Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

6 Phương pháp điều trị ung thư vú được áp dụng phổ biến

Mỗi năm Việt Nam ghi nhận hơn 21 nghìn ca mắc ung thư vú (thống kê bởi Tổ chức Ung thư toàn cầu – GLOBOCAN). Đây là nỗi ám ảnh của rất nhiều chị em phụ nữ hiện nay. Tuy nhiên, ung thư vú vẫn có thể điều trị nếu được phát hiện sớm. Dưới đây là 6 phương pháp điều trị ung thư vú đang được sử dụng phổ biến hiện nay. 

1. Ung thư vú: Nỗi lo sợ của chị em phụ nữ hiện nay

Ung thư vú là một loại ung thư phát triển từ chính các tế bào bên trong tuyến vú. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ nhưng cũng có thể xuất hiện ở nam giới, mặc dù rất hiếm.

Tuyến vú chứa nhiều loại tế bào và khi một số tế bào này trở nên không bình thường, chúng có thể phát triển thành khối u. Những khối u này có thể lành tính (không gây nguy hiểm) hoặc ác tính (gây hại và có khả năng lan sang các bộ phận khác của cơ thể).

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú bao gồm:

– Yếu tố gen di truyền: Có một số gen có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú nếu được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

– Tuổi tác: Càng lớn tuổi thì tỷ lệ mắc ung thư vú ngày càng tăng.

– Yếu tố hormone: Sự thay đổi hormone như estrogen và progesterone có thể ảnh hưởng đến tuyến vú.

– Lối sống và môi trường: Dinh dưỡng, việc vận động, thói quen hút thuốc, uống rượu và môi trường có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú.

– Tiền sử bệnh lý: Một số bệnh lý khác như ung thư trong gia đình hoặc lịch sử ung thư đã từng được chẩn đoán có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Ung thư vú có thể có nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm: khối u có thể cảm nhận được trong tuyến vú hoặc cảm giác cứng ở vú hay vùng quanh vú, biến dạng vú, đỏ, sưng hoặc đau vú, thay đổi về hình dạng hay kích thước vú,… Việc phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác rất quan trọng để điều trị u ác tính ở vú một cách hiệu quả.

Ung thư vú

Ung thư vú vẫn đang là một căn bệnh phổ biến ở chị em phụ nữ hiện nay

2. Điều trị ung thư vú bằng những phương pháp chuẩn y khoa

2.1. Sử dụng phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư vú

Phương pháp phẫu thuật là phương pháp loại bỏ khối u xuất hiện bên trong tuyến vú, thường được áp dụng trong trường hợp khối u vẫn chưa lan rộng và di căn.

Có 3 loại phương pháp phẫu thuật ung thư vú là phẫu thuật cắt bỏ khối u, phẫu thuật cát bỏ hoàn toàn tuyến vú và phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết.

2.2. Xạ trị

Hiện nay có 2 phương pháp xạ trị chính là xạ trị trong và xạ trị ngoài. Hai phương pháp này khác nhau ở chùm năng lượng bức xạ được chiếu từ ngoài cơ thể hay từ trong cơ thể. Những tia X sẽ được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư không triệt để bằng phương pháp phẫu thuật. Chính vì vậy, xạ trị thường được chỉ định sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát bệnh.

2.3. Sử dụng phương pháp hóa trị điều trị ung thư vú

Một loại thuốc đặc hiệu sẽ được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư và giảm mức độ tiến triển của bệnh, tránh lây lan sang các cơ quan khác trong cơ thể. Hóa trị có hai liệu trình được sử dụng là hóa trị toàn thân và hóa trị đích. Trong đó, hóa trị toàn thân sẽ được sử dụng trong trường hợp bệnh đã di căn đến các cơ quan trong cơ thể, giúp kiểm soát các triệu chứng, giảm bớt tình trạng đau đớn cho bệnh nhân. Hóa trị đích sẽ là phương pháp tân tiến hơn, hiệu quả tốt hơn khi thuốc sẽ có chỉ tác dụng tới khối u, không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Thuốc hóa trị sẽ gây ra các tác dụng phụ như người sử dụng sẽ được rụng tóc, buồn nôn, mệt mỏi, vô sinh, mãn kinh sớm hoặc tổn thương thần kinh,….

điều trị ung thư vú

Hóa trị là một trong những phương pháp giúp điều trị ung thư vú phổ biến

2.4. Điều trị hormone

Đặc biệt hiệu quả đối với ung thư vú dương tính với hormone, thuốc hormone có thể được sử dụng để ngăn chặn sự sản sinh hormone hoặc ngăn receptor hormone trên tế bào ung thư.

Điều trị targeted therapy (điều trị hướng tới mục tiêu cụ thể): Sử dụng các loại thuốc hoặc tác động đến các đích cụ thể trên tế bào ung thư mà không gây tổn thương cho tế bào khỏe mạnh xung quanh.

Immunotherapy (điều trị miễn dịch học): Kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể để nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư.

2.5. Liệu pháp miễn dịch

Phương pháp điều trị miễn dịch chính là can thiệp vào hệ miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể sản sinh ra kháng thể tấn công các tế bào ung thư. Phương pháp này đạt hiệu quả tối ưu, cũng là phương pháp có thể chữa khỏi ung thư hoàn toàn ngay cả khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

2.6. Liệu pháp nhắm trúng đích

Đây là một phương pháp sử dụng một loại thuốc đặc hiệu nhắm trực tiếp vào các tế bào ung thư vú để tiêu diệt chúng. Qua đó giúp kìm hãm sự phát triển và lan rộng của những tế bào này mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành của cơ thể. Loại thuốc này có cơ chế nhắm vào gen hoặc protein của các tế nào ung thư nên ít gây tổn hại đến các tế bào khác.

3. Lưu ý sau khi điều trị ung thư vú

Sau khi điều trị khối u ác tính ở vú, có một số điều quan trọng mà bệnh nhân cần lưu ý để duy trì sức khỏe và tăng cường phục hồi:

– Theo dõi y tế định kỳ: Điều này bao gồm các cuộc kiểm tra định kỳ với bác sĩ để theo dõi sự phục hồi và theo dõi tái phát ung thư.

– Chăm sóc vết thương sau phẫu thuật: Đảm bảo chăm sóc vết thương phẫu thuật theo hướng dẫn của bác sĩ, bao gồm thay băng, vệ sinh và kiểm tra vết thương.

– Chế độ dinh dưỡng lành mạnh: Cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh. Điều này có thể giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng.

– Tập thể dục và vận động: Theo chỉ dẫn của bác sĩ, việc tập thể dục nhẹ nhàng và vận động có thể giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần.

– Chăm sóc tâm lý: Ung thư có thể tạo ra căng thẳng và lo lắng, do đó việc hỗ trợ tâm lý từ gia đình, bạn bè hoặc chuyên gia tâm lý có thể rất hữu ích.

– Tuân thủ lịch trình điều trị tiếp theo: Nếu cần, tuân thủ lịch trình điều trị tiếp theo như xạ trị, hóa trị hoặc theo dõi y tế định kỳ để đảm bảo sự phục hồi tốt nhất.

– Kiểm tra sức khỏe toàn diện: Ngoài việc theo dõi ung thư, quan trọng để duy trì sức khỏe toàn diện bằng cách kiểm tra các chỉ số sức khỏe khác như huyết áp, đường huyết, cholesterol,…

Lứu ý

Sau khi quá trình điều trị khối u ác tính tuyến vú, bệnh nhân cần theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên bởi các chuyên gia ung bướu uy tín

Categories : KHOA NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon