Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Giải đáp: Phân biệt viêm đại tràng và ruột kích thích

Để phân biệt viêm đại tràng và ruột kích thích sẽ dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Đây là hai bệnh lý có nhiều triệu chứng tương đồng vì vậy rất dễ gây nhầm lẫn. Hãy tìm hiểu về cách nhận biết qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây bệnh

Phân biệt viêm đại tràng và ruột kích thích từ nguyên nhân gây bệnh. Cả bệnh viêm đại tràng và ruột kích thích đôi khi không thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên giữa hai bệnh cũng có một số nguyên nhân khác nhau.

1.1 Đâu là nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích ?

Hiện nay vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân dẫn tới hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên các nghiên cứu đã cho thấy bệnh được gây ra bởi nhiều yếu tố. Ở người bình thường, nhu động ruột tại các cơ quan tiêu hóa sẽ phối hợp nhịp nhàng giúp vận chuyển và tiêu hóa thức ăn. Khi mắc bệnh nhu động ruột sẽ kéo dài và hoạt động kém dẫn tới chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy,…Sự phối hợp kém hiệu quả giữa tín hiệu của ruột và não khiến xảy ra các bất thường trong hệ tiêu hóa.

Một số yếu tố có thể gây khởi phát hội chứng ruột kích thích là:

– Một số loại thực phẩm làm tăng triệu chứng bệnh: Chất béo, socola, bông cải trắng và xanh, đồ uống có gas,…

– Căng thẳng: Khi bệnh nhân căng thẳng sẽ làm nặng thêm các dấu hiệu mắc bệnh

– Do nội tiết: Phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích cao gấp đôi đàn ông. Đặc biệt các triệu chứng thường tăng trong thời kỳ kinh nguyệt.

1.2  Phân biệt viêm đại tràng và ruột kích thích – Nguyên nhân của viêm đại tràng

Viêm đại tràng thường do cơ thể tiếp xúc với các loại virus, vi khuẩn mang bệnh từ thức ăn, nguồn nước nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó còn tồn tại một số nguyên nhân khác như:

– Đại tràng bị ảnh hưởng khi sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài

– Táo bón xảy ra thường xuyên

– Căng thẳng

– Viêm đại tràng mạn tính do viêm đại tràng cấp không được điều trị dứt điểm.

– Một số trường hợp mắc bệnh không xác định được nguyên nhân

Viêm đại tràng có thể do vi khuẩn gây ra

Viêm đại tràng có thể do vi khuẩn gây ra

2. Phân biệt viêm đại tràng và ruột kích thích với triệu chứng

Triệu chứng của viêm đại tràng và ruột kích thích dễ bị nhầm lẫn vì nhiều nét tương đồng. Để phân biệt chính xác bệnh nhân cần tới bệnh viện để thăm khám.

2.1 Triệu chứng hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích không gây ra các thương tổn thực thể trên nhu mô của ruột. Đồng thời chúng không làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Triệu chứng:

– Đau bụng sau khi ăn

– Chướng bụng, đầy hơi

– Tiêu chảy và táo bón xen kẽ nhiều đợt

– Trong phân có chất nhầy

– Mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ

Hội chứng ruột kích thích là triệu chứng mạn tính ở hầu hết các bệnh nhân bởi các dấu hiệu có thể cải thiện. Đôi khi dấu hiệu mắc bệnh biến mất hoàn toàn hoặc có lúc sẽ trở nặng hơn.

2.2 Phân biệt viêm đại tràng và ruột kích thích – Triệu chứng viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng cũng xuất hiện một số biểu hiện giống bệnh ruột kích thích như: Đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, mệt mỏi, phân có chất nhầy,…

Ngoài ra, viêm đại tràng cũng có triệu chứng đau bụng tuy nhiên người bệnh thường đau quặn vùng bụng dưới hoặc dọc khung đại tràng. Bệnh nhân đi đại tiện bất thường nhiều lần trong ngày với thời gian không cố định. Sau khi đi vệ sinh vẫn còn cảm giác muốn đi tiếp. Ở một số bệnh nhân có thể xảy ra hiện tượng sốt nhẹ.

Cả hai bệnh đều gây ra đau bụng

Cả hai bệnh đều gây ra đau bụng

3. Cách chẩn đoán bệnh lý

Đều là bệnh lý ở hệ tiêu hóa vì vậy hai bệnh lý này sẽ có một số phương pháp chẩn đoán chung như: Nội soi đại tràng sigma, nội soi đại tràng, chụp CT, chụp X – quang, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân,…

3.1 Phương pháp chẩn đoán hội chứng ruột kích thích

Hiện chưa có yếu tố hay xét nghiệm đặc hiệu trong chẩn đoán hội chứng ruột kích thích vì vậy quá trình chẩn đoán sẽ dựa vào nguyên tắc loại trừ các bệnh lý liên quan. Các bác sĩ đã đưa ra hai bộ tiêu chuẩn chẩn đoán sau:

– Tiêu chuẩn Manning: Dựa trên các cơn đau bụng giảm sau khi đi ngoài, cảm giác đi đại tiện không hết phân, chướng bụng, khởi phát đau bụng sau đó đi đại tiện nhiều lần, đau bụng sau đó đi phân lỏng, phân chứa nhiều chất nhầy, mót rặn.

– Tiêu chuẩn Rome: Ở tiêu chuẩn này người bệnh có các triệu chứng đau bụng liên tục hoặc tái phát, khó chịu ở bụng, rối loạn đại tiện, tính chất phân thay đổi, đầy bụng.

3.2 Chẩn đoán viêm đại tràng

Bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng lâm sàng và kết hợp với kết quả của các xét nghiệm như đã kể trên để chẩn đoán. Người bệnh cần thực hiện các kỹ thuật y tế mới có thể kết luận chính xác tình trạng bệnh đang mắc phải.

Phân biệt viêm đại tràng và ruột kích thích bằng các phương pháp chẩn đoán khác nhau

4. Điều trị viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích

Cả hai bệnh lý đều có thể điều trị giúp làm giảm triệu chứng bằng thuốc. Ở bệnh viêm đại tràng trường hợp nặng sẽ cần can thiệp phẫu thuật.

4.1 Hội chứng ruột kích thích và cách điều trị

Mục tiêu của việc điều trị bệnh sẽ tập trung làm giảm triệu chứng. Bệnh ở dạng nhẹ có thể kiểm soát bằng chế độ ăn uống, lối sống. Trường hợp bệnh lý nặng hơn bệnh nhân cần sử dụng thuốc. Một số loại thuốc cần dùng:

– Thuốc điều trị táo bón

– Thuốc điều trị tiêu chảy

– Thuốc giảm đau chống co thắt

4.2 Điều trị viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh lý dễ tái phát và có những biến chứng nguy hiểm. Người bệnh cần điều trị sớm để đem lại hiệu quả cao. Bệnh viêm đại tràng thường được điều trị bằng hai cách:

– Điều trị nội khoa: Bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc: Thuốc kháng sinh, thuốc điều trị táo bón, thuốc chống tiêu chảy, thuốc giảm đau chống co thắt,..

– Điều trị ngoại khoa: Trường hợp bệnh có diễn biến nghiêm trọng cần can thiệp phẫu thuật. Kỹ thuật này chủ yếu là cắt bỏ phần đại tràng bị viêm. Tuy nhiên đây là phương pháp xâm lấn gây nhiều rủi ro và có thể để lại di chứng.

5. Các lưu ý giúp phòng ngừa bệnh ở hệ tiêu hóa

Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích đều bị ảnh hưởng bởi thói quen sinh hoạt hàng ngày và chế độ ăn uống. Vì vậy để giảm nguy cơ mắc bệnh và hạn chế sự tiến triển của bệnh mọi người nên xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

– Hạn chế ăn các sản phẩm từ sữa: Việc này sẽ giảm tình trạng tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng,…

– Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo: Các loại thực phẩm này là nguyên nhân làm nặng thêm các triệu chứng ở đường ruột.

– Tránh ăn các loại thực phẩm kỵ nhau: Các loại bắp cải, đậu bắp với các loại trái cây họ cam quýt, đồ ăn cay,…

– Uống đủ nước mỗi ngày và hạn chế các đồ uống không có lợi cho sức khỏe

– Không nên lạm dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc nhuận tràng, thuốc chống tiêu chảy. Khi sử dụng các loại thuốc này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa

Mọi người cần hạn chế ăn đồ chiên rán

Mọi người cần hạn chế ăn đồ chiên rán

Mong rằng qua bài viết bạn đã có thể phân biệt viêm đại tràng và ruột kích thích. Tuy nhiên bạn không nên dựa trên các triệu chứng mà tự chẩn đoán bệnh. Khi nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh bạn cần tới bệnh viện để được thăm khám cụ thể. Cả hai bệnh lý trên đều rất dễ mắc phải và tái nhiễm vì vậy mọi người cần chú ý tới sức khỏe của bản thân.

Categories : KHOA NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon