Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Lưu ý quan trọng khi tránh thai với dụng cụ tử cung TCu380A

Dụng cụ tử cung TCu380A là được biết đến với hiệu quả tránh thai cao và đơn giản được nhiều chị em phụ nữ sử dụng phổ biến hiện nay. Trong bài viết này, cùng BVĐK Tân Dân tìm hiểu thêm về loại dụng cụ tử cung này nhé!

1. Thông tin chung về dụng cụ tránh thai TCu 380A

Ngoài các tên gọi thông thường như dụng cụ tử cung chứa đồng và vòng tránh thai, vòng tránh thai TCu 380A còn được biết đến với tên khoa học là Paragard. Với kích thước khoảng 36mm chiều dài và hai sợi dây dài khoảng 10,5cm, việc đặt và tháo sản phẩm này làm từ đồng trở nên dễ dàng cho nhân viên y tế.

Dụng cụ tử cung TCu380A là biện pháp tránh thai phổ biến được chị em sử dụng

Dây là phương pháp tránh thai đơn giản, chi phí rẻ và hiệu quả cao

Theo thông tin từ nhà sản xuất và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thời hạn sử dụng của sản phẩm này là 10 năm. Đây là một biện pháp ngừa thai hiệu quả, ngăn chặn quá trình thụ tinh và phát triển của trứng phôi.

1.1 Cơ chế tránh thai của dụng cụ tử cung TCu380A

Dụng cụ tử cung (DCTC) chứa đồng được sử dụng để đặt vào buồng tử cung nhằm tác động đến quá trình thụ tinh. Trong DCTC, đồng nguyên tố sẽ được oxy hóa chậm và giải phóng ion Cu++. Sự tác động của ion Cu++ đến môi trường sinh dục của phụ nữ sẽ gây tổn thương đến tinh trùng và làm giảm khả năng di chuyển của chúng trong ống dẫn trứng.

Nhờ vào tác động này, số lượng tinh trùng đến được ống dẫn trứng để thụ tinh sẽ giảm đi đáng kể. Những tinh trùng còn sót lại cũng sẽ suy yếu về chức năng, làm giảm khả năng thụ tinh thành công với trứng. Khi thụ tinh xảy ra, khả năng phôi phát triển và tồn tại trong môi trường buồng tử cung bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của “vật thể lạ – DCTC chứa đồng”.

Như vậy, sử dụng DCTC chứa đồng trong việc điều trị có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh và phát triển phôi trong buồng tử cung. Đây là một phương pháp nhằm hạn chế khả năng thụ tinh và giảm tỷ lệ thụ tinh thành công trong quá trình điều trị hiếm muộn hoặc hạn chế sự phát triển của phôi trong trường hợp không mong muốn.

1.2 Mức độ hiệu quả của dụng cụ tử cung TCu380A

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tỉ lệ thất bại của TCu-380A chỉ là 0,8%. Một tạp chí chuyên về ngừa thai đã đề cập đến việc tỉ lệ ngừa thai của TCu-380A có xu hướng giảm theo thời gian sử dụng: sau 4 năm là 1,3% và sau 10 năm là 2,1%.

Tuy nhiên, vòng tránh thai TCu-380A vẫn là một biện pháp ngừa thai với hiệu quả vượt trội so với các phương pháp khác. Ngoài ra, TCu-380A cũng có thể được sử dụng như một biện pháp ngừa thai khẩn cấp với tỉ lệ thành công lên đến 99,9% khi được đặt trong vòng 5 ngày sau quan hệ không an toàn (không sử dụng bất kỳ biện pháp ngừa thai nào).

2. Ưu điểm và hạn chế của vòng tránh thai TCu380A

Ưu điểm:

– Quá trình đặt và tháo lắp đơn giản, tiện lợi.

– Diện tích vòng đồng rộng, giúp tăng cường hiệu quả tránh thai.

– Có hiệu quả tránh thai cao, với tỷ lệ lên đến 95-97%.

– Hiệu quả tránh thai của vòng được kéo dài trong nhiều năm.

– Dễ dàng mang thai sau khi tháo vòng, không cần thực hiện biện pháp tránh thai hỗ trợ.

– Phụ nữ có thể chủ động tự đặt và mang dụng cụ có chứa đồng.

Dụng cụ tử cung TCu380A mang lại hiệu quả ngừa thai cao nhưng cũng tồn tại điểm hạn chế

Vòng TCu 380A mang lại hiệu quả ngừa thai cao nhưng cũng tồn tại nhiều khuyết điểm

Hạn chế:

–  Yêu cầu việc đặt và tháo vòng được thực hiện tại cơ sở y tế.

– Có thể gây ra huyết ra kéo dài trong vài chu kỳ đầu sau khi đặt vòng.

– Có thể gây ra đau lưng.

– Có khả năng phát sinh khí hư do phản ứng của nội mạc tử cung, tuy nhiên hiện tượng này sẽ giảm dần nếu không có nhiễm trùng nội mạc tử cung.

– Rơi vòng chữ T: thường xảy ra trong 3 tháng đầu, nếu không phát hiện kịp thời có thể tăng nguy cơ mang thai.

3. Quy trình tiến hành đặt vòng tránh thai vào tử cung

Khi thực hiện đặt vòng tránh thai, bác sĩ sẽ chèn hai ngón tay vào âm đạo và đặt tay kia lên bụng bệnh nhân để đánh giá các cơ quan vùng chậu. Thông qua đó, bác sĩ sẽ xác định vị trí và kích thước của tử cung để đặt vòng tránh thai. Việc mở âm đạo sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng một dụng cụ y tế nhỏ (dụng cụ mỏ vịt). Sau đó, việc khử trùng và làm sạch âm đạo sẽ được tiến hành để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bác sĩ có thể sử dụng thuốc gây tê nếu cần. Cuối cùng, vòng tránh thai sẽ được đưa vào qua cổ tử cung và sẽ mở ra thành dạng chữ T khi đến tử cung.

Mặc dù quá trình đặt vòng tránh thai có thể gây một số khó chịu nhỏ, nhưng nó chỉ mất vài phút. Đa số phụ nữ sẽ cảm thấy thoải mái và có thể tiếp tục hoạt động hàng ngày ngay sau khi đặt vòng tránh thai.Chị em nên sử dụng băng vệ sinh để dự phòng trường hợp chảy máu sau đặt vòng.

Chị em cần lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai:

– Kiểm tra chảy máu: Nếu bạn gặp hiện tượng chảy máu quá nhiều, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

– Kiểm tra định kỳ: Hãy đảm bảo kiểm tra vòng tránh thai hàng tháng để đảm bảo vòng vẫn đặt đúng vị trí. Bạn cũng có thể tự kiểm tra bằng cách rửa tay sạch, đặt ngón tay vào trong âm đạo cho đến khi bạn cảm thấy cổ tử cung. Nếu bạn cảm nhận được sợi dây từ cổ tử cung, điều đó có nghĩa là vòng tránh thai đang được đặt ở vị trí đúng. Lưu ý chỉ nên chạm vào dây, không kéo ra vì có thể làm thay đổi vị trí vòng tránh thai.

Bác sĩ phụ khoa BVĐK Tân Dân đang tiến hành quy trình đặt vòng tránh thai

Với các bước trên, bạn đã hiểu cách đặt vòng tránh thai và quản lý vòng sau khi đặt. Hãy luôn tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và định kỳ kiểm tra để đảm bảo hiệu quả và an toàn của vòng tránh thai. Trong một vài trường hợp, vòng có thể tuột ra khỏi tử cung trong 3 tháng đầu (thường xảy ra dễ dàng nhất trong thời gian kinh nguyệt), do đó, chị em cần kiểm tra sau khi đi vệ sinh. Khi vòng tránh thai bị rơi ra ngoài, nó sẽ không còn hiệu quả trong việc ngừa thai. Chị em cũng cần lưu ý không nên cố gắng kéo dây vòng, vì điều này có thể làm cho vòng tuột ra và mất hiệu quả ngừa thai.

4. Những đối tượng không phù hợp đặt vòng tránh thai

Mặc dù hiệu quả nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng vòng tránh thai TCu-380A. Những chị em phụ nữ gặp các vấn đề dưới đây không được đặt vòng tránh thai:

– Mang thai hoặc có dấu hiệu mang thai: Nếu bạn đã có thai hoặc nghi ngờ mình đang mang thai, không nên sử dụng vòng tránh thai.

– Các bệnh lý về tử cung: như viêm tử cung, u xơ tử cung…

– Mẫn cảm với các thành phần trong vòng tránh thai: Nếu bạn có tiền sử mẫn cảm hoặc phản ứng dị ứng với các thành phần trong vòng tránh thai, như hợp chất đồng, hợp chất vàng hoặc silicone

– Đang mắc nhiễm trùng âm đạo hoặc viêm âm đạo

Việc quyết định sử dụng phương pháp tránh thai nào là phù hợp nhất vẫn cần được trao đổi và hỏi ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Họ sẽ có kiến thức và thông tin chi tiết hơn về tình trạng sức khỏe của chị em và đưa ra lời khuyên đúng đắn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp chị em hiểu hơn về dụng cụ tử cung TCu380A. Quý khách hàng nếu như có nhu cầu thăm khám, đặt vòng tránh thai có thể trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Tân Dân, hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ và tư vấn.

Categories : KHOA NGOẠI SẢN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon