Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Các bệnh về tuyến giáp thường gặp

Các bệnh về tuyến giáp khá phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy đâu là các bệnh về tuyến giáp thường gặp? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh như nào, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Các bệnh về tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết vô cùng quan trọng trong cơ thể người. Tuyến này nằm ở phía trước cổ, gần cuống cổ và có hình dạng giống như một con bướu nhỏ. Tuyến giáp chịu trách nhiệm sản xuất và tiết ra hai hormone quan trọng là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Những hormone này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều chỉnh tốc độ chuyển hóa của cơ thể. Điều này ảnh hưởng đến hầu hết các tế bào và mô trong cơ thể. Chúng tác động đến quá trình tăng trưởng, phát triển và hoạt động của hệ thống thần kinh, tim mạch, hệ tiêu hóa, và nhiều hệ thống khác.

Các bệnh tuyến giáp thường gặp

Các bệnh tuyến giáp thường gặp

1.1. Cường giáp là một trong các bệnh về tuyến giáp

Trong tình trạng này, tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone T4 và T3, dẫn đến tăng tốc độ chuyển hóa cơ thể. Các triệu chứng có thể bao gồm: tăng cân nhanh, lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi, mất ngủ, đổ mồ hôi nhiều, tim đập nhanh, giảm cân mặc dù ăn nhiều, cảm giác căng thẳng, run tay, giảm tình dục, và các vấn đề khác.

1.2. Suy giáp là một trong các bệnh về tuyến giáp

Đây là tình trạng trái ngược với tuyến giáp. Tình trạng này xảy ra khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp, đặc biệt là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Suy giáp có thể do các bệnh tự miễn (như bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto), điều trị bằng tia X, một số loại thuốc, hoặc do yếu tố bẩm sinh. Các triệu chứng có thể bao gồm mệt mỏi, tăng cân, không chịu lạnh, táo bón, da khô, trầm cảm và khó tập trung.

1.3. U giáp hay còn gọi là bướu giáp

U tuyến giáp là những khối u hoặc bướu hình thành trong tuyến giáp. Hầu hết các u tuyến giáp là lành tính và không gây ra triệu chứng đáng kể. Tuy nhiên, một số u có thể trở thành ung thư. Nếu u tăng kích thước, gây khó khăn khi nuốt hoặc hô hấp hoặc có đặc điểm đáng ngờ, cần tiến hành kiểm tra và có thể phải thực hiện thủ thuật lấy mẫu.

1.4. Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp không phổ biến nhưng có thể xảy ra trong tuyến giáp. Các loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là ung thư về tế bào nhồi (papillary carcinoma) và ung thư về tế bào folicle (follicular carcinoma). Ung thư tuyến giáp thường có thể điều trị và tỷ lệ sống sót cao, đặc biệt khi phát hiện sớm.

2. Nguyên nhân gây các bệnh về tuyến giáp

2.1. Rối loạn tự miễn dịch

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tuyến giáp là rối loạn tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào tuyến giáp. Viêm tuyến giáp Hashimoto là một tình trạng tự miễn dịch dẫn đến suy giáp, trong khi bệnh Graves là một rối loạn tự miễn dịch gây ra cường giáp.

2.2. Yếu tố di truyền

Những người có tiền sử gia đình bị rối loạn tuyến giáp có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp.

2.3. Thiếu hoặc thừa i-ốt

I-ốt giúp tuyến giáp sản xuất hormone. Lượng i-ốt không đủ hoặc quá nhiều có thể làm rối loạn chức năng tuyến giáp. Ở những vùng phổ biến tình trạng thiếu i-ốt, bệnh suy giáp (chẳng hạn như bệnh bướu cổ địa phương) có thể xảy ra. Ngược lại, lượng i-ốt quá mức, chẳng hạn như từ thuốc hoặc chất bổ sung, có thể dẫn đến cường giáp.

Lượng i- ốt thừa hoặc thiếu có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp

Lượng i- ốt thừa hoặc thiếu có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp

2.4. Viêm tuyến giáp

Viêm tuyến giáp đề cập đến tình trạng viêm tuyến giáp, có thể do nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Tình trạng viêm này có thể tạm thời giải phóng các hormone tuyến giáp được lưu trữ, dẫn đến cường giáp. Tuy nhiên, một khi tình trạng viêm thuyên giảm, nó có thể dẫn đến suy giáp.

2.5. Các nốt tuyến giáp

Các nốt tuyến giáp là sự phát triển hoặc khối u bất thường hình thành trong tuyến giáp. Trong khi hầu hết các nốt là lành tính, một số có thể là ung thư. Sự hiện diện của các nốt sần có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, dẫn đến suy giáp hoặc cường giáp.

2.6. Xạ trị

Việc tiếp xúc với bức xạ trước đó, đặc biệt là ở vùng đầu và cổ, có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về tuyến giáp. Phương pháp điều trị bức xạ đối với một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư hạch Hodgkin, có thể làm hỏng tuyến giáp và làm gián đoạn quá trình sản xuất hormone.

2.7. Thuốc

Có một số loại thuốc ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp như:

– Lithium, thường được sử dụng để điều trị rối loạn lưỡng cực, có thể gây suy giáp.

– Ngoài ra, một số loại thuốc dùng để điều trị các vấn đề về tim, chẳng hạn như amiodarone, có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone tuyến giáp.

3. Triệu chứng của bệnh tuyến giáp

3.1. Triệu chứng của cường giáp

– Giảm cân: Giảm cân không rõ nguyên nhân mặc dù tăng cảm giác thèm ăn.

– Nhịp tim nhanh: Đánh trống ngực, nhịp tim không đều hoặc tim đập nhanh.

– Không dung nạp nhiệt: Cảm thấy quá nóng, đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường.

– Thần kinh và lo lắng: Cảm thấy bồn chồn, kích động hoặc cáu kỉnh.

– Run rẩy: Run nhẹ ở bàn tay hoặc ngón tay.

– Khó ngủ: Mất ngủ hoặc khó đi vào giấc ngủ.

– Tăng nhu động ruột: Đi tiêu thường xuyên hơn hoặc tiêu chảy.

– Yếu cơ: Cơ yếu hoặc mỏi.

– Tóc mỏng, dễ gãy: Tóc có thể trở nên mỏng, giòn hoặc dễ gãy rụng.

– Thay đổi mô hình kinh nguyệt: Kinh nguyệt không đều hoặc lượng máu ra ít hơn.

Cường giáp có thể khiến tóc yếu

Cường giáp có thể khiến tóc yếu

3.2. Triệu chứng của suy giáp

– Mệt mỏi và uể oải: Mệt mỏi dai dẳng, thiếu năng lượng hoặc mệt mỏi.

– Tăng cân.

– Cảm thấy quá lạnh, ngay cả ở nhiệt độ bình thường.

– Da và tóc khô: Da khô, ngứa và tóc dễ gãy.

– Táo bón: Khó đi đại tiện và đi tiêu không thường xuyên.

– Trầm cảm: Cảm giác buồn bã, tâm trạng thấp hoặc trầm cảm.

– Đau nhức và cứng cơ: Đau khớp, đau cơ hoặc cứng khớp.

– Các vấn đề về trí nhớ: Khó khăn về trí nhớ, sự tập trung hoặc sương mù tinh thần.

– Mặt sưng húp: Sưng hoặc bọng mắt ở mặt, đặc biệt là quanh mắt.

– Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt nặng hơn, thường xuyên hơn hoặc không đều.

3.3. Triệu chứng của bướu giáp

– Sưng ở cổ: Dấu hiệu chính của bướu cổ là sự hiện diện của một vết sưng có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy ở phía trước cổ, ngay dưới quả táo của Adam. Kích thước của bướu cổ có thể từ một khối u nhỏ, hầu như không đáng chú ý đến một tuyến phì đại đáng kể.

– Căng cứng hoặc khó chịu ở cổ: Khi bướu cổ phát triển, nó có thể gây ra cảm giác căng cứng hoặc áp lực ở vùng cổ. Điều này có thể dẫn đến khó nuốt hoặc thở, đặc biệt nếu bướu cổ ép vào khí quản (khí quản) hoặc thực quản.

– Ho hoặc thở khò khè: Trong một số trường hợp, bướu cổ lớn có thể gây áp lực lên đường thở, dẫn đến các triệu chứng như ho dai dẳng, thở khò khè hoặc cảm giác nghẹt thở.

– Khàn tiếng hoặc thay đổi giọng nói: Khi bướu cổ đè lên dây thanh âm hoặc dây thần kinh thanh quản tái phát có thể gây khàn giọng hoặc thay đổi chất lượng giọng nói.

– Khó nuốt: Bướu cổ lớn có thể cản trở quá trình di chuyển bình thường của thức ăn qua cổ họng, gây khó khăn hoặc khó chịu khi nuốt. Triệu chứng này phổ biến hơn với bướu cổ lớn hơn.

Hy vọng thông tin các bệnh về tuyến giáp và triệu chứng cụ thể có thể giúp các bạn phân biệt rõ hơn loại bệnh này. Khi gặp phải bất kỳ triệu chứng nào kể trên hãy đến ngay cơ sở y tế với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao để được thăm khám và điều trị hiệu quả bạn nhé.

Categories : KHOA NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon