Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở lứa tuổi nào?

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở lứa tuổi nào, đây là một trong những vấn đề nhiều bố mẹ băn khoăn nhất về tay chân miệng. Nếu nằm trong số những người chưa biết câu trả lời cho câu hỏi này, đọc ngay bài viết sau của BVĐK Tân Dân, bố mẹ nhé!

1. Giải đáp thắc mắc: Bệnh tay chân miệng thường gặp ở lứa tuổi nào?

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bất cứ ai chưa từng mắc tay chân miệng đều có nguy cơ bị bệnh truyền nhiễm cấp tính này tấn công. Điều đó đồng nghĩa với việc, trẻ nhỏ, trẻ lớn, người trưởng thành, người cao tuổi, phụ nữ mang thai,… đều có thể trở thành nạn nhân của tay chân miệng.

Tuy nhiên, cũng theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trẻ em dưới 10 tuổi là đối tượng “yêu thích” hơn cả của bệnh truyền nhiễm cấp tính tay chân miệng. Trong nhóm trẻ em dưới 10 tuổi, tay chân miệng thường gặp nhất ở nhóm trẻ em dưới 5 tuổi.

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở lứa tuổi nào?

Tay chân miệng thường gặp nhất ở nhóm trẻ em dưới 5 tuổi.

2. Những thông tin cơ bản khác bố mẹ nên biết để bảo vệ trẻ an toàn trước tay chân miệng

2.1. Nguyên nhân và phương thức lây nhiễm tay chân miệng không có gì xa lạ

Virus họ Enterovirus được xác định là nguyên nhân phát sinh bệnh truyền nhiễm cấp tính tay chân miệng. Trong nhiều chủng Enterovirus, tay chân miệng chủ yếu khởi phát do hai chủng: Enterovirus 71 (EV71) và Coxsackievirus (A16).

Từ người mắc bệnh, hai chủng Enterovirus – Enterovirus 71 (EV71) và Coxsackievirus (A16) có thể lây nhiễm sang người không mắc bệnh thông qua một trong hai phương thức sau:

– Lây nhiễm trực tiếp: Người không mắc bệnh có thể lây nhiễm Enterovirus và mắc bệnh, khi tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, dịch họng (gọi chung là chất thải đường hô hấp), nước mắt, phân (chất thải đường tiêu hóa) người mắc bệnh.

– Lây nhiễm gián tiếp: Người không mắc bệnh có thể lây nhiễm Enterovirus và mắc bệnh, khi tiếp xúc gián tiếp với dịch mũi, dịch họng, nước mắt, phân người mắc bệnh, dính trên những đồ vật trung gian.

Tay chân miệng không “kén chọn” điều kiện lây nhiễm. Tuy nhiên, nếu gặp được một, một vài hoặc tất cả những điều kiện sau, tay chân miệng dễ bùng phát thành dịch hơn:

– Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, có bất thường miễn dịch, như trẻ miễn dịch yếu hoặc trẻ miễn dịch suy giảm;

– Môi trường ô nhiễm;

– Mùa hè và mùa thu;

2.2. Triệu chứng tay chân miệng ở trẻ thường là sốt và tổn thương da

Có nhiều dấu hiệu bố mẹ có thể sử dụng để nhận biết bệnh truyền nhiễm cấp tính tay chân miệng. Trong đó, có cả dấu hiệu đặc trưng và dấu hiệu không đặc trưng:

– Dấu hiệu nhận biết tay chân miệng đặc trưng: Dấu hiệu nhận biết đặc trưng của tay chân miệng là tổn thương da tồn tại dưới dạng các vết phồng rộp chứa dịch. Các vết phồng rộp chứa dịch này xuất hiện tập trung ở ngón tay, mu bàn tay, lòng bàn tay, ngón chân, mu bàn chân, lòng bàn chân, môi, lưỡi, niêm mạc miệng trẻ. Chúng có thể có một trong trong hai màu: Đỏ hoặc trong suốt. Dù đỏ hay trong suốt, các vết phồng rộp chứa dịch cũng làm trẻ đau đớn và ngứa ngáy.

– Dấu hiệu nhận biết tay chân miệng không đặc trưng: Sốt (trẻ bị tay chân miệng thường sốt trên 38°C (100.4°F)); đau họng, khó nuốt (trẻ bị tay chân miệng thường đau họng, khó nuốt, do các tổn thương da vùng miệng); mệt mỏi, uể oải, ủ rũ,…; trở nên nhạy cảm, kích động, dễ cáu gắt, dễ giận dữ,… hơn bình thường.

Trẻ bị tay chân miệng thường sốt.

Sốt là một biểu hiện phổ biến của tay chân miệng.

2.3. Tay chân miệng ở trẻ có thể biến chứng đến viêm não

Bệnh truyền nhiễm cấp tính tay chân miệng có thể biến chứng, từ đơn giản đến phức tạp. Trẻ bị tay chân miệng có thể sẽ phải đối diện với các biến chứng tiềm tàng dưới đây của tay chân miệng:

– Biến chứng phụ khoa: Tay chân miệng có thể làm bé gái bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,…

– Biến chứng da: Từ các tổn thương da tay, chân, miệng, do bệnh truyền nhiễm cấp tính tay chân miệng, một số biến chứng da như viêm da, viêm mô mỡ dưới da,… có thể phát triển ở trẻ.

– Biến chứng hệ thần kinh trung ương: Việc nhiễm Enterovirus 71 ở một số trẻ có thể dẫn đến viêm màng não (meningitis), viêm não (encephalitis), viêm não tủy,… – các biến chứng hệ thần kinh trung ương. Những biến chứng này thường biểu hiện rất trầm trọng, trẻ có thể đau đầu dữ dội, co giật, mê sảng,…

– Biến chứng khác: Ngoài những biến chứng trên, tay chân miệng còn các biến chứng khác, ít phổ biến hơn, như viêm khớp (arthritis); viêm dạ dày – ruột; viêm màng phổi, viêm phổi; viêm gan; viêm cơ tim, suy tim;…

2.4. Điều trị tay chân miệng ở trẻ chủ yếu là hạn chế triệu chứng

Mặc dù có thể biến chứng, tay chân miệng không phải là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm. Tay chân miệng có thể tự khỏi trong 7 – 10 ngày mà không cần điều trị đặc biệt. Chính vì vậy, bố mẹ có thể chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà. Để hạn chế triệu chứng tay chân miệng, gia tăng tốc độ trẻ hồi phục, bố mẹ chăm sóc trẻ theo một số lưu ý được khuyến cáo bởi chuyên gia như sau:

– Hạn chế triệu chứng tay chân miệng: Bố mẹ có thể cho trẻ uống Paracetamol hoặc Ibuprofen để kiểm soát triệu chứng đau của tay chân miệng. Để kiểm soát triệu chứng ngứa của tay chân miệng, bố mẹ có thể cho trẻ bôi kem hoặc gel chống ngứa đặc biệt. Những sản phẩm hạn chế triệu chứng tay chân miệng này bố mẹ cần cho trẻ sử dụng dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.

– Ăn uống: Trẻ bị tay chân miệng cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng theo một chế độ ăn uống lành mạnh, để hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Trẻ không nên ăn thức ăn cứng, nóng, cay. Thay vào đó, trẻ nên ăn thức ăn mềm và thức uống mát, như sữa chua, nước trái cây,…

Trẻ bị tay chân miệng nên uống nước trái cây.

Nước trái cây là thức uống trẻ bị tay chân miệng nên uống.

– Nghỉ ngơi: Để hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, trẻ bị tay chân miệng cũng cần được nghỉ ngơi đầy đủ.

– Đảm bảo vệ sinh cá nhân: Giữ tay, chân, miệng trẻ sạch sẽ bằng cách rửa chúng với nước ấm và các sản phẩm khử khuẩn nhẹ nhàng. Khi tay trẻ không sạch, không cho trẻ chạm tay lên mắt, mũi, miệng,…

– Dự phòng lây nhiễm: Vệ sinh cẩn thận không gian và đồ đạc sinh hoạt của trẻ thường xuyên.

Trong quá trình chăm sóc trẻ tại nhà, sau 7 – 10 ngày, nếu tay chân miệng trở nên tồi tệ hơn hoặc không thuyên giảm, trẻ phải được chuyên gia tại các cơ sở y tế uy tín thăm khám và điều trị chuyên sâu càng sớm càng tốt.

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi bệnh tay chân miệng hay gặp ở lứa tuổi nào. Để được giải đáp chi tiết các thắc mắc khác về bệnh truyền nhiễm cấp tính này, liên hệ ngay BVĐK Tân Dân, bố mẹ nhé!

Categories : KHOA NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon