Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

9 khuyến cáo chăm sóc trẻ hen phế quản quan trọng

Hen phế quản là một bệnh lý viêm đường hô hấp mạn tính nguy hiểm. Chăm sóc trẻ hen phế quản đòi hỏi bố mẹ phải cẩn thận và kiên nhẫn. Trong bài viết sau, BVĐK Tân Dân xin chia sẻ với bố mẹ 9 khuyến cáo quan trọng của chuyên gia trong chăm sóc trẻ bị hen phế quản, đọc ngay bố mẹ nhé!

1. Hen phế quản: 4 điều bố mẹ phải biết

1.1. Hen phế quản là một bệnh lý viêm đường hô hấp mạn tính

Phế quản là một phần của hệ hô hấp ở con người. Nó là ống dẫn khí từ mũi, họng xuống phổi và từ phổi lên mũi, họng. Theo đó, hen phế quản hay hen suyễn và asthma trong tiếng Anh, là thuật ngữ y khoa được sử dụng để mô tả tình trạng viêm và co thắt phế quản. Tình trạng này là mạn tính.

Hen phế quản là tình trạng viêm và co thắt phế quản.

Phế quản viêm và co thắt, dẫn đến hen phế quản (hình bên phải và ở giữa).

1.2. Chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây hen phế quản

Hiện tại, nguyên nhân chính xác gây hen phế quản chưa được xác định rõ ràng, nhưng có nhiều yếu tố có thể góp phần vào việc phát triển bệnh lý này. Dưới đây là một số yếu tố như thế:

– Yếu tố di truyền: Nếu một người trong gia đình có hen phế quản hoặc các vấn đề hô hấp tương tự, nguy cơ trẻ mắc hen phế quản có thể tăng.

– Tác nhân kích thích: Phản ứng dị ứng với các tác nhân như khói thuốc lá, hóa chất, bụi công nghiệp, phấn hoa, nấm mốc, lông động vật, côn trùng và thậm chí là thức ăn có thể kích thích hen phế quản ở trẻ. Khi tiếp xúc với những tác nhân này, cơ thể trẻ phản ứng bằng cách tạo ra các chất gây viêm và co thắt phế quản.

– Nhiễm trùng đường hô hấp: Tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi,… có thể gây hen phế quản ở một số trẻ.

– Các tác nhân nội tiết: Sự thay đổi nội tiết trong cơ thể trẻ cũng có thể dẫn đến hen phế quản.

1.3. Khó thở là triệu chứng hen phế quản điển hình nhất

Triệu chứng hen phế quản có thể biến đổi theo từng trường hợp, phụ thuộc tình trạng sức khỏe của trẻ. Thông thường, chúng tồn tại 24/24 giờ, nhưng vào đêm khuya hoặc sáng sớm, chúng có thể biểu hiện trầm trọng hơn so với các thời điểm còn lại trong ngày. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của hen phế quản:

– Khó thở: Đây là triệu chứng điển hình nhất của hen phế quản. Trẻ bị hen phế quản có thể sẽ cảm thấy khó thở, đặc biệt là khi vận động hoặc khi tiếp xúc với các tác nhân kích thích.

– Thở rít: Thở rít là một triệu chứng phổ biến của hen phế quản. Triệu chứng này xuất hiện do phế quản co thắt, làm không khí đi qua chúng phát thành tiếng.

– Ho: Ho là một triệu chứng tương đối phổ biến của hen phế quản. Ho do hen phế quản thường là ho khan.

– Đau ngực, nặng ngực: Sự viêm và co thắt phế quản có thể gây đau hoặc nặng ở vùng ngực.

Ho là một triệu chứng tương đối phổ biến của hen phế quản.

Một triệu chứng tương đối phổ biến của hen phế quản là ho.

1.4. Hen phế quản có thể biến chứng đến suy tim

Hen phế quản có thể tiến triển đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe trẻ. Dưới đây là một số biến chứng tiềm ẩn của hen phế quản:

– Tình trạng khó thở cấp tính (Asthma Exacerbation): Đây là tình trạng gia tăng đột ngột của triệu chứng hen phế quản như khó thở, thở rít, ho,…. Tình trạng này cần điều trị khẩn cấp và trẻ có thể phải nhập viện.

– Tình trạng kháng thuốc (Medication Resistance): Một số trẻ hen phế quản có thể phát triển tình trạng kháng thuốc, tức là các loại thuốc điều trị không còn hiệu quả như trước.

– Suy hô hấp (Respiratory Failure): Hen phế quản không kiểm soát, trẻ có thể suy hô hấp.

– Tắc nghẽn đường thở (Airway Obstruction): Viêm và co thắt phế quản có thể dẫn đến tắc nghẽn đường thở, gây khó thở nghiêm trọng.

– Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease – COPD): Trong một số trường hợp, hen phế quản không kiểm soát có thể dẫn đến COPD.

– Suy tim: Hen phế quản không kiểm soát làm tăng áp lực lên tim và góp phần làm suy tim.

– Hen ác tính (Status Asthmaticus): Đây là tình trạng tăng cường của hen phế quản. Trong đó, hen phế quản không phản ứng với các phương pháp điều trị thông thường. Hen ác tính có thể đe dọa tính mạng trẻ, yêu cầu can thiệp y tế khẩn cấp.

2. Chăm sóc trẻ hen phế quản: 9 khuyến cáo quan trọng của chuyên gia

Tuân thủ kế hoạch điều trị là chìa khóa để hạn chế nguy cơ hen phế quản tiến triển đến các biến chứng trên. Chăm sóc trẻ bị hen phế quản, bố mẹ phải cẩn thận và kiên nhẫn. Dưới đây là một số hướng dẫn để chăm sóc trẻ hen phế quản:

– Tuân thủ kế hoạch điều trị: Tuân thủ kế hoạch điều trị hen phế quản của bác sĩ, bao gồm sử dụng thuốc điều trị đúng chỉ định, đồng thời theo dõi sát sao các triệu chứng hen phế quản ở trẻ.

– Hiểu rõ triệu chứng: Ghi nhớ các triệu chứng hen phế quản ở trẻ, như khó thở, thở rít, ho,…., để nắm bắt sớm các dấu hiệu bất thường và đưa ra hành động kịp thời.

– Sử dụng thiết bị hỗ trợ: Nếu bác sĩ yêu cầu, hãy sử dụng các thiết bị hỗ trợ để giúp trẻ hô hấp dễ dàng hơn khi các triệu chứng hen phế quản xuất hiện.

Chăm sóc trẻ hen phế quản: 9 khuyến cáo quan trọng của chuyên gia.

Khi các triệu chứng hen phế quản xuất hiện, cho trẻ sử dụng các thiết bị hỗ trợ hô hấp.

– Cách ly các tác nhân gây kích thích: Tránh để trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích như khói thuốc lá, hóa chất, bụi công nghiệp, phấn hoa, nấm mốc, lông động vật, côn trùng, thức ăn và các tác nhân dị ứng khác có thể gây ra triệu chứng hen phế quản.

– Duy trì môi trường sạch sẽ: Đảm bảo rằng môi trường sống của trẻ luôn sạch sẽ và thoáng mát để hạn chế nguy cơ trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích.

– Thực hiện các biện pháp phòng ngừa: Đảm bảo rằng trẻ được tiêm đầy đủ vắc xin để hạn chế nguy cơ trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp gây ra tình trạng hen phế quản.

– Dinh dưỡng và vận động hợp lý: Đảm bảo trẻ có một chế độ dinh dưỡng và vận động lành mạnh để duy trì sức khỏe.

– Thiết lập môi trường nghỉ ngơi thoải mái khi có triệu chứng hen phế quản: Khi trẻ có các triệu chứng hen phế quản, hãy thiết lập môi trường nghỉ ngơi thoải mái để trẻ hô hấp dễ dàng hơn. Đừng làm gia tăng căng thẳng, lo lắng của trẻ.

– Liên hệ bác sĩ: Nếu trẻ có các triệu chứng hen phế quản tăng cường hoặc có dấu hiệu hen phế quản biến chứng, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn và hỗ trợ.

Phía trên là 9 khuyến cáo quan trọng của chuyên gia trong chăm sóc trẻ hen phế quản. Để biết thêm các thông tin khác về bệnh lý mạn tính này, liên hệ BVĐK Tân Dân ngay, bố mẹ nhé!

Categories : LCK TAI-MŨI-HỌNG RĂNG-HÀM-MẶT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon