Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật ung thư vú

Phẫu thuật ung thư vú là phương pháp điều trị chính cho hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư vú. Phẫu thuật cắt bỏ vú và cắt bỏ khối u là hai phương pháp phẫu thuật khác nhau để loại bỏ khối u. Bạn có thể phải phẫu thuật bổ sung để tìm ung thư trong các hạch bạch huyết hoặc tái tạo vú sau khi cắt bỏ.

1. Phẫu thuật ung thư vú là gì?

Phẫu thuật gần như là một phần trong quá trình điều trị ở hầu hết phụ nữ mắc ung thư vú. Có nhiều hình thức phẫu thuật khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh và mục đích điều trị như:

– Loại bỏ tối đa tổ chức ung thư, các mô bị ảnh hưởng: Phẫu thuật bảo tồn vú hoặc cắt bỏ vú.

– Tìm hiểu xem ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết dưới cánh tay hay chưa: Sinh thiết hạch bạch huyết hoặc bóc tách hạch nách.

– Phục hồi hình dạng của vú sau khi loại bỏ ung thư: Phẫu thuật tái tạo vú.

– Phẫu thuật nhằm giảm các triệu chứng của ung thư giai đoạn tiến triển.

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị một cuộc phẫu thuật nhất định dựa trên các đặc điểm ung thư vú và tiền sử bệnh của bạn, sức khỏe tổng quát, mong muốn cá nhân. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn như giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn, kích thước khối u…, phẫu thuật có thể chỉ là một phần trong kế hoạch/ phác đồ điều trị tổng thể hoặc có thể là phương pháp điều trị duy nhất mà bạn cần.

2. Chi tiết các loại phẫu thuật cho người bệnh ung thư vú

Như đã đề cập phía trên phẫu thuật ung thư vú cho người bệnh chủ yếu là một phương pháp điều trị, nhưng nó cũng có thể là phương pháp được sử dụng trong chẩn đoán và thẩm mỹ.

Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật trong điều trị ung thư vú

Điều trị bằng cách nào cho bệnh nhân mắc ung thư vú phụ thuộc vào kích thước, vị trí khối u, mức độ lan rộng và mong muốn của người bệnh

2.1 Phẫu thuật cắt bỏ điều trị ung thư vú

Hai loại phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư vú là phẫu thuật cắt bỏ vú và cắt bỏ khối u (phẫu thuật bảo tồn vú).

Phẫu thuật bảo tồn vú

Phẫu thuật bảo tồn vú là phương thức điều trị cắt bỏ phần vú chứa ung thư cũng như một số mô bình thường xung quanh. Phần vú được chỉ định cắt bỏ tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u, cũng như các yếu tố khác. Phẫu thuật này còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ khối u, cắt bỏ phần tư, cắt bỏ một phần vú hoặc cắt bỏ vú phân đoạn.

Đây là một lựa chọn mang đến hiệu quả cho bệnh nhân mắc ung thư vú được xác định ở giai đoạn sớm khi kích thước khối u còn nhỏ. Lợi ích của phẫu thuật bảo tồn vú là vẫn giữ được hình dáng, kích thước gần tương đương so với vú ban đầu. Tuy nhiên, để ngăn chặn khả năng tế bào ác tính quay trở lại, bệnh nhân có thể được chỉ định xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật.

Cắt bỏ toàn bộ vú chứa ung thư

Phẫu thuật cắt bỏ vú là một hình thức phổ biến trong điều trị cho bệnh nhân mắc K vú bởi có thể được chỉ định cho bệnh nhân ở nhiều giai đoạn khác nhau. Trong đó người bệnh có thể được chỉ định cắt bỏ toàn bộ vú, bao gồm tất cả các mô vú và đôi khi là các mô lân cận. Hoặc có thể là cắt bỏ cả 2 vú, hoặc cắt bỏ mô vú triệt để cùng các hạch bạch huyết dưới cánh tay cùng bên…

2.2 Phẫu thuật bổ sung trong điều trị cho bệnh nhân ung thư vú

Phẫu thuật bổ sung cho người bệnh ung thư vú có thể bao gồm bóc tách loại bỏ hạch bạch huyết và phẫu thuật tái tạo hình dáng vú.

Phẫu thuật loại bỏ hạch bạch huyết lân cận

Để tìm hiểu xem ung thư vú đã lan đến các hạch bạch huyết dưới cánh tay (nách) hay chưa, một hoặc nhiều hạch bạch huyết này sẽ được lấy ra và xem xét trong phòng thí nghiệm. Điều này giúp tìm ra giai đoạn (độ lớn và nơi nó đã lan rộng) của bệnh ung thư. Bên cạnh đó, các hạch bạch huyết có thể được cắt bỏ như một phần của phẫu thuật cắt bỏ ung thư vú hoặc như một ca phẫu thuật riêng biệt.

Hai loại hình phẫu thuật chính để loại bỏ hạch bạch huyết trong ung thư vú đó là:

– Sinh thiết hạch cửa (loại bỏ một số hạch bạch huyết): Hạch bạch huyết dưới cánh tay là nơi có khả năng lây lan đầu tiên của ung thư vú. Bác sĩ phẫu thuật của bạn thường sẽ thực hiện sinh thiết trọng điểm (nghĩa là bác sĩ sẽ tiêm thuốc nhuộm và sau đó chỉ loại bỏ hạch bạch huyết dưới cánh tay đã hấp thụ thuốc nhuộm) trong quá trình phẫu thuật loại bỏ khối u ban đầu khỏi vú của bạn, và sẽ tiếp tục mang đi phân tích.

– Vét hạch nách (loại bỏ đa phần hạch nách cùng bên): Nếu kết quả sinh thiết hạch cửa cho kết quả dương tính với ung thư, người bệnh sẽ được phẫu thuật vét hạch nách. Khi đó, đa số hạch bạch huyết ở nách, mô mỡ trong hố nách sẽ được lấy ra để loại bỏ tối đa tế bào ung thư.

Tái tạo vú sau phẫu thuật

Nếu bệnh nhân thực hiện cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ vú để điều trị bệnh K vú, thì phẫu thuật tái tạo để khôi phục lại hình dạng vú có thể là điều bạn có thể quan tâm. Bác sĩ triển khai thường có thể tái tạo lại vú bằng các kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ ngay sau khi cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ vú. Hoặc người bệnh cũng có thể thực hiện một ca phẫu thuật riêng sau đó, chẳng hạn như sau khi kết thúc phác đồ điều trị ung thư vú (hoàn thành các liệu trình xạ trị hoặc hóa trị) và các mô vú của bạn đã có thời gian để phục hồi.

2.3 Phẫu thuật thực hiện trong giai đoạn tiến triển

Mặc dù phẫu thuật không có khả năng chữa khỏi bệnh K vú khi đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, nhưng phương pháp này vẫn có thể hữu ích trong một số trường hợp. Phương thức cắt bỏ khối ung thư có thể là một cách để làm chậm sự lây lan của ung thư hoặc giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng do ung thư gây ra. Phẫu thuật ung thư vú giai đoạn tiến triển có thể được sử dụng:

– Khi khối u vú gây ra vết thương hở ở vú.

– Để điều trị một số vùng di căn ung thư ở một bộ phận nhất định của cơ thể, chẳng hạn như não.

– Khi một vùng ung thư đè lên tủy sống hoặc trong xương làm suy yếu hoặc khiến nó bị gãy.

– Để điều trị tắc nghẽn xảy ra trong gan.

– Để điều trị giảm đau hoặc các triệu chứng do ung thư vú di căn gây ra.

Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật ung thư vú

Giai đoạn bệnh là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định phương pháp cũng như phác đồ điều trị

3. Chăm sóc người bệnh mắc K vú sau phẫu thuật

– Sau phẫu thuật người bệnh có thể bị đau và hạn chế cử động ở ngực và cánh tay trong vài tuần sau đó. Do đó người bệnh sẽ được kiểm soát giảm đau bằng thuốc uống.

– Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ được cung cấp các bài tập tay và vai để luyện tập hàng ngày, để ngăn ngừa cứng khớp.

– Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi trong một thời gian, có thể mất vài tuần để lấy lại thể trạng sức khỏe trước đây của bạn. Hầu hết mọi người có thể tiếp tục các hoạt động bình thường trong vòng khoảng một tháng.

Categories : KHOA NGOẠI SẢN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon