Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Xem ngay: Hình ảnh bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Trong những năm đầu đời, trẻ có thể sẽ bị tay chân miệng – một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính vô cùng phổ biến. Vậy, hình ảnh bệnh tay chân miệng ở trẻ em như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bố mẹ hình ảnh bệnh tay chân miệng ở trẻ em cùng nhiều thông tin hữu ích cơ bản khác về bệnh truyền nhiễm cấp tính này, đừng bỏ lỡ bố mẹ nhé!

1. Tay chân miệng: Nguyên nhân và phương thức lây nhiễm quen thuộc

1.1. Tay chân miệng được xác định phát sinh do Virus Enterovirus

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Tay chân miệng có thể tấn công bất cứ ai, chỉ cần người đó chưa từng bị tay chân miệng. Như vậy, dù là trẻ nhỏ hay trẻ lớn, người trưởng thành hay người cao tuổi, bạn đều có thể là nạn nhân của bệnh truyền nhiễm cấp tính này. Mặc dù vậy, trẻ dưới 10 tuổi vẫn là nạn nhân thường xuyên hơn cả của tay chân miệng. Trong nhóm nạn nhân thường xuyên của tay chân miệng này, nạn nhân thường xuyên nhất được xác định là trẻ dưới 5 tuổi.

Theo chuyên gia, virus họ Enterovirus là nguyên nhân phát sinh bệnh truyền nhiễm cấp tính tay chân miệng. Trong nhiều chủng Enterovirus, tay chân miệng là chủ yếu là “kết quả” của 2 chủng là: Enterovirus 71 (EV71) và Coxsackievirus (A16).

Virus họ Enterovirus là nguyên nhân phát sinh bệnh truyền nhiễm cấp tính tay chân miệng.

Virus họ Enterovirus là nguyên nhân phát sinh tay chân miệng.

1.2. Tay chân miệng có thể lây nhiễm gián tiếp hoặc trực tiếp

Cả Enterovirus 71 (EV71) và Coxsackievirus (A16) đều chỉ có thể lây nhiễm từ người mắc bệnh, làm khởi phát một đợt tay chân miệng ở người không mắc bệnh, thông qua một trong hai phương thức sau:

– Phương thức thứ nhất, lây nhiễm trực tiếp: Là phương thức mà trong đó, người không mắc bệnh tiếp xúc trực tiếp với chất thải đường hô hấp (dịch mũi, dịch họng), nước mắt, chất thải đường tiêu hóa (phân) người mắc bệnh.

– Phương thức thứ hai, lây nhiễm gián tiếp: Là phương thức mà trong đó, người không mắc bệnh tiếp xúc trực tiếp với đồ vật trung gian dính chất thải đường hô hấp (dịch mũi, dịch họng), nước mắt, chất thải đường hô hấp (phân) người mắc bệnh, qua đó, tiếp xúc gián tiếp với chúng.

Bệnh truyền nhiễm cấp tính tay chân miệng lây nhiễm trong mọi điều kiện. Đặc biệt, khi gặp một, hai hoặc cả ba điều kiện sau, tay chân miệng sẽ dễ dàng bùng phát thành dịch: Trẻ nhỏ nói chung và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi nói riêng, có bất thường trong hệ miễn dịch, như hệ miễn dịch yếu hay hệ miễn dịch suy giảm; môi trường ô nhiễm; hai mùa: Hè và thu.

2. Tổn thương da là triệu chứng điển hình của tay chân miệng

Tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có nhiều dấu hiệu nhận biết, trong đó có cả dấu hiệu nhận biết đặc trưng và dấu hiệu nhận biết không đặc trưng:

– Dấu hiệu nhận biết đặc trưng của bệnh truyền nhiễm cấp tính tay chân miệng: Bệnh truyền nhiễm cấp tính tay chân miệng có dấu hiệu nhận biết đặc trưng là những tổn thương da tồn tại dưới dạng các vết phồng rộp chứa dịch. Những tổn thương da này tập trung chủ yếu ở môi, lưỡi, niêm mạc miệng, ngón tay, mu bàn tay, lòng bàn tay, ngón chân, mu bàn chân, lòng bàn chân trẻ. Chúng có thể màu đỏ hoặc không có màu. Dù màu sắc thế nào, cảm giác chúng mang đến cho trẻ vẫn là đau đớn và ngứa ngáy. Là dấu hiệu nhận biết đặc trưng của tay chân miệng, hình ảnh những tổn thương da tồn tại dưới dạng các vết phồng rộp chính là hình ảnh bệnh tay chân miệng ở trẻ em. Dưới đây là chúng, bố mẹ có thể quan sát, ghi nhớ và đối chiếu với biểu hiện thực tế của trẻ.

Hình ảnh bệnh tay chân miệng ở trẻ em.

Những tổn thương da tồn tại dưới dạng các vết phồng rộp chứa dịch.

– Dấu hiệu nhận biết không đặc trưng của bệnh truyền nhiễm cấp tính tay chân miệng: Sốt (thường là trên 38°C hay 100.4°F); đau họng, khó nuốt (do những tổn thương da vùng miệng); mệt mỏi, uể oải, ủ rũ; trở nên dễ giận dữ, dễ cáu gắt hay nói chung là nhạy cảm hơn bình thường.

3. Tay chân miệng: Tiềm ẩn nguy cơ viêm não, đe dọa tính mạng trẻ

Tay chân miệng có không ít biến chứng, trong đó, có không ít biến chứng phức tạp. Cụ thể, một số biến chứng tay chân miệng chúng ta có thể kể đến ở đây là:

– Biến chứng phụ khoa: Trẻ gái bị tay chân miệng có thể bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,…

– Biến chứng da: Trẻ bị tay chân miệng có thể bị viêm da, viêm mô mỡ dưới da,… Các biến chứng này phát triển từ những tổn thương da tay, chân, miệng do tay chân miệng.

– Biến chứng hệ thần kinh trung ương: Trẻ bị tay chân miệng có thể bị viêm màng não (meningitis), viêm não (encephalitis), viêm não tủy,… Khi bị biến chứng hệ thần kinh trung ương, trẻ thường biểu hiện nghiêm trọng như đau đầu dữ dội, co giật, mê sảng,…

– Biến chứng khác: Trẻ bị tay chân miệng có thể bị viêm khớp (arthritis); viêm dạ dày – ruột; viêm màng phổi, viêm phổi; viêm gan; viêm cơ tim, suy tim;…; tuy nhiên, không nhiều.

4. Không thể điều trị đặc hiệu tay chân miệng

Tay chân miệng có thể biến chứng, nhưng nhìn chung, bệnh truyền nhiễm cấp tính này không quá nguy hiểm. Trong 7 – 10 ngày, tay chân miệng có thể tự khỏi mà không cần điều trị đặc biệt. Bởi thế, bố mẹ có thể yên tâm chăm sóc tại nhà trong thời gian trẻ bị tay chân miệng. Để gia tăng tốc độ trẻ hồi phục, bố mẹ nên thực hiện chăm sóc trẻ theo các lưu ý chuyên gia khuyến cáo sau đây;

– Hạn chế triệu chứng tay chân miệng: Bố mẹ có thể cho trẻ uống Paracetamol hoặc Ibuprofen để giảm đau. Để giảm ngứa, bố mẹ có thể cho trẻ bôi kem hoặc gel chống ngứa đặc biệt. Tuy nhiên, bố mẹ nên nhớ là phải cho trẻ sử dụng những sản phẩm này dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.

– Ăn uống: Để hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, trẻ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ theo một chế độ ăn uống lành mạnh. Trẻ không nên ăn thức ăn cứng, nóng, cay mà nên ăn thức ăn mềm, thức uống mát, lạnh như sữa chua, nước trái cây,…

Trẻ bị tay chân miệng nên ăn sữa chua.

Sữa chua là món trẻ bị tay chân miệng nên ăn.

– Nghĩ ngơi: Để hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, trẻ cũng cần nghỉ ngơi đầy đủ.

– Đảm bảo vệ sinh cá nhân: Tay, chân, miệng trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ bằng nước ấm và các sản phẩm khử khuẩn. Khi tay trẻ không sạch, không cho trẻ chạm chúng lên mắt, mũi, miệng,…

– Đảm bảo vệ sinh không gian và đồ đạc sinh hoạt của trẻ và gia đình.

– Cho trẻ thăm khám và điều trị chuyên sâu với chuyên gia tại các cơ sở y tế uy tín ngay, nếu sau 7 – 10 ngày, tay chân miệng không thuyên giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Phía trên là hình ảnh tay chân miệng ở trẻ em và nhiều thông tin khác về tay chân miệng. Để được giải đáp nhanh chóng các thắc mắc khác về bệnh truyền nhiễm cấp tính này, liên hệ Bệnh viện Đa khoa Tân Dân ngay, bạn nhé!

Categories : KHOA NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon