Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Một số tác dụng phụ sau khi tiêm ngừa viêm gan B

Sau khi tiêm ngừa viêm gan B sẽ có thể gặp phải một vài phản ứng phụ khiến nhiều người lo lắng. Để biết những phản ứng này xuất phát từ đâu cũng như có ảnh hưởng gì nghiêm trọng, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để yên tâm yên tâm hơn về sau khi tiêm vắc xin nhé!

1. Tại sao phải tiêm vắc xin ngừa viêm gan B?

Viêm gan B là một bệnh nguy hiểm do virus viêm gan B gây ra, và tiêm vắc xin viêm gan B là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa nhiễm virus và các biến chứng của bệnh. Viêm gan B có thể dẫn đến suy gan, xơ gan và ung thư gan, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.

Theo Thế giới Y tế, trên toàn cầu có hơn 350 triệu người mắc viêm gan B mạn tính và khoảng 1 triệu người mất mạng do bệnh viêm gan B hàng năm. Chỉ tính riêng tại Mỹ, ước tính có khoảng 1,25 triệu người mắc viêm gan B mạn tính và hàng năm có 4.000 đến 5.000 trẻ em nhiễm virus viêm gan B.

Đến này chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho bệnh viêm gan B (Hình minh họa)

Virus viêm gan B chủ yếu lây qua đường máu và có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh hoặc qua quan hệ tình dục không an toàn. Không phân biệt lứa tuổi, bất kỳ ai cũng có thể nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên, nguy cơ gây viêm gan mạn tính hoặc ung thư gan sau này tăng lên đối với những người nhiễm virus ở độ tuổi trẻ.

Việt Nam là một trong 9 quốc gia ở Tây Thái Bình Dương được Tổ chức Y tế thế giới xác định là có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B cao và đáng lo ngại. Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B tại Việt Nam đạt mức khá cao, chiếm khoảng 10-20% dân số. Điều trị bệnh viêm gan B cũng đòi hỏi chi phí đáng kể. Các chuyên gia ước tính rằng, trung bình mỗi người nhiễm virus viêm gan B phải tiêu tốn từ 60 đến 200 triệu đồng mỗi năm cho thuốc và thời gian điều trị kéo dài từ 1 đến 2 năm.

Hiện tại, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho những người chưa nhiễm virus viêm gan B là biện pháp hiệu quả để bảo vệ bạn và gia đình khỏi bệnh viêm gan B trong thời gian dài. Tiêm phòng vắc xin viêm gan B được xem là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất đối với căn bệnh nguy hiểm này. Theo đánh giá của Chương trình Tiêm chủng ở Mỹ, khoảng 80% trẻ em được truyền nhiễm virus viêm gan B từ mẹ khi sinh, trong khi 30-50% trẻ em nhiễm trước 5 tuổi sẽ trở thành người mang virus mãn tính. Tuy nhiên, chỉ có 6-10% người lớn mới nhiễm virus viêm gan B có nguy cơ trở thành viêm gan mãn tính. Do đó, việc tiêm phòng viêm gan B được khuyến nghị áp dụng sớm ngay khi trẻ mới sinh.

2. Phản ứng sau tiêm vắc xin ngừa viêm gan B

2.1 Phản ứng thường gặp sau khi tiêm ngừa viêm gan B

Tác dụng phụ của vắc xin viêm gan B thường không đáng lo ngại và tự giảm đi sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, những phản ứng phụ nhẹ sau tiêm có thể bao gồm đỏ, sưng, ngứa tại chỗ tiêm, cục ụ hoặc vùng da màu tím, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, quấy khóc ở trẻ nhỏ, chảy nước mũi hoặc ngạt mũi, và sốt trên 38 độ C. Thường thì những tác dụng phụ này chỉ kéo dài từ 1-2 ngày và không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, nếu những tác dụng phụ không giảm đi sau thời gian này, bạn nên liên hệ với cơ sở tiêm phòng và bác sĩ để được tư vấn và can thiệp kịp thời.

2.2 Phản ứng hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin ngừa viêm gan B

Khi tiêm vắc xin phòng viêm gan B, một số người có thể trải qua các tác dụng phụ hiếm gặp. Dưới đây là những tác dụng phụ này mà bạn cần lưu ý và thông báo cho bác sĩ:

– Chỗ tiêm bị đỏ, sưng hoặc ngứa: Một số người có thể trải qua tình trạng đỏ, sưng và ngứa tại chỗ tiêm. Đây là tác dụng phụ phổ biến và thường không đáng lo ngại.

Tác dụng phụ của vắc xin ngừa viêm gan B thường không đáng lo ngại và tự biến mất sau 1-2 ngày (Hình minh họa)

– Đau lưng

– Có thể trải qua suy giảm thị lực, mờ mắt hoặc thay đổi tầm nhìn sau

– Cảm giác ớn lạnh của cơ thể: Một số người có thể trải qua cảm giác ớn lạnh toàn thân sau khi tiêm vắc xin HBV.

– Rối loạn tiêu hoá như bị tiêu chảy hay táo bón..

– Khó thở hoặc khó nuốt: Một số người có thể trải qua khó thở hoặc khó nuốt sau khi tiêm vắc xin HBV.

– Chóng mặt và ngất xỉu: Một số người có thể trải qua cảm giác chóng mặt và ngất xỉu sau khi tiêm vắc xin HBV, đặc biệt khi đứng dậy đột ngột hoặc thay đổi tư thế nằm hoặc ngồi.

– Phát ban hoặc nổi mẩn dưới da: Một số người có thể trải qua phản ứng da như phát ban hoặc nổi mẩn dưới da trong vài ngày hoặc vài tuần sau khi tiêm vắc xin HBV.

– Ngứa hay cảm giác bị tê ran ở bàn chân, bàn tay

– Một số người có thể trải qua đau khớp sau khi tiêm vắc xin HBV.

Mặc dù các tác dụng phụ trên có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin HBV, nhưng chúng thường là nhẹ và tạm thời. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào hoặc có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe sau tiêm vắc xin, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và xử lý kịp thời.

Phòng tiêm chủng BVĐK Tân Dân đồng hành cùng gia đình bạn trong việc chăm sóc sức khỏe chủ động

2.3 Khi nào cần đi gặp bác sĩ

Hầu hết các triệu chứng sau khi tiêm phòng viêm gan B đều nhẹ và sẽ tự biến mất. Đa phần thường có cảm giác khó chịu tại chỗ tiêm, có thể kéo dài trong vòng 1 đến 2 ngày.

Trường hợp nếu xảy ra các phản ứng phụ không phổ biến hoặc hiếm gặp, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt. Điều quan trọng là cần xác định xem các phản ứng này này do tiêm vắc xin hay là các triệu chứng của tình trạng sức khỏe khác gây ra.

Trên đây là một số chia sẻ của BVĐK Tân Dân giúp bạn nắm được các phản ứng sau khi tiêm ngừa viêm gan B. Nếu như bạn còn thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ BVĐK Tân Dân để được hỗ trợ kịp thời nhé!

Categories : PHÒNG TIÊM CHỦNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon