Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Cách chăm sóc trẻ bị hen suyễn bố mẹ phải biết

Hen phế quản là một bệnh lý nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng trẻ nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Vậy, bố mẹ đã biết cách chăm sóc trẻ bị hen suyễn hay chưa? Nếu chưa, đọc ngay bài viết sau của BVĐK Tân Dân để bổ sung kiến thức về kiểm soát hen phế quản và nhiều kiến thức khác về bệnh lý viêm đường hô hấp này, bố mẹ nhé!

1. Hen phế quản và những vấn đề quan trọng bố mẹ nhất định phải biết

1.1. Hen phế quản là bệnh lý viêm và co thắt phế quản mạn tính

Hen phế quản, hen suyễn hay asthma trong tiếng Anh, là một bệnh lý viêm đường hô hấp mà khi mắc, phế quản trẻ bị viêm và co thắt mạn tính. Trong đó, phế quản là một bộ phận cấu thành hệ hô hấp, chịu trách nhiệm dẫn truyền không khí từ mũi, họng xuống phổi và từ phổi lên mũi, họng.

Hen phế quản là một bệnh lý viêm đường hô hấp mà khi mắc, phế quản trẻ bị viêm và co thắt mạn tính.

Hen phế quản là bệnh lý viêm và co thắt mạn tính phế quản.

1.2. Hen phế quản phát sinh từ những nguyên nhân chưa thể xác định rõ ràng

Nguyên nhân phát sinh hen phế quản là gì – đây là câu hỏi chưa có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, bệnh lý mãn tính này có một số yếu tố nguy cơ. Những yếu tố nguy cơ đó thì đã được xác định rõ ràng:

– Yếu tố di truyền: Gia đình có một người bị hen phế quản hoặc các vấn đề hô hấp tương tự, nguy cơ trẻ bị hen phế quản có thể tăng.

– Tác nhân kích thích: Khi tiếp xúc với một số tác nhân tiêu cực từ môi trường, như khói thuốc lá, hóa chất, bụi công nghiệp, phấn hoa, nấm mốc, lông động vật, côn trùng và thậm chí là thức ăn, cơ thể trẻ có thể phản ứng bằng cách sản sinh các chất gây viêm và co thắt phế quản. Từ đó, hen phế quản được kích thích.

– Nhiễm trùng đường hô hấp: Một số tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp, như viêm phế quản, viêm phổi là hai ví dụ điển hình, có thể kích thích hen phế quản ở trẻ.

– Các tác nhân nội tiết: Thay đổi nội tiết trong cơ thể cũng có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị hen phế quản.

1.3. Triệu chứng điển hình nhất của hen phế quản là khó thở

Theo từng trường hợp, triệu chứng hen phế quản có thể biến đổi, phụ thuộc tình trạng sức khỏe của trẻ. Thông thường, triệu chứng hen phế quản tồn tại 24/24 giờ. Tuy nhiên, chúng có xu hướng biểu hiện trầm trọng hơn vào đêm khuya hoặc sáng sớm. Dưới đây là các triệu chứng phổ biến của hen phế quản, bố mẹ nhất định phải ghi nhớ:

– Khó thở: Trẻ bị hen phế quản có thể sẽ cảm thấy khó thở. Tình trạng khó thở đặc biệt rõ ràng khi trẻ vận động hoặc tiếp xúc với các tác nhân kích thích. Khó thở được đánh giá là triệu chứng điển hình nhất của hen phế quản.

– Thở rít: Trẻ bị hen phế quản, khi hô hấp thường phát ra tiếng rít – đây là tiếng không khí di chuyển trong phế quản viêm và co thắt.

– Ho: Bên cạnh thở rít, ho cũng là một triệu chứng phổ biến của hen phế quản. Ho do hen phế quản thường là ho khan, không đờm.

– Đau ngực, nặng ngực: Trẻ bị viêm phế quản thường đau ngực, nặng ngực do phế quản viêm và co thắt.

Ho là một triệu chứng phổ biến của hen phế quản.

Ho do hen phế quản thường là ho khan, không đờm.

1.4. Hen phế quản có thể đe dọa tính mạng trẻ

Hen phế quản là một bệnh lý viêm đường hô hấp mạn tính nguy hiểm, có nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó, nguy hiểm nhất là hen phế quản có thể khiến trẻ tử vong. Dưới đây là những biến chứng tiềm ẩn phổ biến của hen phế quản bố mẹ nhất định phải biết:

– Tình trạng khó thở cấp tính (Asthma Exacerbation): Khó thở cấp tính là tình trạng gia tăng đột ngột các triệu chứng khó thở, thở rít, ho,… của hen phế quản. Tình trạng này là một cấp cứu y khoa, cần khẩn trương tiến hành. Trẻ gặp tình trạng khó thở cấp tính có thể sẽ phải nhập viện.

– Tình trạng kháng thuốc (Medication Resistance): Ở một số trẻ bị hen phế quản, tình trạng kháng thuốc có thể phát triển. Khi đó, các loại thuốc điều trị hen phế quản không còn hiệu quả như trước.

– Suy hô hấp (Respiratory Failure): Hen phế quản không kiểm soát có thể làm trẻ suy hô hấp.

– Tắc nghẽn đường thở (Airway Obstruction): Viêm và co thắt phế quản do hen phế quản có thể dẫn đến tắc nghẽn đường thở, gây khó thở nghiêm trọng cho trẻ.

– Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease – COPD): Trong một số trường hợp, hen phế quản không kiểm soát có thể biến chứng đến COPD.

– Suy tim: Hen phế quản không kiểm soát cũng có thể làm tăng áp lực lên tim, góp phần làm trẻ suy tim.

– Hen ác tính (Status Asthmaticus): Hen ác tính là hình thái tăng cường của hen phế quản. Khi hen phế quản chuyển thành hen ác tính, trẻ không đáp ứng các phương pháp điều trị thông thường và tính mạng có thể bị đe dọa.

2. 9 khuyến cáo quan trọng của chuyên gia trong cách chăm sóc trẻ bị hen suyễn

Để hạn chế nguy cơ hen phế quản biến chứng, bố mẹ cần cẩn thận và kiên nhẫn, thực hiện 9 khuyến cáo quan trọng của chuyên gia sau:

– Tuân thủ kế hoạch điều trị: Tuân thủ kế hoạch điều trị là chìa khóa hạn chế biến chứng hen phế quản. Theo đó, bố mẹ phải cho trẻ sử dụng thuốc điều trị hen phế quản đúng chỉ định của chuyên gia và theo dõi sát sao các triệu chứng của hen phế quản.

– Ghi nhớ triệu chứng: Để theo dõi sát sao và sớm phát hiện các bất thường để kịp thời xử trí, bố mẹ phải ghi nhớ các triệu chứng của hen phế quản đã được chia sẻ trong mục 1.3.

– Sử dụng thiết bị hỗ trợ: Khi các triệu chứng hen phế quản xuất hiện, nếu cần, hãy cho trẻ sử dụng các thiết bị hỗ trợ hô hấp.

9 khuyến cáo quan trọng của chuyên gia trong cách chăm sóc trẻ bị hen suyễn.

Khi các triệu chứng hen phế quản xuất hiện, nếu cần, hãy cho trẻ sử dụng các thiết bị hỗ trợ hô hấp.

– Cách ly trẻ với các tác nhân kích thích: Các tác nhân kích thích có thể gây hen phế quản như khói thuốc lá, hóa chất, bụi công nghiệp, phấn hoa, nấm mốc, lông động vật, côn trùng, thức ăn,… phải được cách ly hoàn toàn với trẻ.

– Duy trì môi trường sống sạch sẽ: Để hạn chế nguy cơ các tác nhân kích thích có thể gây hen phế quản trên tiếp xúc với trẻ, bố mẹ phải duy trì cho trẻ môi trường sống sạch sẽ, thoáng, mát.

– Thực hiện các biện pháp dự phòng: Cho trẻ tiêm đầy đủ vắc xin dự phòng các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có thể gây hen phế quản.

– Dinh dưỡng và vận động hợp lý: Một chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý phải được đảm bảo để duy trì trạng thái sức khỏe tốt nhất cho trẻ.

– Liên hệ bác sĩ: Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn và hỗ trợ y tế nếu hen phế quản ở trẻ có triệu chứng tăng cường hoặc có dấu hiệu biến chứng.

Phía trên là cách chăm sóc trẻ bị hen suyễn. Nếu còn băn khoăn cần giải đáp về bệnh lý viêm đường hô hấp mạn tính này, liên hệ ngay BVĐK Tân Dân, bố mẹ nhé!

Categories : LCK TAI-MŨI-HỌNG RĂNG-HÀM-MẶT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon