Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Dấu hiệu bệnh trĩ nặng và cách điều trị?

Bệnh trĩ là căn bệnh không thể tự khỏi nếu không điều trị y khoa. Đặc biệt, đối với dấu hiệu bệnh trĩ nặng, người bệnh cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời trước khi xảy ra các biến chứng không mong muốn.

1. Giải thích bệnh trĩ – khái quát bệnh

1.1. Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là căn bệnh có tỷ lệ mắc trong cộng đồng rất cao dù không hề có tồn tại con đường lây nhiễm nào. Bệnh được cho là hình thành từ những đám rối tĩnh mạch hậu môn và trực tràng bị giãn nở dẫn đến tạo ra các búi trĩ.

Hiện nay, cơ chế bệnh sinh của bệnh trĩ vẫn còn là một dấu hỏi. Có hai giả thiết được đưa ra để lý giải căn bệnh ám ảnh này. Giả thiết đầu tiên lý giải bệnh trĩ theo cơ học. Bệnh trĩ hình thành khi những dây chằng cố định đám rối tĩnh mạch bị đứt. Điều này khiến bộ phận đệm hậu môn bị ứ máu. Tĩnh mạch hậu môn giãn ra và trượt ra ngoài.

Giả thiết thứ hai lý giải theo thuyết mạch máu cho rằng,các rối loạn thần kinh vận mạch tạo nên các hiện tượng bất thường. Chúng mở thông cầu nối giữa động tĩnh mạch ở đệm hậu môn. Chính vì vậy, máu lưu thông với lượng quá lớn và ồ ạt khiến cho áp lực máu ở đám rối tĩnh mạch tăng lên. Tình trạng chảy máu và sa búi trĩ sẽ xuất hiện.

1.2. Phân loại bệnh trĩ

Bệnh trĩ có hai dạng thường gặp là trĩ nội và trĩ ngoại. Hai loại trĩ này được phân chia dựa theo vị trí của búi trĩ, ranh giới là hậu môn. Bệnh trĩ nội là khi các búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn. Trong khi đó, các búi trĩ ngoại nằm hoàn toàn ngoài hậu môn.

Ngoài ra, khi có các dấu hiệu bệnh trĩ trở nặng, các búi trĩ nội sa ra ngoài và mang đặc tính của trĩ ngoại. Người mắc bệnh trĩ hỗn hợp là khi mắc cả trĩ nội và trĩ ngoại.

 

dấu hiệu bệnh trĩ nặng

Hình ảnh mô tả trĩ nội và trĩ ngoại

Hầu hết các dạng bệnh trĩ đều được phân thành 4 cấp độ. Trong đó, cấp độ 1 và 2 được coi là bệnh trĩ ở dạng nhẹ. Nếu như được phát hiện kịp thời, bệnh sẽ rất dễ điều trị. Bệnh trĩ cấp độ 1 và 2 được điều trị nội khoa bằng các loại thuốc được bác sĩ chỉ định.

Ở cấp độ 3,4, biểu bệnh trĩ nặng hơn.Những phiền toái xuất hiện nhiều hơn. Người mắc không thể điều trị bằng thuốc. Lúc này, các biện pháp ngoại khoa như can thiệp thủ thuật, phẫu thuật sẽ được chỉ định để cắt bỏ búi trĩ cho người bệnh.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Bệnh trĩ ở trẻ em khá hiếm gặp. Thông thường tuổi trung niên trở lên dễ mắc bệnh trĩ hơn. Độ tuổi khoảng từ 30-60 tuổi là độ tuổi tập trung nhiều người mắc bệnh trĩ. Đặc biệt, nam giới có tỉ lệ mắc bệnh trĩ thấp hơn nữ giới. Tỷ lệ nữ mắc trĩ là khoảng 60%.

Sau đây là một số nguyên nhân góp phần hình thành bệnh trĩ:

– Chế độ ăn uống không lành mạnh: thiếu chất xơ từ rau củ (nguyên nhân của táo bón), từ đó gây ra bệnh trĩ

– Tính chất công việc: Những người quá ít vận động hoặc vận động quá mạnh trong thời gian dài là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao. Ví dụ như đối với người làm văn phòng, do thường xuyên ngồi lâu một chỗ tạo ra những áp lực lớn lên hậu môn và trực tràng nên rất dễ bị trĩ. Ngoài ra, đối tượng còn là những người làm việc nặng nhọc, bê vác vật nặng thường xuyên, tạo ra áp lực lên ổ bụng kéo dài.

 

Bê vác đồ nặng cũng tăng nguy cơ bị trĩ

Bê vác đồ nặng cũng tăng nguy cơ bị trĩ

– Thai kỳ và sinh nở ở phụ nữ.

– Thói quen xấu khi đi đại tiện lâu hoặc rặn quá mạnh

– Quan hệ tình dục đồng giới.

3. Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị bệnh trĩ

3.1. Dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ

Đối với giai đoạn nhẹ thì bệnh trĩ có những dấu hiệu sau đây:

– Chảy máu hậu môn với lượng máu không nhiều: Ở bệnh trĩ nội, dấu hiệu nhẹ là bệnh nhân đi đại tiện có lẫn máu trong phân. Lượng máu chưa quá nhiều và khiến người bệnh không để ý và bỏ qua giai đoạn bệnh nhẹ.

– Hậu môn ngứa rát và đau nhẹ: Đối với cả hai loại bệnh, người mắc sẽ có cảm giác chung là ngứa ở hậu môn và hơi đau.

– Cảm thấy các chấm nhỏ xung quanh hậu môn: Đối với bệnh trĩ ngoại, các chấm nhỏ là các búi trĩ đang trong giai đoạn hình thành. Đây là biểu hiện nhẹ của bệnh và có thể được điều trị dứt điểm ngay bằng thuốc.

3.2. Dấu hiệu bệnh trĩ nặng

Ở giai đoạn 3,4, bệnh trĩ bắt đầu trở nặng và xuất hiện những dấu hiệu nặng hơn như sau:

– Chảy máu dữ dội ở hậu môn: Đối với trĩ nội, lượng máu sẽ nhiều hơn trĩ ngoại. Người bệnh có thể đi đại tiện ra cả các tia máu, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

– Búi trĩ to lên, sa ra ngoài: Các búi trĩ nội sẽ lớn dần và sa ra bên ngoài hậu môn. Các búi trĩ ngoại cũng lớn dần lên và nằm vướng víu phia xung quanh hậu môn.

– Tắc nghẹt, nhiễm trùng búi trĩ: đây là các dấu hiệu khi bệnh trĩ đã nặng ở người mắc trĩ ngoại. Các búi trĩ sẽ sưng to, ứ máu, tắc nghẹt. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nặng nề như nhiễm trùng hoại tử, ung thư trực tràng,…

4. Điều trị bệnh trĩ thế nào cho hiệu quả

4.1. Đối với các dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ

Các bác sĩ sẽ sử dụng các biện pháp nội khoa đối với người bệnh ở mức độ nhẹ như 1, 2. Người bệnh sẽ được chỉ định các loại thuốc uống hoặc bôi ngoài da. Điều này hỗ trợ và cải thiện tuần hoàn máu đến hậu môn. Ngoài ra, thuốc có khả năng hạn chế tắc mạch và hỗ trợ làm teo nhỏ búi trĩ.

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc cần phải đặc biệt tuân theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý uống thuốc không theo liều, không đúng chủng loại. Ngoài ra không nên sử dụng các bài thuốc truyền miệng không được kiểm chứng.

4.2. Đối với các dấu hiệu bệnh trĩ nặng

Bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bằng các can thiệp ngoại khoa. Các bác sĩ sẽ can thiệp bằng các thủ thuật hoặc phẫu thuật cắt trĩ. Đây là điều bắt buộc khi bệnh đã đến giai đoạn nặng. Việc điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả ở bệnh trĩ cấp độ 3,4. Thuốc không có tác dụng với những dấu hiệu bệnh trĩ nặng.

Hiện tại, các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp cắt trĩ hiện đại để xử lý búi trĩ. Đặc biệt, hiện nay có phương pháp cắt trĩ Longo ít xâm lấn, ít đau, được người bệnh ưa chuộng và tin tưởng. Phẫu thuật cắt trĩ sẽ xử lý sạch búi trĩ và hiện tượng sa mạch, tắc mạch, đồng thời hạn chế tối đã nguy cơ hẹp hậu môn.

Bệnh nhân cần điều trị y tế kịp thời

Ngoài ra, có thể nhắc đến các thủ thuật như tiêm xơ búi trĩ cho khô đi và teo dần trong khoảng 10 ngày.

Bệnh trĩ là căn bệnh ám ảnh dù không quá nguy hiểm đến tính mạng. Người bệnh cần điều trị ngay khi xuất hiện những dấu hiệu nhẹ của bệnh thay vì để các dấu hiệu bệnh trĩ nặng xuất hiện. Ngoai ra, thay đổi chế độ tập luyện ăn uống cũng được khuyến khích để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.

Categories : KHOA NGOẠI SẢN KHOA NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon