Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

2 Phương thức lây nhiễm của bệnh thủy đậu

Thủy đậu, hay chickenpox trong tiếng Anh, là một bệnh truyền nhiễm cấp tính phát sinh do virus, có thể xuất hiện ở bất cứ ai, nhưng đặc biệt thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh thủy đậu lây qua đường nào, cùng tìm hiểu vấn đề này và nhiều vấn đề khác liên quan đến thủy đậu trong bài viết sau của BVĐK Tân Dân, bố mẹ nhé!

1. Nguyên nhân và phương thức lây nhiễm thủy đậu

Như đã đề cập phía trên, nguyên nhân phát sinh của thủy đậu là virus. Cụ thể ở đây là virus Varicella-Zoster (viết tắt là VZV).

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào, đây là vấn đề rất nhiều phụ huynh quan tâm. Virus Varicella-Zoster (viết tắt là VZV) lây lan thông qua giọt bắn mũi, miệng và dịch mụn nước (mụn nước là một trong những dấu hiệu nhận biết thủy đậu, sẽ được mô tả chi tiết hơn trong phần sau của bài viết). Theo đó, chúng có thể tiếp xúc, xâm nhập, làm khởi phát thủy đậu ở trẻ theo một trong hai phương thức sau:

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào?

Virus Varicella-Zoster lây lan thông qua giọt bắn mũi, miệng và dịch mụn nước.

– Phương thức thứ nhất, trực tiếp: Người bị thủy đậu giải phóng giọt bắn mũi, miệng chứa virus Varicella-Zoster khi nói chuyện, ho, hắt hơi,… Những giọt bắn này tiếp xúc với mắt, mũi, miệng trẻ, tạo điều kiện cho virus Varicella-Zoster chứa trong chúng xâm nhập và làm khởi phát thủy đậu ở trẻ. Điều tương tự cũng xảy ra khi mắt, mũi, miệng trẻ tiếp xúc với dịch mụn nước chứa virus Varicella-Zoster của người bị thủy đậu.

– Phương thức thứ hai, gián tiếp: Ngay cả khi giọt bắn mũi, miệng chứa virus Varicella-Zoster của người bị thủy đậu không tiếp xúc trực tiếp với mắt, mũi, miệng trẻ, trẻ vẫn có thể bị xâm nhập bởi virus Varicella-Zoster và khởi phát thủy đậu; bởi khi giọt bắn chứa chúng được giải phóng, chúng có thể phát tán trong không khí phạm vi 2m xung quanh người bị thủy đậu. Điều tương tự cũng có thể xảy ra khi trẻ tiếp xúc với đồ đạc dính giọt bắn mũi, miệng, dịch mụn nước của người bị thủy đậu.

2. Dấu hiệu nhận biết thủy đậu

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm vô cùng phổ biến ở trẻ nhỏ. Trên hành trình chăm sóc trẻ, nguy cơ cao là bố mẹ sẽ phải “đối đầu” với nó. Chính vì vậy, hãy chắc chắn là bố mẹ nhớ được những dấu hiệu thủy đậu, cả điển hình và không điển hình sau, để có thể nhanh chóng nhận biết nó và hỗ trợ trẻ:

– Dấu hiệu nhận biết thủy đậu không điển hình: Sốt, đau đầu, đau cơ – xương – khớp, nổi hạch tai, phát ban, mệt mỏi,….

– Dấu hiệu nhận biết thủy đậu điển hình: Mụn nước mọc trên các ban đỏ. Những mụn nước này mọc từ mặt rồi lan xuống thân và chi trẻ. Chúng không tản mạn mà thường tập trung thành cụm. Ban đầu, chúng trong suốt, không màu. Khi đã “chín muồi”, chúng có màu vàng. Sau một thời gian ở trạng thái màu vàng, chúng vỡ dần và đóng vảy. Khi vảy bong, da trẻ sẽ có sẹo, màu hồng, lõm hoặc không.

Dấu hiệu nhận biết thủy đậu điển hình là mụn nước mọc trên các ban đỏ.

Mụn nước mọc trên các ban đỏ là dấu hiệu nhận biết thủy đậu điển hình.

3. Biến chứng thủy đậu

Đối với đa số trẻ, thủy đậu thường không gây ra bất kỳ một vấn đề nghiêm trọng gì. Tuy nhiên, thủy đậu có thể biến chứng ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu hoặc suy giảm. Theo đó, các biến chứng tiềm ẩn của thủy đậu chúng ta có thể kể đến ở đây là:

– Viêm da: Viêm da tại chỗ có thể phát sinh nếu mụn nước thủy đậu vỡ và nhiễm trùng.

– Viêm màng não, viêm não, viêm não tủy: Thủy đậu trong một số trường hợp có thể biến chứng đến viêm màng não, viêm não, viêm não tủy,… Các biến chứng hệ thần kinh trung ương này thường biểu hiện vô cùng nghiêm trọng, như sốt cao, rối loạn tri giác, co giật, tê liệt, hôn mê,…

– Viêm tai giữa: Viêm tai giữa có thể phát sinh nếu mụn nước thủy đậu mọc tại tai giữa vỡ và nhiễm trùng.

– Viêm thanh quản: Viêm thanh quản có thể phát sinh nếu mụn nước thủy đậu mọc tại thanh quản vỡ và nhiễm trùng.

– Viêm phổi: Một biến chứng cực kỳ nặng nề của thủy đậu là viêm phổi. Biến chứng viêm phổi thường khiến trẻ sốt cao, ho nhiều, ho ra máu, khó thở, đau tức ngực,…

– Viêm cầu thận, viêm thận: Viêm cầu thận, viêm thận cũng là những biến chứng rất nặng nề của thủy đậu. Khi thủy đậu biến chứng đến viêm cầu thận, viêm thận,… trẻ sốt cao, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,…

4. Điều trị thủy đậu

Thủy đậu không có thuốc điều trị đặc hiệu, đây là đặc điểm của không chỉ thủy đậu mà cả những bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus khác. Chính vì vậy, điều trị thủy đậu thường chỉ là tập trung hạn chế triệu chứng, hỗ trợ cơ thể “chiến đấu” với virus Varicella-Zoster. Dưới đây là những lưu ý cơ bản bố mẹ nên áp dụng để điều trị thủy đậu cho trẻ:

– Hạn chế triệu chứng thủy đậu: Các thuốc hạ sốt Paracetamol hoặc Ibuprofen có thể được sử dụng cho trẻ để hạ sốt (Không hạ sốt cho trẻ bằng thuốc Aspirin, thuốc này có thể gây hội chứng Reye rất nguy hiểm nếu trẻ chưa đủ 12 tuổi). Để giảm ngứa, cho trẻ sử dụng thuốc giảm ngứa (Antihistamine). Tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng những thuốc này là vô cùng cần thiết.

– Chăm sóc các vùng mụn nước: Giữ gìn sạch sẽ vùng mụn nước cho trẻ. Lau người hoặc tắm cho trẻ một cách nhẹ nhàng bằng nước ấm để tránh làm vỡ mụn nước và khiến chúng nhiễm trùng. Để làm được việc đó, cũng cần không cho trẻ gãi mụn nước.

– Bổ sung dinh dưỡng và nghỉ ngơi: Để hỗ trợ cơ thể trẻ phục hồi, cho trẻ uống đầy đủ nước, ăn đầy đủ dinh dưỡng theo một chế độ khoa học. Bên cạnh đó, hạn chế cho trẻ vận động. Khi mệt mỏi, trẻ cần nghỉ ngơi.

– Hạn chế tiếp xúc với người không bị thủy đậu: Để tránh thủy đậu lây lan, chủ động cách ly trẻ với những người không bị thủy đậu, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch bất thường (yếu hoặc suy giảm), phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

– Thăm khám và điều trị chuyên sâu tại các cơ sở y tế uy tín với chuyên gia: Cho trẻ thăm khám và điều trị chuyên sâu tại các cơ sở y tế uy tín với chuyên gia, nếu thủy đậu không thuyên giảm hoặc nếu thủy đậu có dấu hiệu biến chứng.

5. Dự phòng thủy đậu

Hiện tại, tiêm vắc xin Varilrix hoặc Varivax là phương pháp dự phòng thủy đậu hiệu quả nhất. Thực hiện phương pháp này, trên 95% nguy cơ trẻ bị thủy đậu sẽ được loại bỏ.

Tiêm vắc xin, trên 95% nguy cơ trẻ bị thủy đậu sẽ được loại bỏ.

Như vậy, bài viết đã trả lời câu hỏi bệnh thủy đậu lây qua đường nào. Nếu còn thắc mắc về bệnh truyền nhiễm cấp tính này, liên hệ Thu Cúc TCI để được giải đáp chi tiết một cách nhanh chóng, bố mẹ nhé!

 

 

Categories : PHÒNG TIÊM CHỦNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon