Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Tìm hiểu những dấu hiệu sắp khỏi sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết gây ra nhiều triệu chứng và biểu hiện khác nhau ở mỗi giai đoạn của bệnh. Vậy đâu là những dấu hiệu sắp khỏi sốt xuất huyết, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Mắc bệnh sốt xuất huyết sau bao lâu thì khỏi?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền qua muỗi do virus Dengue gây nên và tạo ra các triệu chứng giống như cúm và kéo dài từ khoảng 2 đến 7 ngày. Sốt xuất huyết Dengue nặng đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng và gây tử vong.

1.1 Thời gian diễn biến của bệnh sốt xuất huyết

Thông thường sau thời gian ủ bệnh từ 4-10 ngày kể từ khi người bệnh bị muỗi mang mầm bệnh đốt, sẽ bắt đầu tiến vào thời kỳ phát bệnh với 3 giai đoạn, bao gồm:

– Giai đoạn sốt: Sốt thường kéo dài 2-7 ngày, sốt cao đột ngột 39-40 độ trong 1-2 ngày đầu, người bệnh có thể có thêm các triệu chứng khác như: Đau đầu, đau cơ, khớp, xương, đau hốc mắt, buồn nôn hoặc nôn mửa, phát ban, nổi hạch…

– Giai đoạn nguy hiểm: Thường xảy ra từ ngày thứ 3 cho đến ngày thứ 7 kể từ khi bị sốt. Đây là một thời điểm bệnh nhân cần hết sức chú ý bởi người bệnh có thể hết sốt hoặc giảm sốt, nhưng không có nghĩa là người bệnh đang hồi phục, mà là thông báo giai đoạn nguy hiểm bệnh đang tiến đến.

Các triệu chứng có thể nhận thấy bao gồm: Xuất huyết dưới da (cẳng chân, cánh tay, lòng bàn tay/ chân, bụng…), xuất huyết niêm mạc (chảy máu cam, chảy máu lợi, tiểu máu…)…

Ở giai đoạn này cần chú ý và nhanh chóng đến cơ sở y tế nếu có các dấu hiệu đau bụng dữ dội, nôn liên tục, nôn ra máu, thở nhanh, mệt mỏi, li bì, hôn mê… bởi chúng có thể là những cảnh báo của biến chứng sốt xuất huyết hay sốt xuất huyết thể nặng.

– Giai đoạn phục hồi: Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện, người bệnh có hiện tượng lợi tiểu, số lượng bạch cầu bắt đầu tăng, sau đó số lượng tiểu cầu phục hồi. Phát ban trong giai đoạn hồi phục có thể bong ra và gây ngứa.

1.2 Sau bao lâu thì khỏi bệnh?

Sốt xuất huyết thường kéo dài khoảng 7-10 ngày cho đến khi kết thúc giai đoạn hồi phục, cơ thể trở về với trạng thái khỏe mạnh ban đầu.

2. Các dấu hiệu chỉ ra bạn sắp khỏi sốt xuất huyết

2.1 Cơ thể bớt mệt mỏi – Dấu hiệu sốt xuất huyết sắp khỏi

Ở giai đoạn bệnh nguy hiểm mặc dù người bệnh không còn sốt cao nhưng cơ thể vẫn có biểu hiện của mệt mỏi. Nếu thân nhiệt đã trở lại ổn định, không còn sốt trong ít nhất 24 giờ, đồng thời các triệu chứng như mệt mỏi, đau cơ, đau đầu giảm dần hoặc dừng hẳn, ăn uống ngon miệng hơn thù tức là bệnh nhân đang dần phục hồi.

2.2 Không có nốt phát ban mới – Dấu hiệu sắp khỏi sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết thường đi kèm với triệu chứng xuất huyết dưới da khiến bệnh nhân ngứa vô cùng khó chịu. Khi người bệnh phục hồi các nốt ban mới không xuất hiện thêm, đồng thời các khu vực trên da xuất hiện nốt phát ban trước đó dần dần mờ và biến mất.

Tìm hiểu những dấu hiệu sốt xuất huyết sắp khỏi

Quan sát trên da các khu vực phát ban trước đó trở nên mờ dần và không có những nốt phát ban mới là một dấu hiệu tích cực của bệnh sốt xuất huyết sắp khỏi

2.3 Đi tiểu nhiều hơn – Dấu hiệu sắp khỏi sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có thể khiến cơ thể mất nước trầm trọng, nhiều bệnh nhân đi tiểu rất ít so với bình thường. Do đó khi thấy bản thân đi vệ sinh thường xuyên hơn sau khoảng 5-7 ngày, nghĩa là cơ thể không còn tình trạng mất nước, báo hiệu rằng bệnh sắp khỏi.

2.4 Những dấu hiệu cải thiện trên cận lâm sàng

Thông qua những xét nghiệm kiểm tra, bệnh nhân sốt xuất huyết sắp khỏi bệnh khi có những chỉ số tích cực như xét nghiệm máu chỉ ra số lượng tế bào tiểu cầu, bạch cầu và các chỉ số khác trở nên ổn định hơn so với các lần xét nghiệm trước đó.

Người bệnh cần lưu ý rằng việc đưa ra đánh giá bệnh nhân đã khỏi sốt xuất huyết hay chưa cần phụ thuộc vào đánh giá của bác sĩ chuyên môn. Bệnh nhân lưu ý tuyệt đối không dựa trên những dấu hiệu sắp khỏi sốt xuất huyết liệt kê ở trên mà dừng điều trị hoặc không tuân thủ chỉ định sử dụng thuốc. Điều này có thể khiến bệnh tái lại, và trở nên trầm trọng hơn.

4. Cách giúp nhanh phục hồi khi mắc sốt xuất huyết

4.1 Thăm khám và điều trị kịp thời

Để bệnh sốt xuất huyết có thể nhanh chóng khỏi và hồi phục về trạng thái sức khỏe ban đầu, bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm và có sự theo dõi chặt chẽ từ nhân viên y tế và gia đình. Đặc biệt ở trong giai đoạn nguy hiểm – sốt xuất huyết Dengue ở thể nặng, bệnh nhân cần được điều trị đúng hướng, đúng triệu chứng thì mới nhanh phục hồi và không gặp những biến chứng nguy hiểm có thể lấy đi mạng sống.

Người bệnh cần lưu ý dấu hiệu thân nhiệt giảm, không cảm thấy còn sốt cao không có nghĩa là bạn đang phục hồi hay không hoàn toàn là dấu hiệu sắp khỏi của sốt xuất huyết, mà đây có thể là sự bắt đầu cho giai đoạn nguy hiểm của căn bệnh này.

Do đó khi nhận thấy các biểu hiện cảnh báo tiến triển thành sốt xuất huyết nặng, bệnh nhân cần nhanh chóng đến bệnh viện uy tín để điều trị, tránh khả năng gặp biến chứng trong giai đoạn này.

4.2 Chú trọng trong lối sống, quá trình chăm sóc

Sốt xuất huyết là bệnh không có thuốc đặc trị mà chủ yếu tập trung vào điều trị giảm triệu chứng và ngăn không cho biến chứng xảy ra. Do đó, ngoài thăm khám điều trị kịp thời, tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ thì bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cũng cần:

– Nghỉ ngơi trong phòng thoáng khí, lưu thông tốt

– Nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ giấc, hạn chế vận động quá sức, tránh những hoạt động có nguy cơ chấn thương để ngăn ngừa tình trạng chảy máu.

– Sử dụng các biện pháp hạ sốt như chườm khăn, lau người để hạ thân nhiệt

– Chú ý uống nhiều nước, bổ sung điện giải cho cơ thể.

– Tránh tắm nước lạnh, nên lau người bằng khăn ấm bởi nước lạnh làm co mạch ở ngoài da, nhưng lại giãn các mạch nội tạng, dẫn đến sự chênh kênh nhiệt độ gây tổn thương mạch máu, và chuyển biến thành xuất huyết. Nguy hiểm nhất là biến chứng xuất huyết não, có thể dẫn đến tử cong.

Tìm hiểu những dấu hiệu sốt xuất huyết sắp khỏi

Uống nhiều nước là điều cần thiết và rất quan trọng ở bệnh nhân mắc sốt xuất huyết

4.3 Quan tâm đến dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho cơ thể tăng cường sức khỏe, nhanh chóng phục hồi và khỏi bệnh, do đó người bệnh sốt xuất huyết nên:

– Uống nhiều nước, các loại nước điện giải không đường, oresol, nước ép hoa quả

– Ưu tiên ăn những thực phẩm giàu đạm có trong thịt, cá, trứng, đậu, sản phẩm từ sữa…

– Tăng cường ăn rau củ quả, trái cây để bổ sung vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Categories : KHOA NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon