Select Your Style

Choose View Style

 • Full
 • Boxed

Choose Colour style

 • skyblue
 • green
 • blue
 • coral
 • cyan
 • eggplant
 • pink
 • slateblue
 • gold
 • red

Có nên nhổ răng khôn không và những thắc mắc thường gặp

Những chiếc răng khôn thường là nỗi lo lắng cho nhiều người. Quá trình mọc của răng khôn thường gặp phải những vấn đề. Bên cạnh đó, điều quan trọng là liệu chúng ta có nên nhổ răng khôn hay không? Sau đây, hãy cùng tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi này.

1. Nhổ răng khôn có cần thiết thực hiện không?

1.1 Có nên nhổ răng khôn không?

Có nên nhổ răng khôn nhiều cái một lần?

Việc có nên nhổ răng số 8 không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Quyết định liệu có nên nhổ răng khôn hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng sức khỏe của răng khôn, mức độ đau đớn và khó chịu mà bạn trải qua, và tư vấn của bác sĩ chăm sóc răng. Thông thường, nếu răng khôn mọc thẳng, không gây ra những ảnh hưởng xấu thì có thể không cần nhổ bỏ. Đối với răng bị mọc nghiêng, mọc ngầm, lệch, … cần xử lý để tránh biến chứng về sau.

1.2 Nguyên nhân răng khôn cần nhổ bỏ

Dưới đây là một số nguyên nhân chính mà răng khôn có thể cần phải được nhổ:

– Răng mọc bị kẹt hoặc không đúng hướng.

– Răng không mọc bị thiếu không gian dẫn tới chèn, gây áp lực cho răng bên cạnh.

– Răng khôn mọc bị kẹt, mọc dưới nướu dẫn tới sưng, đau, viêm nướu.

– Răng khôn chỉ mọc một phần.

– Răng khôn có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm, đặc biệt là khi chúng gây áp lực lớn và có thể gây suy giảm xương hàm.

– Trong một số trường hợp, răng khôn có thể gây trở ngại cho quá trình niềng răng, làm giảm hiệu suất của điều trị.

2. Những thắc mắc thường gặp về thực hiện nhổ răng khôn

2.1 Thực hiện nhổ răng khôn có đau không?

Đau răng

Do được tiêm thuốc tê nên khi nhổ răng khôn chúng ta sẽ không thấy đau nhức

Quá trình nhổ răng khôn thường đi kèm với một mức độ đau và khó chịu. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ nhanh chóng thuyên giảm nếu chăm sóc phù hợp sau vài ngày. Cụ thể:

– Tình trạng đau trong quá trình nhổ: Trong quá trình nhổ, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê cục bộ. Điều này giúp giảm đau trong khu vực được nhổ. Tuy nhiên, việc đưa kim tê vào và thực hiện nhổ răng có thể tạo cảm giác hơi khó chịu.

– Tình trạng đau khi thuốc tê hết hiệu lực: Thuốc tê mất hiệu lực sau khi nhổ răng, chúng ta có thể xuất hiện cảm giác đau. Tuy nhiên lúc này, mức độ đau vẫn chưa quá nghiêm trọng.

– Tình trạng đau khi chăm sóc sau khi nhổ răng: Sưng và đau là phản ứng tự nhiên của cơ thể sau khi nhổ răng. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm và giảm sưng để giúp giảm bớt tình trạng này.

Bên cạnh đó, mức độ đau có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Điển hình như phương pháp nhổ, tình trạng sức khỏe tổng thể và quá trình phục hồi sau khi nhổ.

2.2 Có nên nhổ răng khôn với nhiều cái cùng lúc?

Quyết định nhổ răng khôn và nhổ bao nhiêu cái cùng một lúc sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó bao gồm tình trạng sức khỏe, độ phức tạp của răng khôn và tư vấn từ bác sĩ. Cụ thể:

– Tình trạng sức khỏe: Nếu bạn có sức khỏe tốt và sau khi kiểm tra thấy phù hợp, bác sĩ sẽ chỉ định việc nhổ nhiều răng khôn cùng một lúc.

– Độ phức tạp của răng khôn: Quá trình nhổ răng khôn có thể đơn giản hoặc phức tạp. Điều này tùy thuộc vào cách chúng mọc và tình trạng xương hàm. Trong những trường hợp phức tạp, việc nhổ nhiều răng cùng một lúc có thể không đảm bảo an toàn.

– Chỉ định của bác sĩ: Bác sĩ là người có kiến thức và kinh nghiệm để đánh giá tình trạng. Do đó, bác sĩ sẽ xác định xem việc nhổ nhiều răng khôn cùng một lúc có phù hợp với tình trạng hay không.

– Khả năng hồi phục: Nhổ nhiều răng cùng một lúc có thể làm tăng thời gian cần để phục hồi. Sau khi nhổ nhiều răng khôn cùng lúc, chúng ta sẽ cần thêm thời gian nghỉ ngơi.

– Khả năng tài chính: Nếu bạn có kế hoạch nhổ nhiều răng không cùng một lúc, hãy xem xét khả năng tài chính cho cả chi phí phẫu thuật và thời gian chăm sóc sau đó.

2.3 Những biến chứng có thể xảy ra khi nhổ răng khôn

Chúng ta nên lựa chọn nha khoa thực hiện nhổ răng khôn uy tín để hạn chế những biến chứng

Nhổ răng khôn cũng chính là một quá trình phẫu thuật. Bất kỳ quá trình phẫu thuật nào cũng có nguy cơ biến chứng nhất định. Dưới đây là một số biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn:

2.3.1 Tình trạng sưng đau

Đau và sưng là phản ứng tự nhiên của cơ thể sau quá trình nhổ răng khôn. Tuy nhiên, nếu mức độ đau và sưng là quá nghiêm trọng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc viêm nướu.

2.3.2 Tình trạng nhiễm trùng

Nhiễm trùng là một trong những biến chứng phổ biến sau nhổ răng khôn. Tình trạng nà có thể gây đau, sưng, đỏ. Khi đó, chúng ta nên đi kiểm tra, yêu cầu sự can thiệp của bác sĩ để điều trị.

2.3.3 Chảy máu nhiều

Một lượng máu nhỏ chảy sau quá trình nhổ răng khôn là bình thường. Tuy nhiên, nếu chảy máu nhiều, kéo dài, đó có thể là dấu hiệu đáng lo ngại. Trường hợp này, chúng ta cần tới nha khoa để kiểm tra, khắc phục kịp thời. Nếu không, những biến chứng nguy hiểm khác có thể theo đó xảy ra.

2.3.4 Răng miệng nhạy cảm

Một số trường hợp, răng miệng có thể trở nên nhạy cảm sau nhổ răng khôn. Đặc biệt là khi sử dụng thức ăn và đồ uống lạnh, bạn sẽ thấy tê hoặc hơi nhức. Nguyên nhân là do vị trí của răng khôn có thể gần với các dây thần kinh.

2.3.5 Viêm nướu

Đôi khi, chúng ta có thể gặp tình trạng sưng, viêm nướu kéo dài sau khi nhổ răng khôn. Sưng nướu sẽ gây khó chịu cùng nhiều bất tiện trong việc vệ sinh, sinh hoạt. Trường hợp này, bạn cần yêu cầu theo dõi và quản lý bởi bác sĩ.

2.3.6 Tê môi, lưỡi

Trong một vài trường hợp, việc nhổ răng khôn có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Các dây thần kinh liên quan đến môi hoặc lưỡi bị ảnh hưởng. Điều này sẽ gây ra cảm giác tê hoặc khó chịu.

2.3.7 Ảnh hưởng tới răng lân cận

Quá trình nhổ răng khôn đôi khi có thể xảy ra sai sót nếu bác sĩ thực hiện không đủ chuyên môn, kinh nghiệm. Một số tình huống có thể khiến tổn thương hoặc mất mát vĩnh viễn một số răng lân cận.

Trên đây là những thông tin trả lời cho vấn đề có nên nhổ răng khôn không. Hy vọng qua đó, mỗi người sẽ có những lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, để hạn chế nguy cơ biến chứng, chúng ta nên lựa chọn những nha khoa uy tín để thực hiện nhổ răng khôn.

Categories : LCK TAI-MŨI-HỌNG RĂNG-HÀM-MẶT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon