Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Dấu hiệu điều trị tủy răng thất bại

Điều trị tủy răng là một trong những thủ thuật nha khoa được sử dụng phổ biến. Phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp bị sâu răng vào tủy, viêm nha chu, áp xe răng, … Tuy nhiên trên thực tế, không phải bất kì trường hợp nào cũng có thể điều trị tủy thành công. Vậy đâu là dấu hiệu điều trị tủy răng thất bại, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Nguyên nhân cần điều trị tủy răng

điều trị tủy răng

Trong quá trình điều trị tủy, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ những hư hại ở trong ống tủy và buồng tủy rồi thực hiện trám bít lại

Tủy răng chính là các mô liên kết. Trong đó bao gồm các dây thần kinh, bạch mạch, mạch máu ở cả thân răng lẫn chân răng. Vai trò của tủy răng là nuôi dưỡng răng và dẫn truyền thần kinh. Từ đó, ta có thể cảm nhận sự ê buốt hay ngoại lực tác động.

Trường hợp khi tủy răng tổn thương, bị viêm nhiễm, … bởi những sự tấn công từ vi khuẩn sâu răng, áp xe răng, viêm nha chu, … người bệnh cần tới bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để điều trị. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ những hư hại ở trong ống tủy và buồng tủy. Tiếp đến, việc điều trị tủy răng sẽ được thực hiện bằng cách trám bít lại tủy răng với vật liệu chuyên dụng. Điều này nhằm bảo tồn được tối đa răng thật. Người bệnh sẽ không còn phải chịu đau đớn. Tất cả những thao tác trên đều nằm trong quá trình điều trị tủy răng.

Việc tủy răng bị tổn thương nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới đau buốt kéo dài. Những cơn đau này sẽ kéo dài nhiều tuần hay thậm chí có thể là vài năm. Đặc biệt, răng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mức độ nhạy cảm của răng tăng lên, yếu hơn và chân răng lung lay, dễ bị gãy, rụng khi gặp phải tác động mạnh. Từ đó, người bệnh phải đối mặt với nguy cơ bị mất răng hoặc các biến chứng như lệch khớp cắn, tiêu xương hàm, …

2. Những lợi ích của điều trị tủy răng

điều trị tủy răng thất bại

Phương pháp điều trị tủy răng đem lại nhiều lợi ích hơn là nhổ bỏ răng

Điều trị tủy răng là biện pháp nha khoa giúp điều trị và bảo tồn răng thật. Người bệnh sẽ tránh được nguy cơ mất răng và nhiều biến chứng khác như tiêu xương hàm, khớp cắn lệch, … Bên cạnh đó, điều trị tủy răng còn có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp nhổ bỏ răng:

2.1 Bảo tồn được răng thật

Từ khi phương pháp điều trị tủy răng được áp dụng, những trường hợp tủy răng tổn thương, viêm nhiễm thường sẽ được điều trị thay vì nhổ bỏ răng ở vị trí viêm. Khi điều trị, bác sĩ sẽ mở ống tủy và bỏ những phần tủy bị viêm. Tiếp đến những vật liệu chuyên dụng sẽ được sử dụng để trám răng, bít lại ống tủy. Từ đó, vi khuẩn sẽ được ngăn chặn, không thể xâm nhập. Nhờ điều trị tủy thành công, răng thật của người bệnh sẽ được bảo tồn và vẫn đảm bảo các chức năng.

2.2 Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian điều trị

Khi phần tủy răng tổn thương nhẹ có thể phục hồi thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tủy. Thời gian điều trị sẽ thường kéo dài 30-90 phút và người bệnh sẽ chủ cần điều trị tại nha khoa khoảng 1-2 lần trong cả quá trình.

Bên cạnh đó, phương pháp điều trị tủy còn có chi phí thấp hơn so với nhổ bỏ răng tổn thương tủy. Sau khi nhổ răng, người bệnh còn mất thêm chi phí thực hiện trồng răng giả để ngăn chặn biến chứng, đảm bảo chức năng hàm răng.

2.3 Ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn đến các răng bên cạnh

Việc điều trị tủy răng sẽ giúp loại bỏ những phần tủy bị hư hại. Đồng thời, răng cùng các mô bên cạnh sẽ được vệ sinh sạch sẽ. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành bít lỗ tủy và phục hồi răng. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của những vi khuẩn gây hại.

2.4 Ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm

Khi tủy răng bị viêm, tổn thương, nhiều bệnh nhân đã lựa chọn nhổ bỏ răng. Điều này sẽ khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều nguy cơ biến chứng. Điển hình là biến chứng tiêu xương hàm với độ nguy hiểm cao. Tình trạng này nếu không được trồng lại răng mới sẽ gây nhiều ảnh hưởng lâu dài. Các mô xương hàm không còn lực được dẫn truyền từ chân răng sẽ tiêu biến dần. Phần xương hàm sẽ dần bị tiêu nhỏ, thấp xuống dẫn đến răng trên hàm xô lệch, bị sai khớp cắn.

2.5 Hạn chế tiểu phẫu

Những người bị tổn thương tủy răng có nhiều bệnh lý nền thường được chỉ định điều trị thay vì nhổ răng. Nguyên nhân là bởi việc trải qua tiêu phẫu liên tiếp như nhổ răng, phục hồi răng liên tiếp sẽ khiến sức khỏe bị suy giảm nhanh. Thậm chí, người bệnh phải đối mặt với nguy cơ răng không thể phục hồi thành công.

3. Dấu hiệu điều trị tủy răng thất bại

3.1 Tình trạng đau nhức giảm nhưng vẫn kéo dài

Sau quá trình điều trị tủy răng, thông thường tình trạng đau nhức sẽ chấm dứt hoặc thuyên giảm rõ rệt. Trong trường hợp bệnh nhân sau điều trị vẫn còn những cơn đau âm ỷ nhiều ngày thì rất có thể là một dấu hiệu cho thấy ca điều trị đã thất bại. Nguyên nhân chính khiến điều trị tủy thất bại là do bác sĩ thực hiện chưa làm sạch vi khuẩn nội tủy. Điều này khiến tình trạng viêm vẫn tiếp tục ở dới lớp trám bít răng.

3.2 Ổ viêm bên ngoài xương hàm xuất hiện

Khi việc điều trị tủy đã kết thúc nhưng lại nhận thấy xuất hiện ổ viêm ngoài xương hàm sẽ là dấu hiệu cho thấy ca điều trị đã thất bại. Hiện tượng này còn được gọi là lỗ dò ngoài lợi. Tình trạng này có thể không khiến bệnh nhân đau nhức nhưng sẽ gây ra mùi hôi khó chịu cho hơi thở. Thậm chí nếu không điều trị kịp thời, vi khuẩn từ lỗ dò có thể tấn công sang nướu. Từ đó kéo theo chân răng và nướu tổn thương, bị viêm nha chu, viêm nướu, …

3.3 Nhận thấy tình trạng viêm nhiễm lan rộng

Dấu hiệu nhận biết rõ nhất điều trị tủy có thành công không chính là dựa vào kết quả chụp X-quang. Trong trường hợp phim X-quang cho thấy sự viêm nhiễm lan rộng sẽ là báo hiệu của ca điều trị thất bại.

4. Những nguyên nhân khiến điều trị tủy răng thất bại

Điều trị tủy răng thất bại nguyên nhân đa số bắt nguồn từ tay nghề bác sĩ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc điều trị tủy thất bại. Tuy nhiên phổ biến nhất là những lý do nằm ở tay nghề bác sĩ:

– Sửa ống tủy qua quá phần chóp răng.

– Lấy tủy phần chân răng bị cong.

– Trám bít ống tủy không hết theo chiều dài.

– Bác sĩ chẩn đoán sai bệnh lý.

– Kết hợp điều trị song song các bệnh lý răng miệng không phù hợp.

– Nha khoa thực hiện kém uy tín.

Để việc điều trị tủy thành công, tránh những biến chứng do điều trị tủy thất bại, người bệnh hãy lưu ý lựa chọn bệnh viện, cơ sở y tế uy tín với những bác sĩ tay nghề cao.

 

Categories : LCK TAI-MŨI-HỌNG RĂNG-HÀM-MẶT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon