Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Các giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày được chia thành nhiều giai đoạn với những diễn biến và đặc điểm khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về các giai đoạn ung thư dạ dày thông qua bài viết dưới đây để hiểu bản thân đang ở mức độ bệnh như thế nào, từ đó nắm được cách bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị sau này. 

1. Cách xác định và mô tả chi tiết các giai đoạn của ung thư dạ dày

1.1 Mục đích của đánh giá – xác định các giai đoạn của ung thư dạ dày

Giai đoạn ung thư là cách thức mô tả mức độ lan rộng của tế bào ung thư trong cơ thể. Ung thư dạ dày cũng vậy, sau khi được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, bệnh nhân sẽ được thực hiện các xét nghiệm cần thiết để đánh giá, xác định chính xác bệnh đang ở giai đoạn nào. Mục đích của việc này nhằm giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị phù hợp dựa trên kích thước khối u, mức độ xâm lấn, di căn. Ngoài ra còn giúp dự đoán tiên lượng sống, khả năng phục hồi của người bệnh.

Thực hiện các phương pháp chẩn đoán sẽ giúp phát hiện ung thư dạ dày

1.2 Xác định các giai đoạn của ung thư dạ dày thông qua những tiêu chí nào?

Dựa vào hệ thống phân loại TNM của Ủy ban Hỗn hợp về Ung thư Hoa Kỳ (AJCC), bệnh ung thư sẽ được phân chia theo đúng giai đoạn tiến triển. Và các bác sĩ cũng sẽ dựa vào hệ thống TNM này phân chia giai đoạn cho bệnh ung thư dạ dày.

Qua đó, ung thư dạ dày được chia thành 5 giai đoạn được đánh số thứ tự từ 0 đến 4. Các giai đoạn ung thư dạ dày cũng sẽ được xác định dựa trên 3 yếu tố:

– Phạm vi của khối u (T): Mô tả phạm vi của khối u dạ dày nguyên phát bao gồm mức độ tiến triển của ung thư vào 5 lớp của thành dạ dày và mức độ lan đến các cấu trúc, cơ quan lân cận.

5 lớp của dạ dày bao gồm:

+ Lớp niêm mạc dạ dày: Là lớp trong cùng của dạ dày, là vị trí xuất phát điểm của hầu hết bệnh ung thư dạ dày. Niêm mạc dạ dày bao gồm 3 lớp nhỏ lần lượt là lớp tế bào biểu mô hay lớp trên cùng của niêm mạc, lớp mô đệm, và lớp cơ niêm.

+ Lớp hạ niêm mạc

+ Lớp cơ: Bao gồm 3 lớp tế bào cơ xếp lần lượt từ trong ra ngoài là lớp cơ chéo, cơ vòng, cơ dọc.

+ Lớp dưới thanh mạc

+ Lớp thanh mạc: Lớp ngoài cùng, bao quanh dạ dày.

Các giai đoạn ung thư dạ dày tiến triển như thế nào

Minh họa các lớp dạ dày

– Mức độ xâm lấn đến các hạch bạch huyết gần đó (N): Mô tả số lượng hạch bạch huyết gần đó đã bị ung thư xâm lấn đến.

– Mức độ di căn đến các vị trí xa (M): Mô tả mức độ di căn đến các cơ quan xa trên cơ thể.

2. Chi tiết các giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư dạ dày

2.1 Ung thư dạ dày giai đoạn 0

Được gọi là giai đoạn ung thư biểu mô tại chỗ bởi lúc này các tế bào bất thường có ở lớp niêm mạc của dạ dày hoặc lớp tế bào trên cùng của niêm mạc dạ dày (biểu mô bề mặt) mà chưa phát triển đến lớp mô đệm của niêm mạc dạ dày.

2.2 Ung thư dạ dày giai đoạn 1

Đối với giai đoạn 1, bệnh nhân mắc ung thư dạ dày có thể được xếp vào các giai đoạn nhỏ hơn như sau:

Giai đoạn 1A

Khối u dạ dày nguyên phát đã phát triển từ lớp tế bào trên cùng của niêm mạc đến các lớp tiếp theo như lớp đệm, lớp cơ niêm mạc hoặc lớp dưới niêm mạc (Hạ niêm mạc). Chưa có sự xâm lấn đến các hạch bạch huyết lân cận và di căn xa.

Giai đoạn 1B

– Được xác định khi khối u nguyên phát đã phát triển từ lớp tế bào trên cùng của niêm mạc đến các lớp tiếp theo như lớp đệm, lớp cơ niêm mạc hoặc lớp dưới niêm mạc. Kèm theo đó ung thư đã lan đến 1-2 hạch bạch huyết lân cận, chưa có di căn xa.

– Khối u nguyên phát đang phát triển vào lớp cơ của dạ dày. Chưa có sự xâm lấn đến các hạch bạch huyết lân cận và di căn xa.

2.3 Ung thư dạ dày giai đoạn 2

Giai đoạn 2A

–  Khối u dạ dày nguyên phát đã phát triển từ lớp biểu mô bề mặt niêm mạc đến các lớp tiếp theo như lớp mô đệm, lớp cơ niêm mạc hoặc vượt qua lớp niêm mạc đến lớp hạ niêm mạc. Đồng thời phát hiện thấy ung thư đã lan đến 3-6 hạch bạch huyết lân cận, chưa có di căn xa.

–  Khối u dạ dày nguyên phát đang phát triển vào lớp cơ của dạ dày, và tế bào ung thư đã có có mặt ở 1-2 hạch bạch huyết lân cận, chưa có tình trạng di căn xa.

–  Khối u dạ dày nguyên phát đang phát triển vào lớp dưới thanh mạc dạ dày, chưa lan đến các hạch bạch huyết và di căn xa.

Giai đoạn 2B

– Khối u dạ dày nguyên phát đã phát triển từ lớp biểu mô bề mặt niêm mạc đến các lớp tiếp theo như lớp mô đệm, lớp cơ niêm mạc hoặc vượt qua lớp niêm mạc đến lớp hạ niêm mạc. Ung thư đã lan đến 7-15 hạch bạch huyết lân cận, tuy nhiên chưa có di căn đến các cơ quan xa trên cơ thể.

– Khối u dạ dày ác tính đang phát triển vào lớp cơ dạ dày và lan đến 3-6 hạch bạch huyết lân cận. Chưa có di căn đến các cơ quan xa trên cơ thể.

– Khối u dạ dày ác tính đang phát triển vào lớp dưới thanh mạc dạ dày và lan đến 1-2 hạch bạch huyết lân cận. Chưa có di căn đến cơ quan khác trên cơ thể.

– Khối u ác tính đã phát triển xuyên qua thanh mạc dạ dày nhưng chưa xâm lấn đến cấu trúc hoặc cơ quan nào gần đó. Ung thư chưa di căn đến hạch bạch huyết và chưa có di căn đến cơ quan cơ xa trên cơ thể.

2.4 Ung thư dạ dày giai đoạn 3

Giai đoạn 3A

– Khối u dạ dày ác tính đang phát triển vào lớp cơ dạ dày và lan đến 7-15 hạch bạch huyết lân cận. Chưa có di căn đến các cơ quan xa trên cơ thể.

– Khối u dạ dày ác tính đang phát triển vào lớp dưới thanh mạc dạ dày và lan đến 3-6 hạch bạch huyết lân cận. Chưa có di căn đến cơ quan khác trên cơ thể.

– Khối u ác tính đã phát triển xuyên qua thanh mạc dạ dày nhưng chưa xâm lấn đến cấu trúc hoặc cơ quan nào gần đó. Ung thư đã lan đến 1-2 hoặc 3-6 hạch bạch huyết lân cận và chưa có di căn đến cơ quan cơ xa trên cơ thể.

– Khối u ác tính đã phát triển xuyên qua các lớp của dạ dày ra bên ngoài đến các cơ quan, cấu trúc lân cận. Chưa có di căn hạch bạch huyết và cơ quan xa.

Giai đoạn 3B

– Khối u dạ dày nguyên phát đã phát triển từ lớp biểu mô bề mặt niêm mạc đến các lớp tiếp theo như lớp mô đệm, lớp cơ niêm mạc hoặc vượt qua lớp niêm mạc đến lớp hạ niêm mạc. Ung thư đã lan đến 16 hoặc hơn 16 hạch bạch huyết lân cận, chưa có di căn đến các cơ quan xa trên cơ thể.

– Khối u dạ dày ác tính đang phát triển vào lớp cơ dạ dày và lan đến ít nhất 16 hạch bạch huyết lân cận. Chưa có di căn đến các cơ quan xa trên cơ thể.

– Khối u dạ dày ác tính đang phát triển vào lớp dưới thanh mạc dạ dày và lan đến 7-15 hạch bạch huyết lân cận. Chưa có di căn đến cơ quan khác trên cơ thể.

– Khối u ác tính đã phát triển xuyên qua thanh mạc dạ dày nhưng chưa xâm lấn đến cấu trúc hoặc cơ quan nào gần đó. Ung thư đã lan đến 7-15 hạch bạch huyết và chưa có di căn đến cơ quan cơ xa trên cơ thể.

– Khối u ác tính đã phát triển xuyên qua các lớp của dạ dày ra bên ngoài đến các cơ quan, cấu trúc lân cận. Ung thư đã lan đến 1-2 hoặc 3-6 hạch bạch huyết lân cận và chưa di căn xa.

Giai đoạn 3C

– Khối u dạ dày ác tính đang phát triển vào lớp dưới thanh mạc dạ dày và lan đến ít nhất 16 hạch bạch huyết lân cận. Chưa có di căn đến cơ quan khác trên cơ thể.

– Khối u ác tính đã phát triển xuyên qua thanh mạc dạ dày nhưng chưa xâm lấn đến cấu trúc hoặc cơ quan nào gần đó. Ung thư đã lan đến ít nhất 16 hạch bạch huyết và chưa có di căn đến cơ quan cơ xa trên cơ thể.

– Khối u ác tính đã phát triển xuyên qua các lớp của dạ dày ra bên ngoài đến các cơ quan, cấu trúc lân cận. Ung thư đã lan đến 7-15 hạch bạch huyết lân cận hoặc đã lan đến ít nhất là 16 hạch bạch huyết  và chưa có di căn xa.

2.5 Giai đoạn 4 – Giai đoạn cuối của ung thư dạ dày

Khối u dạ dày có thể phát triển ở bất kỳ lớp nào của dạ dày và hạch bạch huyết lân cận. Ung thư dạ dày đã di căn đến các cơ quan xa trên cơ thể như phổi, gan, não, phúc mạc…

Các giai đoạn ung thư dạ dày tiến triển như thế nào

Bệnh ung thư dạ dày diễn biến đến giai đoạn cuối sẽ gây nhiều khó khăn trong điều trị

Hy vọng với các thông tin về các giai đoạn ung thư dạ dày phía trên đã giúp bạn đọc nắm được diễn biến của ung thư dạ dày theo từng giai đoạn như thế nào. Tương ứng với đó, ở các giai đoạn càng cao người bệnh có thể càng gặp nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến thể trạng, sức khỏe, đồng thời cũng gây nhiều phức tạp hơn trong quá trình điều trị. Vậy nên tầm soát ung thư phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm sẽ giúp bệnh nhân ung thư dạ dày càng có nhiều cơ hội sống, cơ hội thoát án tử ung thư.

Categories : KHOA CẬN LÂM SÀNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon