Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Tìm hiểu quy trình nội soi dạ dày tá tràng có gây mê

Quy trình nội soi dạ dày tá tràng có gây mê được thực hiện theo chuẩn các bước nhằm đảm bảo thủ thuật được diễn ra thuận lợi và an toàn cho người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về quy trình nội soi dạ dày chi tiết ở bài viết dưới đây.

1. Vì sao nên lựa chọn nội soi gây mê

Hiện nay, việc thực hiện nội soi có gây mê được ưu tiên chỉ định nhờ những lợi thế nhất định mà thủ thuật mang lại. Người bệnh có thể yên tâm lựa chọn nội soi dạ dày gây mê vì những lý do sau đây.

Hình ảnh một ca nội soi dạ dày tá tràng có gây mê được thực hiện tại BVĐK Tân Dân.

1.1. Quy trình nội soi dạ dày tá tràng có gây mê an toàn cho người bệnh

Theo các chuyên gia y tế, gây mê trong nội soi tiêu hóa là an toàn với người bệnh. Tất cả những thuốc được cấp và sử dụng trong quá trình nội soi gây mê phải đảm bảo chất lượng tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế tại khu vực chúng tôi tiến hành nội soi tiêu hóa.

Thuốc gây mê sử dụng trong nội soi tiêu hóa chủ yếu là propofol. Bản chất của propofol có rất nhiều thành phần nhưng trong đó thành phần được gọi là sữa đậu nành, rất lành tính. Không chỉ vậy, thuốc gây mê trong nội soi có tính chất khởi mê nhanh, thoát mê cũng nhanh, tính toán sử dụng liều lượng thuốc mê cho người bệnh vừa đủ. Vì vậy, thời gian gây mê được tối ưu, người bệnh hồi phục nhanh chóng.

1.2. Quy trình nội soi dạ dày tá tràng gây mê giúp người bệnh không đau, không khó chịu

Người bệnh được gây mê trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật nội soi nên hầu như không có cảm giác đau đớn hay khó chịu gì. Thời gian gây mê cho một ca nội soi kép (nội soi cả dạ dày và đại tràng) được kiểm soát thường không quá 1,5 tiếng đồng đồ để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Người bệnh ngủ ngon êm ai trước khi tiến hành nội soi dạ dày tá tràng.

1.3. Thực hiện thủ thuật thuận lợi, nhanh chóng

Trong quá trình nội soi có thể phát sinh các thủ thuật như cắt polyp, lấy dị vật, cầm máu tổn thương,… Đối với các thủ thuật này, các thao tác của bác sĩ đòi hỏi tính chính xác cao. Vì vậy người bệnh sẽ cần phải nằm im, không cử động mạnh và gây mê sẽ giúp giải quyết yêu cầu này. Việc gây mê sẽ giúp bác sĩ thực hiện thủ thuật thuận lợi và nhanh chóng.

2. Quy trình các bước nội soi dạ dày tá tràng có gây mê

So với các phương pháp chẩn đoán khác, thực hiện nội soi dạ dày đòi hỏi quy trình với nhiều yêu cầu hơn nhằm đảm bảo thủ thuật được tiến hành thuận lợi và an toàn.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tân Dân, tỷ lệ các ca bệnh nội soi có gây mê mỗi tháng chiếm tới 95-100%. BVĐK Tân Dân triển khai nội soi dạ dày tá tràng gây mê với quy trình chuẩn các bước như sau:

Bước 1: Khám ban đầu với bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu bệnh tình trên lâm sàng.

Bước 2: Làm hồ sơ nội soi (đo huyết áp, đo chiều cao, cân nặng, tìm hiểu tiểu sử bệnh tình, dị ứng nếu có,…)

Bước 4: Uống thuốc chuyên dụng giúp tan bọt dạ dày.

Bước 5: Gây mê. Người bệnh được điều dưỡng đặt đường truyền mê. Sau đó bác sĩ gây mê kiểm tra lại thông tin và tiến hành gây mê.

Bước 6: Bác sĩ nội soi bắt đầu nội soi dạ dày tá tràng.

Bước 7: Hoàn tất thủ thuật nội soi, rút đường truyền mê.

Bước 8: Người bệnh tỉnh mê, chuyển về phòng nghỉ ngơi và đo lại huyết áp.

Bước 9: Đọc kết quả sau nội soi với bác sĩ chuyên khoa ở phòng khám ban đầu.

Nội soi dạ dày tá tràng được diễn ra khá nhanh chóng, thường diễn ra trong khoảng 15-20 phút nếu không phát sinh các can thiệp đặc biệt.

3. Những lưu ý cho người bệnh trước và sau nội soi gây mê

3.1. Lưu ý trước nội soi gây mê

Để đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu nội soi gây mê, người bệnh cần tuân thủ đúng các hướng dẫn trước thủ thuật như sau:

– Người bệnh phải nhịn ăn trước giờ nội soi tối thiểu 6-8 tiếng để tránh bị sặc thức ăn cũng như đảm bảo quá trình quan sát lớp niêm mạc dạ dày và đánh giá tổn thương khi nội soi.

– Cần tránh ăn những loại thực phẩm có nhiều chất xơ hay uống các đồ uống có màu như trà, sữa, nước hoa quả có màu, cà phê, rượu bia,.. trước khi nội soi.

– Trao đổi trước với bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng trong thời gian gần nhất và cả tiền sử dị ứng thuốc.

– Thông báo với bác sĩ nếu bản thân có tiền sử bệnh tim mạch, hen suyễn, bệnh thận, các bệnh mạn tính hoặc dị ứng khác.

– Trường hợp người bệnh nội soi kép có nội soi đại tràng thì nên đến viện từ sớm vì sẽ mất khá nhiều thời gian làm sạch đại tràng.

3.2. Lưu ý sau nội soi gây mê

Sau nội soi, người bệnh được rút đường truyền mê và bắt đầu tỉnh táo trở lại. Người bệnh lưu ý những điều sau đây:

– Nghỉ ngơi sau nội soi khoảng 30 phút. Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường khác lạ nào cần phải thông báo ngay cho bác sĩ.

– Không nên khạc nhổ mạnh sau nội soi, người bệnh được hướng dẫn súc miệng nhẹ nhàng với nước muối loãng.

– Sau nội soi, người bệnh nên lựa chọn ăn những thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, hoặc uống sữa nguội. Đặc biệt cần tránh xa những loại thức ăn cay nóng, chua vì nó có thể gây kích thích và làm tổn thương đến niêm mạc.

– Một số triệu chứng nhẹ người bệnh có thể gặp sau khi nội soi như chướng bụng, đau rát họng, cảm giác khó nuốt, đau tức vùng thượng vị… nhưng những vấn đề trên sẽ nhanh chóng giảm dần trong vài ngày và biến mất hẳn nên người bệnh cũng không cần phải quá lo lắng.

Quy trình nội soi dạ dày tá tràng có gây mê an toàn cho người bệnh, giúp bác sĩ thực hiện nội soi thuận lợi và nhanh chóng hơn. Người bệnh liên hệ đến các bệnh viện lớn, uy tín để được hướng dẫn chi tiết thủ tục thăm khám và nội soi khi có các dấu hiệu bất thường ở đường tiêu hóa.

Categories : KHOA CẬN LÂM SÀNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon