Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em

Theo các chuyên gia, bệnh trĩ ở trẻ em thường rất hiếm gặp. Tuy nhiên không phải là không có trường hợp trẻ em bị bệnh trĩ nào. Bài viết này sẽ gửi đến quý độc giả những thông tin xoay quanh cách nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em.

1. Tại sao nhiều trẻ còn nhỏ đã mắc bệnh trĩ?

Ở người lớn tuổi hoặc những người thiếu chất xơ dẫn đến táo bón, bệnh trĩ thường hay “ghé thăm”. Bên cạnh đó, đối tượng mắc trĩ còn là lực lượng làm văn phòng, người phải mang vác vật nặng kéo dài… Dù vậy, một điều mà nhiều người không ngờ đến là bệnh trĩ có thể xuất hiện ở trẻ em. Nguyên nhân dẫn đến những dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em có thể là những lý do sau:

1.1. Trẻ em bị táo bón quá lâu không khỏi

Tình trạng này xảy ra ở những trẻ không được cho ăn đủ chất xơ cho cơ thể. Điều này phổ biến và dễ hiểu vì do trẻ không thích ăn rau củ, các thực phẩm chứa chất xơ nhưng cha mẹ chưa có biện pháp cải thiện. Kéo dài tình trạng này khiến trẻ dễ bị chứng táo bón. Lúc này nếu cha mẹ không chú ý, táo bón sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian dài. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng trẻ em bị bệnh trĩ.

Bệnh trĩ ở trẻ em có thể hình thành khi trẻ bị táo bón kéo dài

Bệnh trĩ có thể hình thành khi trẻ bị táo bón kéo dài

1.2. Thói quen cho trẻ ngồi bô lâu ngày

Trẻ em được cho đi đại tiện vào bô thay vì bồn cầu. Do tính chất và cấu tạo của bô khác với bồn cầu, áp lực lên hậu môn cũng khác biệt hơn. Trẻ ngồi bô quá lâu rất có thể dẫn đến gia tăng áp lực lên các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn của trẻ. Ngoài ra, việc ngồi bô sẽ làm giảm lưu hồi tĩnh mạch. Từ đó dẫn đến hình thành bệnh trĩ trẻ em.

1.3. Đặc tính cơ thể của trẻ nhỏ

Trong một vài trường hợp, cơ địa của trẻ nhỏ còn chưa thật sự hoàn thiện. Ở một số trẻ, cơ hậu môn còn yếu và liên kết giữa các bộ phận vẫn còn lỏng lẻo. Nguyên nhân này có thể dẫn đến tình trạng dây chằng ở hậu môn và trực tràng không chắc chắn như ở người lớn. Ngoài ra, cấu trúc của xương cùng và trực tràng ở trẻ em thường nằm trên một đường thẳng. Điều này dẫn đến việc trực tràng thường xuyên bị đầy lên, gây ra bệnh trĩ trẻ em.

1.4. Một số nguyên nhân khác

Một vài yếu tố có khả năng là nguyên nhân dẫn đến các dấu hiệu bệnh trĩ trẻ em:

– Trẻ chơi đùa, ngồi nhiều trên bề mặt cứng

– Trẻ lười uống nước, điều này làm cho phân bị cứng lại.

Chú ý bổ sung đủ nước cho trẻ nhỏ

Chú ý bổ sung đủ nước cho trẻ nhỏ

– Trẻ la hét, khóc dữ dội thường xuyên khiến cho ổ bụng bị gia tăng áp lực. Máu sẽ dồn về vùng xương chậu và ứ đọng ở trực tràng, dẫn đến giãn tĩnh mạch gây ra trĩ.

– Một số trường hợp hiếm hoi bị trĩ do di truyền. Tuy nhiên điều này khá hiếm thấy. Nếu có thì bệnh xuất hiện ở ngay thời gian đầu sau khi ra đời

– Bệnh lý khác như viêm ruột, bệnh IBD,..

2. Làm thế nào để nhận biết và điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

2.1. Dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em – Nhận biết

Cha mẹ cần để ý những dấu hiệu bất thường sau để nhận biết hoặc ngăn ngừa bệnh sớm

– Trẻ bị táo bón liên tục từ 5-7 ngày, thường xuyên diễn ra tình trạng này rất dễ bị trĩ. Vậy nên cha mẹ hãy để ý tới trẻ từ giai đoạn này. Hiện tượng phân bị rắn, vón lại thành những cục nhỏ, phải rặn rất mạnh mới ra.

– Trẻ kêu đau rát ở hậu môn, đại tiện ra máu. Lúc này, có khả năng búi trĩ đã hình thành và chảy máu do cọ xát khi trẻ rặn.

– Những dấu hiệu lạ ở vùng hậu môn của trẻ như ngứa nóng, tấy đỏ và sưng lên sau khi đại tiện. Ngoài ra dịch hậu môn rỉ ra, có các vết chấm đỏ quanh hậu môn lớn dần, búi trĩ sa ra ngoài,…

2.2. Dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em – điều trị thế nào cho hiệu quả?

Điều đầu tiên cần làm khi nhận thấy dấu hiệu bệnh trĩ trẻ em là kiểm tra lại và thay đổi chế độ ăn, bổ sung nhiều chất xơ cho trẻ. Đa phần nguyên nhân thường là thiếu chất xơ và không đủ nước. Vậy nên, cha mẹ cần làm những điều này ngay khi phát hiện con bị trĩ:

– Bổ sung cho trẻ nhiều thực phẩm như rau củ quả để tăng cường chất xơ. Nếu trường hợp trẻ còn quá nhỏ, chưa có răng, mẹ có thể xay nhuyễn rau củ cùng bột cháo. Điều này tận dụng nguồn chất xơ tốt hơn thay vì sử dụng nguyên phần nước ép. Trẻ có thể hấp thụ tối đa chất xơ trong rau củ.

Bổ sung chất xơ cho trẻ nhỏ để tránh táo bón

Bổ sung chất xơ cho trẻ nhỏ để tránh táo bón

– Đảm bảo rằng đủ lượng nước mỗi ngày. Bạn nên theo dõi lượng nước con uống và bổ sung khi lượng nước chưa đủ.

– Bạn nên tập cho con thói quen đi đại tiện lành mạnh ngay từ nhỏ. Trẻ em nên đi đại tiện theo một khung giờ nhất định. Điều này hình thành thói quen tốt, đẩy lùi nguy cơ bệnh trĩ cho trẻ. Không nên cho trẻ ngồi đại tiện quá lâu trong bô.

– Trẻ cần được khám ngay khi có dấu hiệu bất thường ở hậu môn.

Thông thường các phương thức chữa bệnh trĩ trẻ em là dùng thuốc. Tuy nhiên, dùng thuốc như thế nào bắt buộc phải do các bác sĩ chỉ định và kê đơn. Tuyệt đối không tự chữa trĩ cho trẻ bằng các bài thuốc chưa được kiểm chứng.. Các loại thuốc thường chỉ định là:

– Kem bôi ngoài da không chứa Corticosteroid

– Kem bôi tê, kem giảm đau nếu trẻ quá đau, kêu khóc

Nếu được sử dụng thuốc đúng chỉ định, bệnh trĩ trẻ em có khả năng sẽ thuyên giảm. Tuy vậy, trường hợp bệnh quá nặng không thể thuyên giảm bằng thuốc, trẻ cần được tái khám để được điều trị theo phác đồ hiệu quả hơn.

2.3. Những lưu ý khi điều trị bệnh trĩ trẻ em

Cần được giữ vệ sinh thật cẩn thận hậu môn của trẻ. Cha mẹ nên dùng nước ấm để lau rửa hậu môn trước khi ngủ và đặc biệt là sau khi trẻ đi đại tiện. Hậu môn luôn được giữ sạch sẽ sẽ hạn chế tối đa hạn chế viêm nhiễm.

Ngoài ra, có thể dùng các biện pháp như xoa bụng, mát xa để trẻ đi vệ sinh dễ hơn mỗi khi táo bón. Hạn chế cho trẻ rặn mạnh để tránh nguy cơ bệnh trĩ.

Cơ thể trẻ chưa hoàn thiện, vậy nên dấu hiệu bệnh trĩ trẻ em cần được phát hiện và điều trị đặc hiệu, hạn chế biến chứng và đau đớn kéo dài.

Categories : KHOA NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon