Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Khuyến nghị độ tuổi tiêm vắc xin HPV hiệu quả

Không thể phủ nhận được vai trò mà vắc xin phòng ngừa HPV mang lại trong việc phòng ngừa các bệnh lý liên quan do virus HPV gây ra như ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng, mụn cóc sinh dục,… Tuy nhiên, để vắc xin hoạt động hiệu quả nhất, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên tiêm chủng trong độ tuổi quy định. Vậy độ tuổi nào nên thực hiện tiêm vắc xin HPV hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ độ tuổi tiêm vắc xin HPV hiệu quả nhất!

1. Hiểu rõ về vắc xin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung

1.1. Vắc xin tiêm phòng HPV có công dụng như thế nào?

Theo nghiên cứu, virus gây u nhú ở người HPV là nguyên nhân gây nên các bệnh lý tại vùng sinh dục. Trong đó bao gồm cả bệnh lý nguy hiểm như ung thư hậu môn và bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ, cụ thể:

– Virus HPV là nguyên nhân chính gây nên ung thư cổ tử cung, “cơn ác mộng” của chị em phụ nữ.

– Đồng thời cũng là nguyên do cho các bệnh ung thư ở nam giới như ung thư hầu họng, ung thư hậu môn, ung thư dương vật,…

Vậy nên, vắc xin phòng HPV ra đời giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, các tổn thương tiền ung thư và làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư kể trên. Để bảo vệ cả nam và nữ giới trước bệnh lý liên quan đến HPV, tiêm vắc xin HPV là con đường duy nhất để phòng ngừa những nguy cơ hiện hữu liên quan đến virus. Các chuyên gia y tế cho biết, vắc xin HPV đã và đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, được chứng minh tính an toàn và sinh miễn dịch tốt, hiệu quả bảo vệ cơ thể bền vững tới 30 năm.

Vai trò của vắc xin HPV

Vắc xin HPV đã được chứng minh an toàn và có hiệu quả cao giúp ngăn ngừa các tuýp virus HPV nguy hiểm

1.2. Các loại vắc xin phòng HPV phổ biến hiện nay

Hiện này, có 2 loại vắc xin giúp phòng ngừa tình trạng bệnh do các loại virus HPV được cấp phép sử dụng bao gồm: Gardasil và Gardasil 9.

Vắc xin phòng HPV – Gardasil

Gardasil là loại vắc xin được sản xuất trước giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư, loạn sản, mụn cóc sinh dục và bệnh lý do chủng virus HPV 6, 11, 16, 18 gây nên. Tuy nhiên, loại vắc xin này chỉ có thể tiêm chủng dành cho nữ giới.

Vắc xin phòng HPV – Gardasil 9

Gardasil 9 là loại vắc xin phòng HPV mới nhất giúp phòng 9 chủng virus HPV bao gồm 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58. Vắc xin giúp phòng các bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư hầu họng, mụn cóc sinh dục… hiệu quả lên đến trên 94%. Đặc biệt, đây là loại vắc xin đầu tiên phòng HPV dành cho cả nam và nữ giới.

Gardasil và Gardasil 9 là hai loại vắc xin phổ biến nhất hiện nay trong việc phòng ngừa các chủng HPV nguy hiểm

2. Trả lời những câu hỏi liên quan về độ tuổi tiêm vắc xin HPV

2.1. Độ tuổi tiêm vắc xin HPV phù hợp dành cho cả hai giới

Tại Việt Nam, vắc xin tiêm phòng HPV được khuyến nghị tiêm cho nam và nữ giới từ 9 đến 26 tuổi. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy độ tuổi từ 9 đến 14 chính là “tuổi vàng” cho việc tiêm ngừa vắc xin đạt hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, vắc xin phát huy hiệu quả tối ưu đối với người chưa bị phơi nhiễm hoặc chưa bị nhiễm virus HPV.

2.2. Nếu nằm ngoài độ tuổi tiêm vắc xin HPV có được tiêm hay không?

Nếu nằm ngoài độ tuổi được khuyến nghị ở trên, có nghĩa là tiêm phòng vắc xin ở độ tuổi 27 đến 45, thì người bệnh vẫn có thể tiêm phòng HPV. Tuy nhiên, tuy nhiên hiệu quả phòng ngừa không được cao như ở độ tuổi khuyến cáo. Bởi vì khi bước qua ngưỡng tuổi trên thì nguy cơ nhiều người đã tiếp xúc với virus HPV và khiến cho hiệu quả phòng ngừa của vắc xin không còn nguyên vẹn như trước.

3. Những lưu ý sau khi tiêm phòng vắc xin HPV

3.1. Tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm phòng vắc xin HPV

Kể từ khi được sử dụng phổ biến đến nay, hàng triệu người đã được tiêm phòng vắc xin HPV và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xuất hiện do vắc xin HPV gây ra. Tuy nhiên, vẫn sẽ có trường hợp hi hữu người tiêm có thể gặp phản ứng phụ nhẹ đến trung bình sau khi tiêm vắc xin HPV như:

– Phản ứng tại vết tiêm như đau, sưng, chai cứng, ngứa, nổi ban đỏ, bầm tím hoặc tăng nhạy cảm tại chỗ tiêm.

– Phản ứng toàn thân khác như sốt, nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn.

Do đó, nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường sau khi tiêm có thể là dấu hiệu ở da như nổi mề đay, ngứa hay khó thở, ngất xỉu, đau quặn bụng… mà không thấy dấu hiệu giảm bớt thì hãy liên hệ ngay với cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm phòng vắc xin HPV

Phản ứng phụ phổ biến nhất là cảm thấy hơi đau nhức ở vị trí tiêm

3.2. Lưu ý thực hiện sau khi tiêm phòng vắc xin HPV

Sau khi tiêm HPV, người tiêm cần lưu ý một số điều sau:

– Theo dõi tình trạng sức khỏe tối thiểu 30 phút sau khi tiêm tại cơ sở tiêm chủng. Nếu phát hiện các biểu hiện bất thường như thở nhanh hay ngắt quãng, da mẩn đỏ, buồn nôn,… hãy báo ngay cho nhân viên y tế gần nhất để được hỗ trợ.

– Sau khi về nhà cũng cần theo dõi các biểu hiện của cơ thể. Nếu xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng cần đến ngay cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Ngoài ra, vắc xin cần thời gian ít nhất 2 tuần để tạo ra kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi các chủng HPV có trong vắc xin. Vì vậy, sau khi tiêm, người tiêm nên:

– Kiêng quan hệ tình dục không an toàn ngay sau khi tiêm vắc xin. Thậm chí, sau khi tiêm phòng vắc xin một thời gian dài, vẫn nên sử dụng các biện pháp an toàn để phòng ngừa hiệu quả HPV và các bệnh qua đường tình dục khác.

– Hoàn thành đầy đủ phác đồ tiêm vắc xin phòng HPV trước khi mang thai ít nhất là 1 tháng. Nếu sau khi tiêm vắc xin HPV mới phát hiện có thai, hãy báo với bác sĩ sản khoa và tạm ngưng việc tiêm chủng.

Trên đây là những thông tin về độ tuổi tiêm vắc xin HPV hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ đến BVĐK Tân Dân để được hỗ trợ.

Categories : PHÒNG TIÊM CHỦNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon