đơn dòng, thuốc liên hợp kháng thể và thuốc ức chế kinase.

3. Làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư vú trước khi lan rộng?

Mặc dù không thể ngăn ngừa hoàn toàn bệnh ung thư vú, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn đó là:

– Chụp nhũ ảnh – Chụp X-Quang tuyến vú định kỳ. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên chụp X-quang tuyến vú cơ bản ở tuổi 35 và chụp X-quang tuyến vú hàng năm sau 40 tuổi.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh ung thư tuyến vú

Hình ảnh minh họa chụp nhũ ảnh phát hiện ung thư vú

– Kiểm tra ngực của bạn hàng tháng sau tuổi 20: Điều này giúp bạn sẽ quen với ngực bản thân, đồng thời sẽ nhạy bén hơn với những thay đổi.

– Thực hiện thăm khám và kiểm tra vú ít nhất ba năm một lần sau tuổi 20 và hàng năm sau tuổi 40 tại các bệnh viện uy tín.

Categories : KHOA NGOẠI SẢN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon