Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Trả lời câu hỏi: Trẻ đi tiêm vacxin về có được tắm không?

Một số phụ huynh thắc mắc “Trẻ đi tiêm vacxin về có được tắm không?”. Bài viết dưới đây, Phòng Tiêm Chủng – BVĐK Tân Dân sẽ giải đáp thật chi tiết, kỹ lưỡng câu hỏi này.

1. Vai trò của việc tiêm phòng vacxin cho trẻ

Việc tiêm phòng cho trẻ có vai trò quan trọng và không thể chối bỏ trong chương trình chăm sóc sức khỏe của trẻ. Dưới đây là một số vai trò chính của việc tiêm phòng cho trẻ:

1.1 Phòng ngừa bệnh truyền nhiễm

Việc tiêm phòng giúp tạo ra miễn dịch và bảo vệ trẻ khỏi bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Các loại vắc xin được phát triển để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh truyền nhiễm như uốn ván, ho gà, cúm, sởi, quai bị, viêm não Nhật Bản và nhiều bệnh khác.

1.2 Giảm tỷ lệ mắc bệnh

Nhờ tiêm phòng, tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm giảm đáng kể. Điều này giúp giảm tải bệnh trên cộng đồng và ngăn chặn sự lây lan của bệnh, đảm bảo môi trường sống lành mạnh cho trẻ.

1.3 Bảo vệ cá nhân và cộng đồng

Việc tiêm phòng không chỉ bảo vệ trẻ khỏi bệnh truyền nhiễm mà còn giúp ngăn chặn việc lây lan bệnh từ trẻ sang người khác trong cộng đồng, đặc biệt là đối với những người có hệ miễn dịch yếu.

1.4 Tránh biến chứng

Việc tiêm phòng giúp ngăn ngừa biến chứng của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Điều này giúp tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra do mắc phải các bệnh này.

1.5 Tiết kiệm chi phí y tế

Tiêm phòng có thể giảm thiểu sự cần thiết phải điều trị bệnh và giảm chi phí y tế cho cá nhân và cộng đồng. Việc phòng ngừa bệnh bằng cách tiêm phòng thường hiệu quả và kinh tế hơn so với việc điều trị sau khi mắc bệnh.

1.6 Tiêm phòng cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ em

Việc tiêm phòng giúp trẻ phát triển và sống khỏe mạnh, cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng khả năng học tập và phát triển của trẻ.

Việc tiêm phòng nên được xem là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh quan trọng và thiết thực cho trẻ trong giai đoạn phát triển của bé

Việc tiêm phòng nên được xem là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh quan trọng và thiết thực cho trẻ trong giai đoạn phát triển của bé

Tóm lại, việc tiêm phòng cho trẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ, giảm tỷ lệ mắc bệnh, và đóng góp vào việc xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh.

2. Trả lời câu hỏi: Trẻ đi tiêm vacxin về có được tắm không?

Việc tiêm phòng cho trẻ sau khi tiêm vacxin cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng để đảm bảo sự an toàn và giảm thiểu tác động phụ. Sau khi tiêm xong, trẻ cần được theo dõi phản ứng tại cơ sở tiêm chủng trong vòng 30 phút, sau đó gia đình tiếp tục theo dõi sức khỏe trẻ ít nhất từ 24-48 giờ để kịp thời phát hiện dấu hiệu bất thường.

Mặc dù có nhiều người cho rằng trẻ nên kiêng tắm sau khi tiêm phòng do cơ thể lúc này yếu dễ ốm, nhưng chưa có nghiên cứu khoa học khẳng định rõ ràng việc tắm sau tiêm làm giảm tác dụng của vacxin. Nếu trẻ sau khi tiêm vacxin vẫn khỏe mạnh bình thường, không sốt, cha mẹ có thể cho trẻ tắm rửa sạch sẽ. Nếu trẻ có hiện tượng sốt, cha mẹ nên lau qua người trẻ bằng nước ấm để hạ nhiệt và chờ 1-2 ngày sau khi hạ sốt mới cho trẻ tắm.

Phản ứng sau tiêm chủng có thể khác nhau ở mỗi trẻ do tùy thuộc vào cơ địa của trẻ. Trẻ có thể bị sốt nhẹ trong 24-48 giờ đầu, đó là biểu hiện của việc cơ thể bắt đầu tạo hàng rào bảo vệ. Các phụ huynh có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt thông thường (paracetamol) với liều phù hợp cân nặng trong trường hợp trẻ sốt hơn 38,5 độ C hoặc quấy khóc nhiều. Tuy nhiên, không nên dùng aspirin hoặc các loại thuốc ho và hạ sốt khác nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Sau tiêm phòng, trẻ nên được theo dõi vài ngày để đảm bảo không có triệu chứng bất thường. Trẻ cần mặc quần áo thấm hút mồ hôi, mềm mại, thoải mái và phù hợp với thời tiết. Ngoài ra, cần tăng cường cho trẻ ăn các đồ ăn bổ dưỡng, dễ tiêu và nhiều vitamin.

Trẻ đi tiêm vacxin về có được tắm không? Câu trả lời là có

Trẻ đi tiêm vacxin về có được tắm không? Câu trả lời là có

Một số trường hợp vùng tiêm có thể bị sưng, đỏ, đau hoặc cứng. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và thường tự khỏi sau vài ngày mà không cần điều trị. Nếu vết tiêm của trẻ xuất hiện sưng, đỏ, bạn có thể chườm lạnh để giảm đau và giảm sưng cho trẻ. Tuy nhiên, cần tránh đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm của trẻ như chanh, khoai tây; không xoa dầu hay chườm nóng, để tránh nguy cơ nhiễm trùng vết tiêm.

3. Những lưu ý sau khi tiêm vacxin cho trẻ

Sau khi tiêm vacxin cho trẻ, có một số lưu ý quan trọng cần tuân thủ để đảm bảo sự an toàn và giảm thiểu bất kỳ tác động phụ nào. Dưới đây là một số lưu ý sau khi tiêm vacxin cho trẻ:

3.1 Giám sát trẻ

Trẻ nên được giám sát cẩn thận trong một khoảng thời gian sau khi tiêm vacxin để phát hiện sớm bất kỳ phản ứng dị ứng nào. Thời gian giám sát có thể khác nhau tùy thuộc vào loại vacxin và chính sách của cơ sở y tế.

3.2 Đọc biểu đồ tiêm chủng

Chắc chắn rằng lịch tiêm chủng của trẻ được ghi rõ ràng và đúng đắn. Đọc và lưu giữ biểu đồ tiêm chủng để theo dõi các loại vacxin đã tiêm và những lần tiêm tiếp theo cần được thực hiện.

3.3 Chăm sóc sau tiêm

Nếu trẻ có triệu chứng như đau hoặc sưng ở chỗ tiêm, cảm giác không thoải mái, sốt nhẹ, hoặc nổi mẩn, cần chăm sóc nhẹ nhàng sau tiêm để giảm tác động của triệu chứng. Sử dụng kem lạnh hoặc nước ấm để giảm đau và sưng ở chỗ tiêm.

3.4 Uống đủ nước

Khuyến khích trẻ uống đủ nước sau khi tiêm vacxin để giúp giảm nguy cơ sốt và hỗ trợ cơ thể hấp thụ vắc xin tốt hơn.

3.5 Tránh tiếp xúc với người ốm

Trẻ nên tránh tiếp xúc với những người bị bệnh sau khi tiêm vacxin, đặc biệt là trong trường hợp trẻ tiêm vacxin giống như vacxin trung tính hệ miễn dịch.

3.6 Không tự ý dùng thuốc trị sốt

Nếu trẻ có sốt sau khi tiêm vacxin, không nên tự ý dùng thuốc trị sốt mà phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

3.7 Tìm kiếm sự hỗ trợ y tế

Nếu trẻ có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin, như phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc triệu chứng không bình thường, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có thắc mắc hay lo ngại nào liên quan đến việc tiêm vacxin cho trẻ.

Lưu ý rằng các lưu ý sau khi tiêm vacxin có thể thay đổi tùy thuộc vào loại vacxin và hướng dẫn của nhà sản xuất và cơ sở y tế.

Tóm lại, một số vắc xin có thể gây ra một số phản ứng phổ biến như đau và sưng ở chỗ tiêm, hoặc cảm giác không thoải mái tạm thời. Những tác động này thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Nếu trẻ không có bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào sau khi tiêm vắc xin, việc tắm không bị ảnh hưởng và trẻ có thể tắm như bình thường.

Categories : PHÒNG TIÊM CHỦNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon