Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Tìm hiểu cách trị ung thư phổi theo giai đoạn bệnh

Các lựa chọn cách trị ung thư phổi tùy thuộc vào vị trí và mức độ lan rộng của ung thư, tế bào ung thư có thay đổi gen hoặc protein nhất định hay không và sức khỏe tổng thể của bạn.

1. Các giai đoạn của ung thư phổi

Ung thư phổi bao gồm hai dạng tế bào là không tế bào nhỏ và tế bào nhỏ. Trong bài viết này chỉ đề cập đến ung thư phổi không tế bào nhỏ – Dạng bệnh lý xảy ra phổ biến nhất, chiếm tỷ lệ người mắc bệnh cao hơn.

Dựa vào kích thước, mức độ xâm lấn đến các hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan khác, ung thư phổi được xác định có 5 giai đoạn tiến triển khác nhau:

Giai đoạn 0 được gọi là ung thư tại chỗ, khối u không phát triển vào các mô phổi bình thường gần đó hoặc lan ra bên ngoài phổi.

Giai đoạn 1: Ung thư nằm trong các mô phổi, và chưa lan đến bất kỳ hạch bạch huyết.

Giai đoạn 2: Bệnh có thể đã lan đến các hạch bạch huyết gần phổi của bạn.

Giai đoạn 3: Ung thư đã lan rộng hơn vào các hạch bạch huyết và giữa ngực của bạn.

Giai đoạn 4: Tế bào ung thư phổi đã lan rộng khắp cơ thể bạn, có thể đã lan đến não, xương hoặc gan của bạn.

Tìm hiểu cách trị ung thư phổi theo giai đoạn bệnh

Ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến triển qua 4 giai đoạn chính

2. Các lựa chọn điều trị ung thư phổi theo giai đoạn bệnh

2.1 Cách điều trị ung thư phổi giai đoạn 0

Vì ung thư phổi giai đoạn 0 chỉ giới hạn ở lớp niêm mạc của đường thở và chưa xâm lấn sâu hơn vào mô phổi hoặc các khu vực khác nên thường bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật đơn lẻ mà không cần hóa trị hoặc xạ trị bổ sung sau đó.

Nếu người bệnh đủ sức khỏe để phẫu thuật sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ bằng hình thức cắt bỏ phân đoạn hoặc cắt bỏ hình nêm (cắt bỏ 1 phần của thùy phổi). Nếu khối u nằm ở một số vị trí như nơi khí quản phân chia thành phế quản chính bên trái và phải có thể được điều trị bằng hình thức phẫu thuật cắt dạng ống tay áo. Nhưng trong một số trường hợp, ung thư khó có thể loại bỏ hoàn toàn nếu không cắt bỏ thùy phổi hoặc thậm chí là toàn bộ 1 bên phổi.

Đối với một số bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn 0, các phương pháp điều trị như liệu pháp quang động, xạ trị áp sát có thể là những lựa chọn thay thế cho phẫu thuật.

2.2 Cách điều trị ung thư phổi giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, phẫu thuật có thể là phương pháp điều trị duy nhất. Người bệnh có thể được chỉ định cắt thùy phổi có chứa khối u hoặc cắt mảnh phổi nhỏ hơn. Một số hạch bạch huyết trong phổi cũng sẽ được loại bỏ và kiểm tra ung thư.

Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn này được xác định có nguy cơ tái phát cao dựa trên kích thước, vị trí hoặc các yếu tố sức khỏe khác, hóa trị liệu bổ trợ hoặc liệu pháp miễn dịch sau phẫu thuật có thể được chỉ định để giảm làm giảm nguy cơ này.

Đối với ung thư phổi giai đoạn 1 có đường kính 4cm, một lựa chọn điều trị khác là liệu pháp miễn dịch cùng với hóa trị trước phẫu thuật. Điều trị bổ sung sau phẫu thuật có thể cần thiết tùy thuộc vào những gì được tìm thấy tại thời điểm phẫu thuật.

Nếu có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khiến người bệnh không thể phẫu thuật, bạn có thể được xạ trị cơ thể lập thể (SBRT) hoặc một loại xạ trị khác làm phương pháp điều trị chính của bạn.

Tìm hiểu cách trị ung thư phổi theo giai đoạn bệnh

Phẫu thuật là một lựa chọn trong điều trị ung thư phổi giai đoạn 1

2.3 Cách điều trị ung thư phổi giai đoạn 2

Những người mắc NSCLC giai đoạn II và đủ sức khỏe để phẫu thuật thường được loại bỏ ung thư bằng cách cắt bỏ thùy hoặc cắt bỏ tay áo. Đôi khi cần loại bỏ toàn bộ 1 bên phổi có ung thư. Bất kỳ hạch bạch huyết nào có khả năng bị ung thư cũng sẽ được loại bỏ và kiểm tra để tiếp tục lập kế hoạch điều trị cho bước tiếp theo.

Hóa trị bổ trợ và có thể là liệu pháp miễn dịch có thể được khuyến nghị sau phẫu thuật để cố gắng tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn sót lại.

Đối với ung thư phổi giai đoạn 2 có đường kính khối u lớn hơn 4cm, lựa chọn điều trị bằng liệu pháp miễn dịch cùng hóa trị liệu trước phẫu thuật có thể là phương án. Điều trị bổ sung sau phẫu thuật có thể cần thiết tùy thuộc vào những gì được tìm thấy tại thời điểm phẫu thuật.

Đối với những người có tế bào ung thư có đột biến nhất định trong gen EGFR , điều trị bổ trợ bằng thuốc nhắm mục tiêu cũng có thể là một lựa chọn điều trị tại một số điểm.

2.4 Cách trị ung thư phổi giai đoạn 3

Giai đoạn 3A

Điều trị ban đầu cho NSCLC giai đoạn 3A có thể bao gồm một số kết hợp xạ trị, hóa trị và/hoặc phẫu thuật. Đối với một số bệnh nhân có đủ sức khỏe, việc điều trị thường bắt đầu bằng hóa trị xạ trị kết hợp. Phẫu thuật có thể là một lựa chọn sau đó nếu bác sĩ cho rằng có thể loại bỏ bất kỳ khối ung thư nào còn sót lại.

Một lựa chọn điều trị khác đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3 A là liệu pháp miễn dịch cùng với hóa trị, theo sau đó là phẫu thuật. Điều trị bổ sung có thể được chỉ định sau đó tùy thuộc vào những gì phát hiện tại thời điểm phẫu thuật.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể là một lựa chọn điều trị đầu tiên, theo sau đó là hóa trị bổ trợ, hoặc liệu pháp miễn dịch bổ trợ trong một năm ở một số trường hợp. Liệu pháp xạ trị bổ trợ cũng có thể là một lựa chọn nếu nó chưa được đưa ra trước đó. Đối với những người có tế bào ung thư có đột biến nhất định trong gen EGFR, điều trị bổ trợ bằng thuốc nhắm mục tiêu cũng có thể là một lựa chọn tại một số điểm.

Đối với những người không đủ sức khỏe để phẫu thuật, xạ trị có thể kết hợp với hóa trị, thường được sử dụng.

Nếu phẫu thuật, xạ trị và hóa xạ trị không phải là những lựa chọn điều trị tốt, thì một loại thuốc trị liệu miễn dịch chuyên biệt có thể được coi là phương pháp điều trị đầu tiên.

Giai đoạn 3B

Ở giai đoạn này, bệnh nhân không thể loại bỏ được hoàn toàn ung thư phổi bằng phẫu thuật.

Nếu người bệnh có sức khỏe tốt, bạn có thể được chỉ định điều trị bằng hóa xạ trị kết hợp. Nếu ung thư vẫn được kiểm soát sau 2 lần điều trị hóa xạ trị trở lên thì thuốc điều trị miễn dịch có thể được dùng trong tối đa một năm để giúp bệnh nhân ung thư ổn định.

Những bệnh nhân ung thư phổi không đủ sức khỏe để thực hiện phương thức điều trị kể trên thường được điều trị bằng xạ trị đơn thuần hoặc ít thường xuyên hơn là hóa trị đơn thuần. Nếu phẫu thuật, xạ trị, hóa trị không phải là những cách trị ung thư phổi tốt, thì một loại thuốc điều trị miễn dịch có thể coi là phương pháp điều trị đầu tiên.

2.5 Cách điều trị ung thư phổi giai đoạn 4

Ở giai đoạn khi ung thư phổi đã lan rộng đến các cơ quan khác khi được chẩn đoán rất khó để chữa khỏi.

Nếu người bệnh có sức khỏe tốt, các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch và xạ trị có thể giúp sống lâu hơn và khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn bằng cách giảm các triệu chứng, mặc dù chúng không có khả năng chữa khỏi bệnh.

Các phương pháp điều trị khác chẳng hạn như liệu pháp quang động (PDT) hoặc liệu pháp laser, cũng có thể được sử dụng để giúp giảm các triệu chứng.

Categories : KHOA NGOẠI SẢN KHOA NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon