Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Cẩn trọng tình huống trẻ em nhét dị vật vào mũi

Trẻ em nhét dị vật vào mũi như một thói quen hoặc trò đùa nghịch mà không ý thức được sự nguy hiểm của tình trạng này. Trong thực tế, không ít những trường hợp cấp cứu bắt nguồn từ tình huống dị vật mũi ở trẻ. Hãy tìm hiểu về hiện tượng này và có những phương pháp phòng tránh dị vật mũi phù hợp cho trẻ trong nhà bạn ngay hôm nay.

1. Tình trạng dị vật mũi ở trẻ

Dị vật trong mũi là một trong những tai nạn thường thấy, đặc biệt là với trẻ nhỏ khoảng dưới 7 tuổi. Trẻ nhỏ thường hay nghịch và có những tò mò, muốn khám phá thế giới theo cách riêng. Trong đó, việc trẻ em thích nhét dị vật vào mũi cũng là tình huống dễ bắt gặp. Một số dị vật trong tình huống trẻ nhét vào mũi có thể kể đến như: khăn giấy, cục tẩy, đầu bít chì, các mảnh đồ chơi, viên bi, hạt đậu, pin điện tử, cúc áo, hạt các loại quả,…

trẻ em nhét dị vật vào mũi

Dị vật mũi là vấn đề khá quen thuộc ở trẻ

Do tình trạng mũi trẻ bé, lại không biết kỹ thuật xì mũi, nên thông thường, các trường hợp trẻ nhét dị vật mũi được đưa đến các cơ sở y khoa khá nhiều. Trong đó, cũng có những trường hợp cần sự can thiệp sâu do dị vật có hình dạng nguy hiểm và ở trong khu vực hốc mũi trong khó lấy.

Trong một số tình huống đặc biệt, dị vật trong mũi trẻ có thể là những vật sống như côn trùng. Với các trường hợp này, cần chú ý cẩn trọng không kích động khu vực mũi của trẻ, đồng thời, nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được điều trị đúng cách.

1.1. Nhận biết tình trạng dị vật mũi ở trẻ em

Trẻ em nhét dị vật vào trong mũi có thể bỏ quên và không được phát hiện. Một phần là vì, không phải mọi dị vật mũi đều gây nên những phản ứng nhìn thấy ở trẻ. Nếu dị vật nhỏ, hoặc không gây các vấn đề về niêm mạc mũi thì sẽ khó phát hiện hơn. Tuy nhiên, thông thường tình trạng dị vật mũi không khó để nhận biết:

– Trẻ cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở mũi, do đó thường hay quẹt mũi.

– Một số trẻ theo thói quen sẽ ngoáy mũi vì ngứa, cộm với mong muốn ngoáy dị vật.

– Trẻ chảy nước mũi do dị vật tiếp xúc, gây kích ứng niêm mạc mũi. Dịch mũi thường trong và ở cánh mũi có dị vật.

– Chảy máu mũi do dị vật đâm vào niêm mạc mũi. Những dị vật có tính sắc nhọn thường gây ra tình trạng này, như hột mận, mảnh gỗ hoặc kim loại xù xì,… cũng như bất kỳ đồ vật nào trẻ nhét vào mũi.

– Nhiễm trùng mũi có thể hình thành do dị vật để quên lâu ngày. Bên cạnh đó là triệu chứng mùi hôi.

Ngoài ra, dị vật mũi có thể rơi xuống khu họng miệng và trẻ vô tình nuốt phải thành dị vật họng miệng cũng như các bộ phận hô hấp khác. Khi đó, cần có phương pháp xử lý hợp lý, nhất là khi chúng ta không nhìn thấy dị vật.

trẻ em nhét dị vật vào mũi

Nhận biết sớm và xử lý kịp thời khi trẻ có dấu hiệu dị vật mũi

1.2. Việc trẻ nhét dị vật vào trong mũi có nguy hiểm không?

Rất nhiều trường hợp dị vật trong mũi không quá nghiêm trọng và có thể lấy dị vật theo các cách đơn giản. Tuy nhiên, với các dị vật gây tổn thương trực tiếp cho mũi thì cần xử lý gấp. Bởi chúng có thể là nguyên nhân khiến những viêm nhiễm mũi xoang và họng hình thành, tạo thành các bệnh viêm hệ hô hấp.

Ngoài ra, dị vật mũi cũng có khả năng di chuyển xuống miệng và trẻ nuốt vào, gây nguy cơ hóc, thậm chí gây dị vật đường thở với nhiều nguy hiểm. Dị vật đường thở có thể gây viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi,… Và nguy hiểm, có thể khiến bít tắc đường thở, khó thở và tử vong khi không được điều trị kịp thời.

Chính vì thế, cha mẹ cần cẩn trọng trước tình trạng dị vật mũi của trẻ, xử lý sớm để tránh những biến chứng không kiểm soát.

2. Xử lý đúng cách khi phát hiện dị vật trong mũi của trẻ

Khi phát hiện trẻ có dị vật trong mũi, người lớn nên bình tĩnh đánh giá tình hình. Hãy xem dị vật có gây nguy hiểm không. Với những dị vật sống, người lớn cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được hỗ trợ phù hợp. Còn nếu đánh giá dị vật nhỏ và trẻ có thể xì mũi đẩy dị vật, hãy hướng dẫn trẻ làm điều đó.

Nếu dị vật sâu bên trong mũi trẻ, cẩn cẩn trọng tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra. Khi đó, bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chỉ định thăm khám nội soi hoặc chụp cắt lớp. Việc lấy dị vật thường kết hợp gây tê tại chỗ để đảm bảo sự an toàn cho trẻ cũng như giúp thao tác lấy dị vật thuận lợi hơn. Tuy vậy, tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định những cách khác nhau để lấy dị vật cho trẻ.

Cho trẻ đi khám để được hỗ trợ đúng cách khi trẻ nhét dị vật vào trong mũi

3. Tránh những sai lầm khi xử lý dị vật trong mũi trẻ

Người lớn cũng có thể mắc những sai lầm khi xử lý tình huống dị vật mũi ở trẻ như:

– Để trẻ dùng tay ngoáy mũi lấy dị vật.

– Người lớn tự sử dụng kẹp hay cố lấy dị vật trong mũi trẻ bằng tay.

– Dùng những phương thức mẹo như bịt bông cửa mũi, dùng tỏi,… để lấy dị vật.

– Tự lấy dị vật hoặc không cho trẻ điều trị ngay với các dị vật là vật sống hay pin điện tử.

Rất nhiều những tình huống tự xử lý dị vật mũi ở trẻ của người lớn đã khiến dị vật trong mũi trẻ bị đẩy vào sâu bên trong hơn, gây khó khăn hơn trong việc điều trị sau đó. Đó còn là chưa kể đến việc dị vật di chuyển có thể làm tổn thương, gây khó chịu, đau đớn hoặc các vấn đề bệnh lý không lường trước về sống mũi, cuốn mũi của người bệnh.

Để đề phòng tình trạng trẻ nhét dị vật vào mũi, cha mẹ và người lớn nên giáo dục trẻ nhận thức được sự nguy hiểm của tình huống này. Đồng thời, cần chú ý quan sát trẻ trong quá trình trẻ vui chơi, đùa nghịch, đề phòng tình trạng trẻ vô thức cho đồ vật vào mũi. Cha mẹ cũng nên kiểm tra thường xuyên tai mũi họng cho trẻ, đề phòng tình trạng dị vật bỏ quên trong mũi trẻ. Ngoài ra, để luôn an tâm bảo vệ sức khỏe cho trẻ khi trẻ có dị vật mũi, hãy sớm đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y khoa uy tín, giúp trẻ loại bỏ dị vật đúng cách và ngăn ngừa các tình huống biến chứng mà vấn đề dị vật trong mũi gây nên.

Categories : LCK TAI-MŨI-HỌNG RĂNG-HÀM-MẶT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon