Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Những thực phẩm giúp trị hóc xương khẩn cấp

Hóc xương khi đang ăn là vấn đề không ít người gặp phải. Tình trạng này sẽ không đáng ngại nếu như được xử lý kịp thời. Với những trường hợp không phức tạp, ta có thể trực tiếp khắc phục tại nhà. Sau đây là 4 loại thực phẩm giúp trị hóc xương khẩn cấp mà mọi người cần “thủ” sẵn tại nhà.

1. Tính nguy hiểm của hóc xương

Trong nhiều trường hợp, xương bị mắc ở cổ họng không xử lý kịp thời đã gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho người bệnh. Ban đầu, đây cũng chỉ là hiện tượng bị một mảnh xương đâm vào niêm mạc họng trong quá trình ảnh. Lúc đó, người bệnh sẽ thấy khó chịu, đặc biệt là khi nuốt.

Thông thường, mọi người thường truyền nhau kinh nghiệm là sử dụng thức ăn thật to nuốt để đẩy mảnh xương theo có thể trị hóc xương. Tuy nhiên, không phải bất kỳ trường hợp hóc xương nào cũng có thể áp dụng. Nếu không cẩn thận, hành động này có thể khiến xương ngày càng đâm sâu hơn, gây những hiểm họa khôn lường. Điển hình là:

1.1 Viêm nhiễm vị trí mắc xương

Vị trí bị xương đâm sẽ bị viêm nhiễm dẫn tới sưng nề và chảy dịch. Bệnh nhân sẽ ngày càng thấy đau đớn, nhất là khi nuốt thức ăn. Tình trạng viêm nghiêm trọng có thể kéo theo vấn đề hôi miệng, sốt, …

1.2 Thủng thực quản

Trường hợp xương bị mắc có cấu tạo quá sắc nhọn sẽ có nguy cơ gây thủng thực quản. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, bị sưng nề, áp xe tạo mủ, … Các ổ áp xe có khả năng sẽ tràn vào cả lồng ngực khiến áp xe màng phổi. Nếu không điều trị sớm, người bệnh có thể phải đối mặt với nguy hiểm tính mạng.

1.3 Nhiễm trùng máu

Trường hợp xương bị mắc chọc vào mạch máu sẽ gây nhiều ảnh hưởng. Mạch máu nhỏ sẽ dẫn đến bị chảy máu, mất máu vừa. Tuy nhiên, nếu chẳng may bị đâm thủng phần mạch máu lớn thì có thể gây nguy hiểm lớn cho cơ thể người bệnh. Tổn thương này có thể dẫn dắt vi khuẩn vào máu gây nhiễm trùng máu. Người bệnh rơi vào tình trạng này có khả năng tử vong.

1.4 Viêm đường hô hấp dưới

Trường hợp xương từ vùng thấp đâm qua khi quản và thực quản. Khi đó, sự thông thương giữa 2 vùng này sẽ khiến vi khuẩn cùng thức ăn từ phần thực quản sang khí quản. Tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp dưới dai dẳng có thể xảy ra.

2. Những thực phẩm giúp trị hóc xương

Hóc xương là một tai nạn không hiếm gặp nhưng cũng không thể xem thường. Trong nhiều trường hợp, hậu quả của tình trạng này đã khiến nhiều người ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Sau đây là một số loại thực phẩm ta có thể để sẵn trong nhà để trị hóc xương khẩn cấp:

2.1 Bánh mì

Trong trường hợp đang ăn và bị hóc xương, ta nên nhanh chóng tìm lấy miếng bánh mì mềm. Miếng bánh mì có kích thước vừa phải và nhai cho đến khi đủ ẩm rồi nuốt xuống. Cuối cùng, người bệnh hãy uống một chút nước để cổ họng được dịu lại.

2.2 Vỏ cam hoặc nước chanh

trị hóc xương

Tinh dầu từ nước cốt chanh và vỏ cam là thành phần rất tốt giúp trị hóc xương khẩn cấp

Khi bị hóc xương, người bệnh đừng lập tức cố gắng lấy xương ra khỏi họng. Thay vào đó, ta sử dụng một miếng vỏ cam hoặc lát chanh đã được bỏ hạt. Hãy ngậm trong vài phút để xương cá được mềm ra và dễ dàng trôi xuống cổ họng hơn. Điều này là nhờ tinh dầu từ trong vỏ cam và nước chanh sẽ giúp xương mềm ra. Thậm chí nếu xương nhỏ và cắm không sâu, xương có thể tan trong nước bọt. Như vậy, người bệnh sẽ có thể trị hóc xương nhanh chóng, không còn thấy đau.

2.3 Kẹo dẻo

trị hóc xương

Kẹo dẻo là món ăn vặt được trẻ nhỏ yêu thích và cũng là món ăn hỗ trợ xử lý hóc xương

Có thể nhiều người chưa biết rằng kẹo dẻo cũng là một loại đồ ăn có khả năng hỗ trợ xử lý hóc xương hiệu quả. Theo như lý thuyết, kết cấu của kẹo dẻo khá dày và xốp. Nhờ vây, kẹo dẻo sẽ dính vào khi nhai, đánh bật xương bị mắc hiệu quả. Sau khi thực hiện nuốt kẹo dẻo mà xương cá vẫn chưa rơi ra, người bệnh có thể thực hiện thao tác này 1-2 lần nữa.

2.4 Cơm nguội

Người bị hóc xương cũng có thể sử dụng cơm nguội để “chữa cháy”. Hãy lấy một miếng cơm nguội vo tròn và nuốt chửng xuống. Miếng xương bị mắc trong cổ sẽ theo cơm đi xuống dạ dày. Lưu ý, khi thực hiện phương pháp này đừng nhai cơm quá kĩ. Việc nhai cơm sẽ làm giảm hiệu quả xử lý.

Trên thực tế, một số trường hợp áp dụng những mẹo xử lý hóc xương từ thực phẩm đã thấy có hiệu quả. Nhưng kết quả này không phải tuyệt đối và mức độ an toàn của những phương pháp này cũng chưa được xác minh dựa theo cơ sở khoa học. Do đó, để đảm bảo về độ hiệu quả, an toàn khi xử lý hóc xương, người bệnh hãy nhanh chóng tới bệnh viện, cơ sở y tế để được kiểm tra và hỗ trợ khắc phục bằng những dụng cụ chuyên khoa.

3. Cách phòng ngừa tình trạng hóc xương

Hóc xương là vấn đề không thể coi thường đặc biệt là với trẻ nhỏ. Đây cũng là nhóm đối tượng dễ bị hóc xương nhất. Do đó, ta cần chú ý và phòng ngừa tình trạng hóc xương. Sau đây là một vài phương pháp ta có thể áp dụng:

hóc xương

Để tránh tình trạng hóc xương, ta không nên cho trẻ nhỏ tự ý ăn khi chưa được gỡ xương

– Gỡ hết xương khỏi thức ăn trước khi ăn. Đối với trẻ em chưa thể tự gỡ xương, cha mẹ nên hỗ trợ trẻ và để riêng thức ăn đã gỡ vào bát.

– Không để cho trẻ nhỏ tự ăn các loại đồ ăn nhiều xương như cá, thịt gà, … mà chưa được nhặt xương.

– Tuy thức ăn đã được nhặt kỹ xương trước nhưng khi ăn vẫn cần cẩn thận. Với trẻ nhỏ, thức ăn nên được dằn nhỏ ra để kiểm tra chắc chắn. Đặc biệt là đối với nhiều loại cá dễ có xương dăm nhỏ.

– Khi ăn các món ăn có xương nên thực hiện nhai chậm, nhai kỹ. Việc ăn, nhai quá nhanh sẽ khiến ta không thể phát hiện xương trong đồ ăn, dễ bị hóc xương.

Trên đây là một số mẹo giúp trị hóc xương khẩn cấp và cách để phòng ngừa hóc xương. Tuy nhiên, những cách trị hóc xương này chưa được xác thực về độ an toàn và hiệu quả tuyệt đối nên người bệnh vẫn cần tới bệnh viện, cơ sở y tế để được kiểm tra, đảm bảo không bị ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Categories : KIẾN THỨC DINH DƯỠNG LCK TAI-MŨI-HỌNG RĂNG-HÀM-MẶT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon