Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Dấu hiệu bệnh tuyến giáp ở nam giới

Dấu hiệu bệnh tuyến giáp ở nam giới chiếm tỷ lệ khá thấp so với nữ giới. Tuy nhiên nam giới đừng chủ quan về căn bệnh này. Nếu không phòng ngừa bệnh cẩn thận thì bệnh sẽ gây ra những triệu chứng vô cùng khó chịu.

1. Nguyên nhân dấu hiệu bệnh tuyến giáp ở nam giới

1.1. Thiếu iốt

Thiếu iốt trong khẩu phần ăn uống là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh tuyến giáp ở nam giới. Iốt là thành phần cần thiết để sản xuất hormone tuyến giáp. Khi cơ thể thiếu iốt, tuyến giáp sẽ cố gắng sản xuất nhiều hormone hơn để bù đắp, dẫn đến sự phì đại của tuyến giáp.

Thiếu I- ốt là một trong những nguyên nhân gây bệnh tuyến giáp ở nam giới

Thiếu I- ốt là một trong những nguyên nhân gây bệnh tuyến giáp ở nam giới

1.2. Vấn đề nội tiết

Một số vấn đề nội tiết khác, như bệnh tuyến giáp tự miễn hay bệnh Graves, cũng có thể gây ra bệnh tuyến giáp ở nam giới. Trong bệnh tự miễn, hệ miễn dịch tấn công tuyến giáp, làm giảm khả năng sản xuất hormone tuyến giáp. Trong bệnh Graves, hệ miễn dịch tạo ra một loại kháng thể gọi là immunoglobulin tự kích thích tuyến giáp, làm tăng sự sản xuất hormone tuyến giáp.

1.3. Thiếu hụt enzyme

Rất hiếm khi, một số trường hợp bệnh tuyến giáp ở nam giới có thể do thiếu hụt các enzyme quan trọng trong quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp. Điều này gây ra sự suy giảm sản xuất hormone tuyến giáp và dẫn đến bệnh tuyến giáp.

1.4. Sử dụng một số loại thuốc

Một số loại thuốc, như amiodarone (dùng để điều trị nhịp tim bất thường), lithium (dùng để điều trị rối loạn tâm lý), hoặc các loại thuốc chống viêm không steroid, cũng có thể gây ra bệnh tuyến giáp ở nam giới.

1.5. Yếu tố bẩm sinh

Một số trường hợp bệnh tuyến giáp ở nam giới có thể được kế thừa từ gia đình, do yếu tố bẩm sinh. Tuy nhiên, điều này khá hiếm.

1.6. Các nguyên nhân khác

Còn nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra bệnh tuyến giáp ở nam giới, như sự ảnh hưởng của môi trường, vi khuẩn hoặc virus gây nhiễm trùng tuyến giáp, hoặc các tác nhân gây tổn thương tuyến giáp như chấn thương hoặc phẫu thuật.

2. Một số bệnh tuyến giáp ở nam giới thường gặp

2.1. Cường giáp

Đây là tình trạng mà tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Cường giáp thường được gây ra bởi nguyên nhân hệ miễn dịch tạo ra kháng thể tự kích thích tuyến giáp. Kháng thể này gắn vào các thụ thể của tuyến giáp và kích thích sự sản xuất quá mức hormone tuyến giáp.

2.2. Suy giáp

Đây là tình trạng mà tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Suy giáp ở nam giới thường gặp do các nguyên nhân sau:

– Bệnh Hashimoto: Đây là một bệnh tự miễn, trong đó hệ miễn dịch tấn công và phá hủy tuyến giáp, dẫn đến suy giáp. Bệnh Hashimoto thường xảy ra ở nữ giới, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới.

– Điều trị cường giáp: Việc điều trị cường giáp bằng cách loại bỏ hoặc tiêu diệt tuyến giáp (hóa xạ iod hoặc phẫu thuật) có thể dẫn đến suy giáp.

– Thiếu iốt: Thiếu iốt trong khẩu phần ăn uống có thể gây suy giáp ở nam giới.

2.3. Viêm tuyến giáp

Viêm tuyến giáp có thể là kết quả của một số nguyên nhân, bao gồm viêm tuyến giáp tự miễn (autoimmune thyroiditis), viêm tuyến giáp cấp tính hoặc viêm tuyến giáp do nhiễm trùng. Viêm tuyến giáp có thể dẫn đến suy giáp hoặc cường giáp tạm thời.

2.4. Bướu giáp đơn thuần

Đây là một tình trạng khi tuyến giáp phát triển to hơn bình thường, thường do thiếu iốt trong khẩu phần ăn uống. Bướu giáp đơn thuần thường không gây ra sự thay đổi về mức độ hoạt động của tuyến giáp.

2.5. Ung thư tuyến giáp

Loại ung thư này xuất phát từ tế bào trong tuyến giáp. Bệnh có liên quan đến một gene bất thường ở tế bào và nhân bản lên tạo thành khối u tuyến giáp.

3. Dấu hiệu bệnh tuyến giáp ở nam giới

3.1. Khối u trước cổ

Một dấu hiệu bệnh tuyến giáp ở nam giới rõ ràng nhất là sự xuất hiện của một khối u hoặc phồng lên ở vùng trước cổ. Khối u này có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được bằng tay khi cầm cổ.

3.2. Giọng khàn- Dấu hiệu bệnh tuyến giáp ở nam giới

Bệnh tuyến giáp có thể gây ra viêm và phù nề tại các dây thanh quản, gây ra giọng nói khàn, khó nghe hoặc giọng nói yếu đi.

3.3. Tĩnh mạch cổ sưng lên

Một tác động của tuyến giáp phì đại có thể làm tăng áp lực trên các mạch máu và gây sự sưng lên của tĩnh mạch cổ. Điều này có thể dẫn đến một sự sưng phù và đau trong khu vực cổ.

Tĩnh mạch cổ sưng lên là dấu hiệu bệnh tuyến giáp ở nam giới

Tĩnh mạch cổ sưng lên là dấu hiệu bệnh tuyến giáp ở nam giới

3.4. Cảm thấy chóng mặt khi giơ cánh tay lên đầu

Bệnh tuyến giáp có thể gây ra một tình trạng gọi là hạ áp lực cổ (superior vena cava syndrome), khi tuyến giáp phì đại tạo áp lực lên đường tĩnh mạch trên cổ. Khi đưa cánh tay lên đầu, áp lực trên tĩnh mạch cổ tăng lên, gây chóng mặt, mệt mỏi và thậm chí khó thở.

3.5. Khó thở – Dấu hiệu bệnh tuyến giáp ở nam giới

Tuyến giáp phì đại lớn có thể tạo áp lực lên phần trước của khí quản, gây khó thở, đặc biệt khi nằm nghiêng hoặc nằm ngửa.

3.6. Ho khan

Bệnh tuyến giáp có thể gây ra khô họng và ho khan do tác động của hormone tuyến giáp không cân bằng đến niêm mạc hầu hết các vùng tiếp xúc trong hệ hô hấp.

4. Điều trị bệnh tuyến giáp ở nam giới

4.1. Điều trị nội khoa

Trong trường hợp bệnh tuyến giáp không nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định thuốc dùng trong điều trị nội khoa. Thuốc có thể bao gồm:

– Hormone tuyến giáp tổng hợp: Thuốc này được sử dụng để điều chỉnh mức độ hormone tuyến giáp trong cơ thể. Nó thường được sử dụng trong trường hợp suy giáp để bù đắp hormone thiếu hoặc sau khi điều trị cường giáp để kiểm soát mức hormone.

– Thuốc ức chế hormone tuyến giáp (antithyroid drugs): Loại thuốc này có tác dụng ngăn chặn sự sản xuất hormone tuyến giáp. Chúng được sử dụng trong trường hợp cường giáp để kiểm soát sự sản xuất quá mức hormone tuyến giáp.

Bệnh nhân bị tuyến giáp có thể điều trị nội khoa

Bệnh nhân bị tuyến giáp có thể điều trị nội khoa

4.2. Phẫu thuật

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Điều này thường được thực hiện trong trường hợp ung thư tuyến giáp hoặc khi bệnh tuyến giáp không phản ứng tốt với điều trị thuốc.

4.3. Hóa xạ I- ốt

Đây là một phương pháp điều trị phổ biến cho cường giáp hoặc ung thư tuyến giáp. Bệnh nhân uống một liều iod phóng xạ, và I- ốt được thu tập bởi tuyến giáp, gây tổn thương các tế bào tuyến giáp. Phương pháp này giúp giảm kích thước của tuyến giáp hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư.

Trên đây là các dấu hiệu bệnh tuyến giáp ở nam giới. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn có thể phòng ngừa bệnh thật hiệu quả.

Categories : KHOA NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon