Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Người mắc bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ không?

Nhiều người mắc bệnh trĩ đặt ra câu hỏi: “Bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ không?”. Trong bài viết này, BVĐK Tân Dân cùng bạn giải đáp thắc mắc, đồng thời cung cấp thêm những thông tin về căn bệnh đầy phiền toái này.

1. Bệnh trĩ, nguyên nhân và biểu hiện

1.1. Tổng quan về bệnh

Bệnh trĩ (hemorrhoids) là căn bệnh cực kỳ phổ biến trong cộng đồng. Bệnh trĩ hình thành do sự giãn nở quá mức của các tĩnh mạch hậu môn và trực tràng. Hiện nay, chưa thể xác định được nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh trĩ. Tuy nhiên các chuyên gia y tế cho rằng có nhiều yếu tố là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh như: táo bón lâu ngày, phụ nữ thời kỳ mang thai, phụ nữ sinh thường rặn đẻ quá mạnh, ngồi quá lâu một tư thế, bê vác một vật nặng trong thời gian quá dài…

Dựa vào đặc tính và vị trí của búi trĩ, có thể chia bệnh trĩ thành hai loại chính là trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội là tình trạng các búi trĩ mọc và phân bố trong ống hậu môn, bên trên đường lược. Trĩ ngoại là các búi trĩ mọc bên ngoài hậu môn, dưới đường lược. Khi người bệnh xuất hiện các búi trĩ mang tính chất của cả hai loại trĩ nội và trĩ ngoại, bệnh được gọi là bệnh trĩ hỗn hợp.

1.2. Biểu hiện của bệnh trĩ như thế nào?

Bệnh trĩ là một bệnh lành tính, không quá nguy hiểm đến tính mạng người bệnh trong một sớm một chiều. Tuy vậy, biểu hiện của bệnh đem lại không ít phiền toái cho người mắc. Những triệu chứng của bệnh làm suy giảm các chức năng sống của con người, gây ra sự phiền toái, ám ảnh:

– Người bệnh cảm thấy ngứa ngáy hậu môn. Cơn ngứa kéo dài trong thời gian đầu rất dễ nhầm lẫn với tình trạng giun kim ở hậu môn.

– Đi đại tiện thấy có máu ở hậu môn. Tuy nhiên bệnh không đi kèm triệu chứng đau bụng như các bệnh tiêu hóa khác. Với bệnh ở giai đoạn nhẹ, máu ít và người bệnh cảm nhận được khi máu thấm qua giấy vệ sinh. Khi bệnh ở trạng thái nặng hơn, người bệnh sẽ cảm thấy máu ra thành giọt. Một số trường hợp thậm chí ra theo cả tia máu. Người bị bệnh trĩ nội sẽ chảy máu nhiều hơn trĩ ngoại.

– Hậu môn đau rát, đặc biệt là bệnh trĩ ngoại. Người bệnh sẽ cảm thấy mỗi lần đi đại tiện là một cực hình do cơn đau kéo dài.

– Ở giai đoạn nặng, các búi trĩ nằm bên ngoài. Kích thước búi trĩ lớn và cọ vào trang phục, bàn ghế, có thể cảm nhận được.

– Người bệnh bị sưng ống hậu môn dẫn đến tình trạng khó đại tiện.

– Hậu môn chảy nhiều dịch, luôn trong trạng thái ẩm ướt, nhớp nháp,..

– Gặp nhiều khó khăn khi ngồi hoặc nằm ngửa …

Bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ không 1

Bệnh trĩ đem lại cảm giác đau đớn, phiền toái

2. Giải đáp: người mắc trĩ có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không?

2.1. Bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ không: giải đáp

Bệnh trĩ không nằm trong danh sách những bệnh được miễn giảm nghĩa vụ quân sự. Danh sách những bệnh được miễn nghĩa vụ bao gồm: Tâm thần, động kinh, mù một mắt, bệnh Parkinson, điếc, di chứng do lao xương, khớp, di chứng do phong, người khuyết tật, HIV và những bệnh lý nguy hiểm khác.

Như vậy, người bị bệnh trĩ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bình thường giống các đối tượng đủ điều kiện khác. Mặc dù vậy, người bị bệnh trĩ có thể được xét tình trạng bệnh. Nếu bệnh ở mức mức độ nặng thì có thể xem xét như một tiêu chí tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Địa phương có thể linh động tạm hoãn và điều động sang đợt sau (trong thời bình)

2.2. Bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không – trường hợp nào được xem xét tạm hoãn?

Các trường hợp cụ thể giải đáp cho câu hỏi bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ không như sau:

Theo quy định tại mục 5, phụ lục của thông tư liên tịch về khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, các tiêu chuẩn về người mắc bệnh trĩ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

Người mắc trĩ ngoại ở cấp độ 4, có một búi trĩ dưới 0.5cm, một búi trĩ từ 0.5 đến 1cm.

Người mắc trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp hoặc trĩ vòng với các tình trạng nặng:

– Tình trạng trĩ nội với kích thước của búi trĩ dưới  0.5cm.

– Từ 2 búi trĩ trở lên các tình trạng trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp,… Kích thước búi trĩ khoảng từ 0.5 cm đến 1 cm.

– Trường hợp bệnh trĩ với nhiều búi trĩ, búi to trên 1cm. Trường hợp búi trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn, sa búi trĩ và không tự co lên được

– Có búi trĩ tái phát trở lại sau khi thắt búi trĩ.

 

Bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ không 2

Bệnh trĩ ở cấp độ nặng có thể được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Đối với bệnh nhân trĩ thuộc các tình trạng trên, có thể xem xét tạm hoãn đợt nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên người bệnh cần thăm khám để được chẩn đoán và xác định chính xác mức độ bệnh. Từ đó xác định có được ưu tiên tạm hoãn nghĩa vụ đến đợt sau hay không. Sau đó có thể làm đơn xin tạm hoãn kèm theo các giấy tờ liên quan đến bệnh.

3. Phòng ngừa – điều trị bệnh trĩ

3.1. Các phương pháp cực đơn giản để phòng ngừa bệnh trĩ

Bệnh trĩ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người, đồng thời ảnh hưởng cả đến việc thực hiện nghĩa vụ công dân như việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Để phòng tránh căn bệnh đầy ám ảnh và phiền toái này, cần thực hiện những điều sau:

– Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều chất xơ giúp tránh táo bón.

– Tránh ngồi quá lâu một vị trí, một tư thế hoặc mang vác vật nặng trong thời gian dài.

– Tập thói quen đi đại tiện theo một khung giờ, tránh ngồi quá lâu, rặn quá mạnh,..

– Tránh ăn đồ cay nóng, uống nhiều rượu bia quá mức

– Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể

– Tập luyện một số bài tập thể dục đơn giản nhẹ nhàng

Rau xanh tốt cho người bệnh trĩ

Rau xanh tốt cho người bệnh trĩ

Phòng ngừa bệnh trĩ là điều ai cũng có thể thực hiện. Duy trì những thói quen tốt không chỉ giúp bạn nói không với bệnh trĩ mà còn cải thiện sức khỏe nói chung.

3.2. Điều trị bệnh trĩ theo từng giai đoạn bệnh

Đối với các trường hợp bệnh trĩ nhẹ, cấp độ 1,2, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị nội khoa. Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc uống hoặc bôi để cải thiện tình trạng tắc mạch ở trĩ. Đồng thời thuốc hỗ trợ làm teo búi trĩ. Tuy nhiên, lưu ý rằng dùng thuốc phải do bác sĩ chỉ định sau quá trình thăm khám chẩn đoán. Không tùy tiện sử dụng thuốc truyền miệng chưa được kiểm chứng và cần dùng đúng, đủ liều, đúng thời gian được chỉ định.

Đối với trường hợp bệnh nặng như cấp độ 3,4 hoặc cấp độ 2 nhưng không đáp ứng điều trị nội khoa, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật hoặc dùng thủ thuật. Các biện pháp ngoại khoa sẽ loại bỏ các búi trĩ trong thời gian nhanh. Hiện tại, có các thủ thuật như tiêm xơ búi trĩ, thắt mạch trĩ,… Về các phương pháp phẫu thuật, hiện nay có phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan- Ferguson và phương pháp cắt trĩ Longo được áp dụng phổ biến. Đặc biệt, mổ trĩ Longo được nhiều bệnh nhân lựa chọn với ưu điểm ít xâm lấn, nhanh, ít đau, hiệu quả.

Trên đây là những thông tin về bệnh trĩ và giải đáp cho câu hỏi: Bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ không. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh trĩ, hãy thăm khám ngay để được điều trị đúng cách và hiệu quả nhất.

Categories : KHOA NGOẠI SẢN KHOA NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon