Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Bệnh tay chân miệng trẻ em cách điều trị đúng đắn

Tay chân miệng là bệnh lý truyền nhiễm cấp tính vô cùng phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh có thể tiến triển đến một số biến chứng nguy hiểm liên quan đến hệ thần kinh trung ương, trong một số trường hợp. Vậy, bệnh tay chân miệng trẻ em cách điều trị đúng đắn nhất là gì? Nếu đây là vấn đề bố mẹ quan tâm, đọc ngay bài viết sau của BVĐK Tân Dân, bố mẹ nhé!

1. Tay chân miệng phát sinh do đâu và lây nhiễm như thế nào?

1.1. Tay chân miệng phát sinh do đâu?

Như đã chia sẻ phía trên, tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh truyền nhiễm cấp tính tay chân miệng có nguyên nhân phát sinh là virus họ Enterovirus, thường là Enterovirus 71 (EV71) và Coxsackievirus (A16).

Coxsackievirus (A16) gây tay chân miệng ở trẻ em.

Tay chân miệng ở trẻ em có thể khởi phát do Coxsackievirus (A16).

1.2. Tay chân miệng lây nhiễm như thế nào?

Enterovirus có thể lây nhiễm từ người mắc bệnh sang người không mắc bệnh, làm khởi phát một đợt tay chân miệng ở những người này, thông qua một trong hai phương thức sau:

– Trực tiếp: Người không mắc bệnh tiếp xúc trực tiếp với chất thải đường hô hấp (tức dịch mũi, dịch họng), nước mắt và chất thải đường tiêu hóa (phân) người mắc bệnh.

– Gián tiếp: Thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với vật trung gian chứa chất thải đường hô hấp, nước mắt, chất thải đường tiêu hóa của người mắc bệnh, người không mắc bệnh tiếp xúc gián tiếp với chúng.

Không có điều kiện nào mà trong đó tay chân miệng không thể lây nhiễm. Tuy nhiên, tay chân miệng dễ bùng phát thành dịch hơn nếu gặp được ba điều kiện sau:

– Trẻ có bất thường trong hệ miễn dịch (hệ miễn dịch yếu hoặc suy giảm): Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, đang ở trong giai đoạn hoàn thiện nên so với những đối tượng khác, trẻ dễ lây nhiễm Enterovirus và mắc tay chân miệng hơn.

– Môi trường ô nhiễm.

– Hai mùa: Hè và thu.

2. Triệu chứng tay chân miệng là gì?

Muốn nhận biết tay chân miệng không hề khó. Chỉ cần bố mẹ ghi nhớ những dấu hiệu tay chân miệng dưới đây để đối chiếu chúng với biểu hiện của trẻ:

– Tổn thương da, tồn tại dưới dạng các vết phồng rộp chứa dịch: Tổn thương da tồn tại dưới dạng các vết phồng rộp chứa dịch được xác định là dấu hiệu nhận biết đặc trưng nhất của tay chân miệng. Những vết phồng rộp chứa dịch này xuất hiện nhiều ở lòng bàn tay, mu bàn tay, ngón tay, lòng bàn chân, mu bàn chân, ngón chân, môi, lưỡi, niêm mạc miệng,… trẻ. Chúng có màu đỏ hoặc trong suốt không màu. Trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ làm trẻ đau đớn, ngứa ngáy.

– Sốt: Sốt cũng là một dấu hiệu nhận biết phổ biến, tuy nhiên, không đặc trưng, của tay chân miệng. Cơn sốt của trẻ bị tay chân miệng thường là trên 38°C (100.4°F).

– Đau họng, khó nuốt: Ở một số trẻ, tay chân miệng có thể gây đau họng, khó nuốt. Dấu hiệu này là hệ lụy liên đới của các tổn thương da vùng miệng.

– Mệt mỏi: Trẻ bị tay chân miệng thường mệt mỏi, uể oải, ủ rũ, chậm chạp, kém linh hoạt,…

– Trở nên nhạy cảm, dễ kích động, giận dữ, cáu gắt,… hơn bình thường.

Trẻ bị tay chân miệng thường sốt trên 38°C (100.4°F).

Sốt trên 38°C (100.4°F) là một biểu hiện của tay chân miệng ở trẻ em.

3. Biến chứng tay chân miệng, có hay không?

Không có bệnh lý nào là không thể biến chứng và tay chân miệng cũng vậy. Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng, đơn giản có, phức tạp có. Cụ thể, dưới đây là các biến chứng tiềm tàng trẻ có thể sẽ phải đối diện của tay chân miệng:

– Biến chứng phụ khoa: Bị tay chân miệng, bé gái có thể bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,…

– Biến chứng da: Tổn thương da tay, chân, miệng do tay chân miệng trong một số trường hợp, có thể biến chứng đến viêm da, viêm mô mỡ dưới da,…

– Biến chứng hệ thần kinh trung ương: Ở một số trẻ, việc nhiễm Enterovirus 71 có thể dẫn đến việc viêm màng não (meningitis), viêm não (encephalitis), viêm não tủy,… Đây là các biến chứng hệ thần kinh trung ương có biểu hiện rất trầm trọng, như đau đầu dữ dội, co giật, mê sảng,…

– Biến chứng khác: Như viêm khớp (arthritis); viêm dạ dày – ruột; viêm màng phổi, viêm phổi; viêm gan; viêm cơ tim, suy tim;… – đây là những biến chứng ít phổ biến hơn so với những biến chứng phía trên của tay chân miệng.

4. Bệnh tay chân miệng trẻ em cách điều trị đúng đắn bố mẹ nên biết

Về bản chất, tay chân miệng được đánh giá là một bệnh truyền nhiễm cấp tính không quá nguy hiểm, dù bệnh truyền nhiễm cấp tính này có thể biến chứng. Sở dĩ được đánh giá như vậy là bởi tay chân miệng thường tự khỏi trong 7 – 10 ngày mà không cần điều trị đặc biệt. Thêm nữa, để hạn chế triệu chứng bệnh truyền nhiễm cấp tính này và gia tăng tốc độ trẻ hồi phục, đơn giản là bố mẹ chỉ cần áp dụng một số biện pháp chăm sóc trẻ tại nhà như sau:

– Hạn chế triệu chứng tay chân miệng: Để giúp trẻ bớt đau, bố mẹ có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau Paracetamol hoặc Ibuprofen. Và bố mẹ có thể cho trẻ bôi kem hoặc gel chống ngứa đặc biệt, để giúp trẻ bớt ngứa. Khi cho trẻ sử dụng những sản phẩm hạn chế triệu chứng tay chân miệng đó, bố mẹ cần hướng dẫn của chuyên gia.

– Ăn uống và chăm sóc: Trẻ bị tay chân miệng cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng theo một chế độ ăn uống lành mạnh, để hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Thức ăn trẻ không nên ăn là thức ăn cứng, nóng, cay. Thức ăn trẻ nên ăn là thức ăn mềm, nước trái cây, sữa chua và các thức uống mát, lạnh khác. Ngoài bổ sung dinh dưỡng, bố mẹ cần giữ sạch sẽ tay, chân, miệng trẻ bằng cách rửa chúng với nước ấm và các sản phẩm khử khuẩn nhẹ nhàng.

Bệnh tay chân miệng trẻ em cách điều trị đúng đắn bố mẹ nên biết.

Bố mẹ nên cho trẻ bị tay chân miệng uống nước trái cây.

– Nghỉ ngơi: Bố mẹ cho trẻ nghỉ ngơi đầy đủ.

– Đảm bảo vệ sinh cá nhân: Giữ sạch sẽ tay trẻ bằng cách rửa chúng với nước ấm và các sản phẩm khử khuẩn. Khi tay trẻ không sạch, không cho trẻ chạm vào mắt, mũi, miệng. Bố mẹ cũng không được chạm vào mắt mũi miệng trẻ khi tay không sạch.

– Dự phòng lây nhiễm: Vệ sinh cẩn thận không gian và đồ đạc sinh hoạt của trẻ như dụng cụ trẻ ăn uống, đồ chơi trẻ chơi,…

Trong quá trình chăm sóc trẻ tại nhà, nếu tay chân miệng không thuyên giảm hoặc có xu hướng trở nên tồi tệ hơn sau 7 – 10 ngày, bố mẹ phải cho trẻ thăm khám với chuyên gia tại các cơ sở y tế uy tín ngay, để trẻ được chẩn đoán xác định và điều trị chuyên sâu.

Phía trên là cách điều trị bệnh tay chân miệng trẻ em đúng đắn. Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh truyền nhiễm cấp tính này, bố mẹ liên hệ ngay BVĐK Tân Dân nhé!

Categories : KHOA NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon