Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Từ A – Z thông tin về tiêm vắc xin chống lao cho trẻ em

Lao vẫn là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên toàn thế giới. Để bảo vệ tính mạng và tránh những hậu quả xấu từ bệnh lao, tiêm phòng vắc xin chống lao là một giải pháp quan trọng.

1. Vắc xin lao là gì?

BCG (bacille Calmette-Guérin) là một loại vắc xin phòng ngừa bệnh lao (TB). Trong vắc xin BCG, chúng ta có một dạng vi khuẩn gây bệnh lao, nhưng đã được làm yếu đi, không còn gây bệnh và có tác dụng bảo vệ người tiêm.

Vắc xin BCG thường được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, nó rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa những hình thái nguy hiểm của bệnh lao, bao gồm cả lao viêm màng não, với tỷ lệ bảo vệ lên tới 70%.

Người lớn không mắc bệnh lao và chưa được tiêm phòng trước đó, nhưng thường tiếp xúc với nguy cơ nhiễm bệnh cũng nên được tiêm phòng. Ngoài ra, BCG cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh loét Buruli và các hình thái lao không điển hình khác. Tuy nhiên, loại vắc xin này chỉ cần tiêm một liều duy nhất và không cần các liều bổ sung sau đó.

2. Tầm quan trọng của vắc xin chống lao 

Bệnh lao là một căn bệnh dễ lây và Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc lao cao top đầu trên thế giới. Vì vậy, từ năm 1981, vắc xin phòng lao đã được Bộ Y tế đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia mở rộng cho trẻ sơ sinh, nhằm đảm bảo sức khỏe của thế hệ “mầm non”.

Vắc xin lao được xem là mũi tiêm quan trọng đầu đời cho trẻ em

Vắc xin chống lao BCG được đánh giá là an toàn với trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh chưa tiếp xúc với vi khuẩn lao nên tốt nhất là được tiêm vắc xin trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Việc này giúp hệ miễn dịch của trẻ phát triển nhanh chóng và phản ứng nhanh chóng khi vi khuẩn lao xâm nhập cơ thể.

3. Ai nên tiêm phòng lao càng sớm càng tốt? 

Vắc xin chống lao BCG là một biện pháp phòng và kiểm soát bệnh, giúp cơ thể xây dựng miễn dịch chủ động chống lại bệnh. Vắc xin lao được khuyến cáo nên tiêm càng sớm càng tốt cho những đối tượng:

– Những người chưa được tiêm phòng trước đây và không có dị ứng với thành phần của vắc xin.

– Những người có kết quả xét nghiệm Tuberculin âm tính, tức là không có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn lao.

– Những người bị nhiễm vi khuẩn lao kháng isoniazid và rifampin, hai loại thuốc chống lao thông thường.

Trẻ em sơ sinh cần được tiêm phòng lao càng sớm càng tốt

Vắc xin phòng lao BCG không nên được sử dụng cho những trường hợp sau đây:

– Người đã nhiễm khuẩn Lao.

– Người mắc viêm da có mủ.

– Người có sốt trên 37,5 độ C.

– Người có rối loạn tiêu hóa.

– Người suy dinh dưỡng nặng.

– Người có phản ứng quá mẫn với vắc xin.

– Người có phản ứng Tuberculin dương tính cao trên da.

– Người vừa tiêm chủng vắc xin đậu mùa.

– Người bị bỏng.

– Phụ nữ có bầu hoặc thử que thử thai 2 vạch nhưng chưa đi khám chính xác.

– Người bị giảm Gammaglobulin trong máu, bệnh bạch cầu, suy giảm hệ miễn dịch bẩm sinh, u lympho, nhiễm HIV hoặc bất kỳ bệnh nào có hệ miễn dịch bị tổn thương.

– Người đang điều trị ung thư, hệ miễn dịch bị ức chế.

4. Thông tin về tiêm lao bạn cần biết 

4.1. Lịch tiêm vắc xin chống lao cho trẻ 

Vắc xin chống lao BCG được tiêm vào da, thường là trên cánh tay hoặc vai trái. Khi tiêm, nhân viên y tế cần sử dụng một bơm kim tiêm riêng biệt.

– Trước khi pha tiêm vắc xin, nhân viên y tế cần mở ống vắc xin cẩn thận để tránh rò thuốc ra ngoài.

– Khi pha tiêm vắc xin, cần tuân thủ quy trình vô khuẩn.

– Đối với trẻ em dưới 1 tuổi: pha 1 ml nước muối đẳng trương vào mỗi ống chứa 0,5 mg BCG. Trước khi tiêm, nhân viên y tế cần đảm bảo thuốc đã tan hoàn toàn với nước muối đẳng trương. Tiêm vào da 0,1 ml (tương đương với 0,05 mg BCG).

– Đối với trẻ em từ 1 tuổi trở lên: pha 0,5 ml nước muối đẳng trương vào mỗi ống chứa 0,5 mg BCG. Nhân viên y tế cần lắc đều ống vắc xin cho 2 chất tan hoàn toàn. Tiêm vào da 0,1 ml (tương đương với 0,1 mg BCG).

– Sau khi pha tiêm vắc xin, cần bảo quản thuốc trong điều kiện lạnh, ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C, trong vòng 6 giờ. Phần vắc xin còn lại sau mỗi buổi tiêm chủng hoặc sau 6 giờ phải được hủy bỏ.

4.2.Tác dụng phụ có thể gặp phải khi tiêm chủng bệnh lao 

Phản ứng phụ nghiêm trọng sau tiêm vắc xin BCG rất hiếm. Thông thường, trẻ em sau khi được tiêm vắc xin BCG có thể trải qua phản ứng tại chỗ tiêm. Điều này thường dẫn đến đỏ, sưng và đau nhẹ tại vị trí tiêm.

Ngay sau khi tiêm, có thể xuất hiện những nốt nhỏ tại vị trí tiêm, nhưng chúng sẽ biến mất sau khoảng 30 phút. Sau 2 tuần, một vết loét nhỏ có thể xuất hiện, nhưng nó sẽ tự lành và để lại một vết sẹo nhỏ có đường kính 5mm. Đây là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đã phản ứng với vắc xin. Tuy nhiên, ở những người có chức năng miễn dịch yếu, có thể gặp phản ứng phụ thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

Trẻ có thể bị sốt và đau tại vùng tiêm, nhưng sau đó các triệu chứng này sẽ dần biến mất

Ngoài ra, sau khi tiêm vắc xin lao BCG, có thể xuất hiện một số tác dụng phụ khác, bao gồm:

– Sốt nhẹ: có thể gây sốt nhẹ sau tiêm vắc xin.

– Nổi hạch hoặc áp xe tại chỗ: có thể xuất hiện hạch ở vùng nách hoặc khuỷu tay. Hiện tượng áp xe thường xảy ra khi bơm kim tiêm chưa được làm sạch hoặc khi tiêm quá nhiều vắc xin, đặc biệt là tiêm dưới da thay vì trong da. Các triệu chứng này thường xuất hiện sau khoảng 24 giờ và sẽ tự giảm đi trong vòng 1-3 ngày mà không cần điều trị can thiệp.

Ngoài những tác dụng phụ trên, cũng có một số phản ứng hiếm gặp (chỉ xảy ra trong 1 trường hợp trên 1.000.000 trường hợp tiêm), bao gồm nhiễm trùng BCG toàn thân, viêm tủy và viêm hạch bạch huyết có mủ. Những phản ứng này thường xuất hiện từ 2 đến 6 tháng sau khi tiêm vắc xin BCG.

Vắc xin lao là 1 trong những vắc xin cần thiết tiêm cho trẻ nhỏ và những người có nguy cơ nhiễm bệnh. Vì vậy, bạn hãy chủ động tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Categories : PHÒNG TIÊM CHỦNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon